ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ศุกร์(สุข)ละวัด : วัดห้วยปลากั้ง

3.29K 77
ศุกร์(สุข)ละวัด : วัดห้วยปลากั้ง

"วัดห้วยปลากั้ง" ตั้งอยู่เลขที่ ๕๕๓ ม.๓ ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2548 โดยคณะศรัทธาวัดห้วยปลากั้ง เริ่มกันก่อตั้งเป็นสำนักสงฆ์ เมื่อวันที่ ๑๙ พฤศจิกายน ๒๕๔๘ ได้มี พระอาจารย์พบโชค ติสฺสวํโส ได้เดินทางมาปฏิบัติธรรมและเริ่มมีการก่อตั้งศาสนวัตถุ

เริ่มแต่กุฏิสงฆ์ ศาลาการเปรียญ หอฉัน เจดีย์และเมื่อ วันที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๕๒ ทางสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้มีประกาศแต่งตั้งให้เป็นวัดโดยชื่อว่า "วัดห้วยปลากั้ง" โดยมีพระอธิการพบโชค ติสฺสวํโส เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก ปัจจุบันวัดห้วยปลากั้งเป็นวัดที่มีศรัทธาจากต่างจังหวัด ต่างประเทศ เข้ามากราบไหว้นมัสการ และปฏิบัติธรรมเป็นจำนวนมาก ถือเป็นจุดกำเนิดพุทธศาสนาในเชียงรายแห่งหนึ่งที่สำคัญ

ด้วยเพราะเป็นวัดที่มีความสวยงามและสงบ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะปฏิบัติธรรมเพื่อตัดความวุ่นวายต่างๆ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นอย่างมหาเจดีย์ ๙ ชั้น เป็นเจดีย์ที่มีความแปลกตาไม่เหมือนกับเจดีย์ในที่อื่นๆ เจดีย์ ๙ ชั้นมีหลังคาสีแดง มีพระธาตุจำลองประจำปีนักษัตรให้สักการะบูชา บริเวณบันไดทางขึ้นมีมังกรคู่ตั้งตระหง่านเด่นเป็นสง่ารอบเจดีย์ และบนหลังคามีรูปมังกรประดับ ส่วนภายในเจดีย์มีเจ้าแม่กวนอิมจำลองแกะสลักด้วยไม้ และในแต่ละชั้นของเจดีย์จะมีพระพุทธรูปประจำชั้นประดิษฐานอยู่

การเดินทาง

เดินทางโดยใช้เส้นทางจากถนนพหลโยธินฝั่งขาขึ้นสู่จังหวัดเชียงราย ผ่านห้าแยกอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ผ่านสะพานข้ามแม่น้ำกก ลงจากสะพานแล้วให้ชะลอความเร็ว แล้วเลี้ยวซ้ายตรงบริเวณแยกไฟแดงเข้าสู่บ้านใหม่ตำบลริมกก มุ่งหน้าผ่านร้านอาหารเอกโอชา จนเจอสามแยก ให้เลี้ยวขวาไปทางตำบลแม่ยาวต่อไปประมาณ ๑ กิโลเมตร สังเกตจากป้ายบอกทาง ทางเข้าวัดจะอยู่ฝั่งขวามือของถนน แล้วขับไปตามเส้นทางที่ป้ายบอกไว้


เรื่องโดย ประเสริฐ เทพศรี | ภาพโดย ประเสริฐ เทพศรี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์