ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

"ล่องเรือไหว้พระ 3 วัด อิ่มบุญ แค่ 40 บาท"

20.1K 30

หลังจากพี่โน่ ห่างหายไปนาน นอ หนู ลากยาว คราวนี้กลับมาต้อง เพิ่งบุญกันหน่อย เพราะเมื่อไม่นานนี้ พี่โน่มีโอกาสไปทำบุญไหว้พระย่านฝั่นธนบุรี ริมแม่น้ำเจ้าพระยามา

และแน่นอนว่า พี่โน่ ก็เป็นอีกคนที่เห็นชาวต่างชาติล่องเรือไหว้พระริมแม่น้ำ ก็เกิดความนี๊ด อยากทำกับเขาบ้าง แต่เคยถามราคา ก็ใช่ 20-30 บาท เลยยุบแพลนไปโดนปริยาย ตะแต่ว่า เดชะบุญ และโชค ก็ได้ไปเจอกับทริปล่องเรือทำบุญริมแม่น้ำสมใจในราคาที่ย่อมเยาว์ และใช้เวลาไม่นานเพียงวัดละ 30 นาทีเท่านั้น พี่โน่เลยตั้งชื่อว่า "ล่องเรือไหว้พระ 3 วัดอิ่มบุญ แค่ 40 บาท"

สำหรับทริปนี้ พี่โน่เริ่มที่วัดแจ้ง หรือ วัดอรุณฯ ที่เรารู้จากกันดี หลังจากไหว้พระเสร็จ ก็เดินไปขึ้นเรือ ด้วยตั้งใจจะไปต่อที่วัดอื่น ๆ แต่การเดินหาเรือที่จะไปต่อนั้น ทำให้พี่โน่เอง เจอกับ ทริปที่บอกไป ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงยังไม่ทราบ


โดยท่าเรือที่ว่านั้นจะเขียนป้าย บอกว่าไหว้พระ 3 วัด "วัดระฆัง, วัดอรุณฯ ,วัดกัลยาฯ" ซึ่งราคาเพียง 40 บาทเท่านั้น ตอนแรกก็คิดว่า ต่อเรือไปแค่วัดกัลยาฯ โห 40 บาทแพงจุง แต่เพราะบรรยากาศล่องเรือชิว ๆ ดูบรรยากาศของสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา บวกกับไม่มีเรือประจำไปก็ยอม พอขึ้นเรือก็ถึงบางอ้อ เพราะคนขับเรือบอกว่า เรือของเรา จะจอด 3 ท่าวัด วัดละ 30 นาที ให้ตั้งเวลาไว้แล้วจะวนมารับ โดยที่จ่ายเพียง 40 บาทนั้น แค่ถือตั๋วไว้ก็พอ ในใจเราก็ร้องโอ้โหคุ้มเวอร์ขึ้นมาทันที เมือเทียบกับเรือเหมาที่ชาวต่างชาติเขานั่งล่องเรือกัน

คราวนี้มาต่อที่ 3 วัดกันบ้าง วัดแรกจุดเริ่มต้นคือ วัดแจ้ง หรือ วัดอรุณฯ พระปรางค์ริมน้ำที่ตั้งตระหง่านและเป็นแลนด์มาร์กของชาวต่างชาติ ซึ่งเราเองต้องไปไหว้พร้อมเก็บภาพให้ได้ อีกอย่างคือพระอุโบสถที่มีความงดงามของงานปฏิมากรรมและจิตรกรรมที่งดงามแสดงให้เห็น เพียงแค่ 2 จุดนี้ 30 นาทีก็อาจจะไม่พอ

จากนั้นเรือลำดังกล่าวจะพาเราล่องไปยังท่าน้ำวัดกัลยาณ์ฯ เพื่อไปสักการะหลวงพ่อโต หรือ พระพุทธไตรรัตนนายก ที่นำรูปแบบของเมืองเก่าอยุธยา คือมีพระโตอยู่นอกกำแพงเมือง อย่างเช่นวัดพนัญเชิง นั่นเอง วัดกัลยาณ์ นั้นจะเห็นลักษณ์การไหว้พระแบบชาวจีน รวมถึงสิ่งปลูกสร้างแบบชาวจีนในวัดแห่งนี้ด้วย แถมผู้ที่มาไหว้พระยังจะได้เคาะระฆังยักษ์ที่เคยใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีด้วย

สุดท้ายคือวัดระฆัง ที่เรือลำนี้จะพาเราไปส่งยังจุดหมาย แต่ก่อนจะถึงวัด เรือจะพาเราล่องไปช้า ๆ พอได้ชมพระราชวังเดิมสมัยพระเจ้ากรุงธน ที่อยู่ในเขตของฐานทัพเรือ โดยมองจากในเรือที่จอดอยู่ริมตลิ่ง ตรงหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งใกล้ ๆ กันจะเห็นป้อมสีขาวดูแข็งแรงนั่นคือ ป้อมวิชัยประสิทธิ์ หรือ ป้อมวิไชยเยนทร์ ที่อยู่ในประวัติศาสตร์นั่นเอง

จากจุดดังกล่าวอีกไม่ถึง 10 นาทีเรือก็พาเราไปเทียบท่าวัดระฆังโฆสิตาราม ซึ่งนอกจากเราจะได้เข้าไปไหว้พระประธานวัดระฆัง และจิตรกรรมฝาผนังแล้ว บริเวณวัดยังจะมีพื้นที่ถวายสังฆทานแด่พระภิกษุสงฆ์ด้วย

เมื่ออิ่มบุญกันแล้วก็สามารถอิ่มท้องต่อได้เพราะเส้นทางจากวัดนั้นทอดยาวไปถึงตลาดวังหลังนั่นเอง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการทำบุญและอยากเปลี่ยนบรรยากาศจากการใช่รถ มาเป็นล่องเรือก็ลองทำตามกันได้ โดยไม่จำเป็นต้องเริ่มจากจุดที่พี่โน่ บอกไว้ ใน 3 วัดสะดวกวัดไหนก็จะตั้งเป็นจุดสตาร์ทกันได้เลยครับ แล้วอย่าลืมมาเช็คอินตามเส้นทางที่แนะนำกัน กับทริป"ล่องเรือไหว้พระ 3 วัด อิ่มบุญ แค่ 40 บาท

..... เอาบุญมาฝากกับผู้อ่านทุกคนนะครับ สาธุ สาธุ สาธุ

หมายเหตุ :: ไหว้พระ 3 วัด อิ่มบุญแค่ 40 บาท จะให้บริการเฉพาะช่วงเสาร์-อาทิตย์เท่านั้นนะจ๊ะ

เรื่องโดย รัชษนนท์ เนาว์สุวรรณ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend