ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ทำไมคนจีนถึงใช้..."ตะเกียบ"

10.87K 31
ทำไมคนจีนถึงใช้...ตะเกียบ

ฝรั่ง ใช้ ช้อนส้อม ชนกลุ่มน้อยบางที่ ใช้ มือเอ๊ะ!! แต่... คนจีน ทำไมถึงใช้ "ตะเกียบ" น้า....?มีใครเคยสงสัยแบบพลอยมั้ยคะ? ทำไมคนจีนต้องใช้ไม้เรียวๆ ยาวๆ เล็กๆ สองอันจับคู่กันทานอาหารด้วย

 ไอเดียนี้ได้มาจากที่ไหนกันแน่! ย้อนกลับไป เนิ่นนานมาแล้ว นานมากกกก คนจีนสมัยก่อนทานอาหารปิ้งย่างเป็นหลัก (อาหารปิ้งย่าง ตี๋หมวยเรียกว่า "ซาวข่าว") และอาหารที่ปิ้งย่างเสร็จใหม่ๆ ส่วนใหญ่มันจะร้อนจี๋จนมือจับไม่ได้ นี่แหละๆ คือจุดเริ่มต้นของการคิดค้นอุปกรณ์การกินที่คนเกินครึ่งโลกใช้กันอยู่ในปัจจุบันอย่าง "ตะเกียบ" 

เหตุผลคืออาหารร้อน คนโบราณเลยคิดหาสิ่งของมาคีบสัมผัสอาหารแทนมือ เริ่มต้นใช้แท่งไม้เล็กๆ มาจับคู่กัน แรกเริ่มเดิมทีก็ใช้ไม้ไผ่นี่แหละค่ะ จนถึงยุคจ้านกว๋อ ( สมัยสงครามระหว่างรัฐ ช่วง 475 221 ปีก่อนคริสตศักราช ) ก็เริ่มมีการสร้างสรรค์จากไม้ เป็นวัสดุต่างๆ ทั้งทอง เหล็ก รวมไปถึงงาช้างก็มีนะเออ! ซึ่งแน่นอนว่าวัสดุเหล่านี้คนธรรมดาที่ไหนใครจะมีในครอบครองละ ก็ต้องเป็นเหล่ากษัตริย์ ชนชั้นสูงเท่านั้นถึงจะมีโอกาสได้เป็นเจ้าของ

เคยมีบันทึกเรื่องราวโบราณของจีนจารึกไว้ว่า "ตะเกียบที่ทำจากทอง" เป็นที่ชื่นชอบของกษัตริย์จีนโบราณมาก ครั้งหนึ่งในงานเลี้ยงราชสำนัก พระถังซัมจั๋งนำ "ตะเกียบทอง" มอบให้กับขุนนางที่ชื่อว่า "ซ้งจิ่ง" พอซ้งจิ่งเห็น ก็รู้สึกชื่นชอบเป็นอย่างยิ่ง พอพระถังซัมจั๋งเห็นท่าทีดังกล่าวก็เอ่ยปากบอกกับซ้งจิ่งว่า "ข้าไม่ได้ให้ทองแก่เจ้า แต่ข้าให้ตะเกียบแก่เจ้า เพราะเจ้ามีความสื่อตรงเช่นเกียวกับมัน" และ "ตะเกียบ" ก็กลายเป็นสิ่งที่แฝงความหมายถึง "ความตรงไปตรงมา" ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาด้วย

ว่ากันว่า ตะเกียบถูกคิดค้นมาประมาณ 3,000 กว่าปีที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งด้วยความยาวนานนี้ ทำให้คนจีนเขามีข้อห้ามเกี่ยวกับการใช้ด้วย อย่างในปักกิ่ง เขาห้ามทำแบบนี้เด็ดขาด คือจับตะเกียบโดยการใช้นิ้วโป้ง ประกบกับนิ้วกลางนางก้อย และเหลือนิ้วชี้พุ่งไปด้านหน้า เหมือนกับเรากำลังชี้นิ้วไปที่คนอื่นอยู่เสมอ ซึ่งคนจีนเขามองว่า การกระทำแบบนี้แฝงความหมายว่าเรากำลังตำหนิหรือประณามใครอยู่นั่นเอง และการใช้ตะเกียบชี้ไปที่คนอื่น ตอนที่กำลังพูดคุย เมาท์มอยกันอยู่ นี่ก็ไม่ควรทำเหมือนกันเพราะเหมือนเรากำลังด่าเขาอยู่

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าเผลอไปใช้ตะเกียบผิดท่านะคะ ไม่อย่างนั้นอาจจะโดนหมวยๆตี๋ๆมองค้อนใส่ก็ไม่รู้ด้วยนะ! ;P


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend