ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อาหารอร่อย หิ่งห้อยสว่างไสว ใจกลางกรุงเทพ ที่ "วังหิ่งห้อย"

22.05K 314
อาหารอร่อย หิ่งห้อยสว่างไสว ใจกลางกรุงเทพ ที่ วังหิ่งห้อย

ปัจจุบันนี้เราไปดู "หิ่งห้อย"ที่ไหนกันบ้าง? แน่นอนค่ะ สถานที่ยอดฮิต ตลาดน้ำอัมพวา สมุทรสงคราม ,บางคล้า ฉะเชิงเทรา,นิคมสร้างตนเอง ประจวบคีรีขันธ์ , คลองปากนคร นครศรีธรรมาราช,เกาะช้าง ตราด และ ล่าสุด "วังหิ่งห้อย" พระราม 9 กรุงเทพมหานคร ค่ะ

ภาพp.weather.com

เคยฟังนิทาน "หิ่งห้อย" กันมั้ยคะ ? เรื่องราวที่งดงามของแมลงตัวน้อย ที่มีแสงส่องสว่างในตัวเอง แต่แม้จะฟังแล้วสวยงาม มหัศจรรย์ขนาดใหน แต่สุดท้ายในความเป็นจริง "หิ่งห้อย" ก็มีชีวิตที่ค่อนข้างจะลำบาก เต็มไปด้วยข้อจำกัดมากมาย ทั้งถิ่นที่อยู่ ที่จะมีชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความสมบูรณ์ หากธรรมชาติถูกทำลายพวกมันก็ล้มหายตายไป ไม่ก็อพยพย้ายถิ่น ช่วงเวลาในการเปล่งแสงเพื่อสืบพันธ์ ที่มีแค่ 7 วัน ไปจนถึง อายุไข ที่มีเพียงแค่ 18 เดือนเท่านั้น !!!! "หิ่งห้อย" อาศัยอยู่บริเวณที่มีต้นลำพูหรือ Cork Tree ที่สามารถขึ้นได้ดีตามริมน้ำหรือตามริมคลอง เมื่อหิ่งห้อยเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัยแล้วนั้น จะกินน้ำค้างที่เกาะอยู่ตามใบ ซึ่งต้นลำพูนั้นมีก็มีลักษณะใบที่มีขนจึงทำให้น้ำค้างสามารถเกาะอยู่ตามใบได้เป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นแหล่งอาหารชั้นดีของหิ่งห้อยนั่นเอง

ฟังไม่ผิดหรอกค่ะ วันนี้กระแตพาคุณผู้ชม มาทานอาหารที่ร้านอาหารเปิดใหม่ ที่มีแนวคิด หรือ คอนเซปต์ที่แข็งแรงมาก เพราะเค้า นำหิ่งห้อย มาเป็นพระเอกของที่ร้านค่ะ น๊อต วรฤทธิ์ เฟื่องอารมณ์ นักแสดงชื่อดัง เป็นหนึ่งในหุ้นส่วนของร้าน พี่น๊อต เล่าว่า ร้านนี้ตั้งใจมา เปิดประสาทสัมผัสทั้ง รูป รส กลิ่น เสียง และแสง ของลูกค้า ในระหว่างที่นั่งรับประทานอาหารยังจะได้ชื่นชมความงดงามของหิ่งห้อยผ่านตู้กระจกขนาดใหญ่ ที่จำลองระบบนิเวศน์ให้เหมาะสมกับการดำรงชีวิตของน้องหิ่งห้อย เพื่อให้คนเมืองได้เห็นความสวยงาม ของแมลงตัวจิ๋ว ที่เมื่อก่อนนี้ มีให้เห็นมากมายในกรุงเทพ แต่ตอนนี้ ไม่มีแล้ว ขนาดไปอัมพวา ยังต้องลุ้น งานนี้เค้าเลยพาเจ้าหิ่งห้อยมาบินโชว์กลางร้านกันซะเลย ที่สำคัญร้านนี้ ก็มีอายุไข เท่ากับ หิ่งห้อย คือ 18 เดือนเท่านั้นค่ะ

นอกจากหิ่งห้อยแล้ว ที่ร้าน วังหิ่งห้อย ยังมีตีมของเมนูอาหาร แบ่งเป็น ดิน น้ำ ลม และ ไฟ จะสลับไปทุกๆ 4 เดือนค่ะ อย่างช่วงนี้ ถึง กรกฎาคมนี้ จะเป็น ดิน เชฟนิค และ คณะก็จะไปคิดค้นเมนูที่เกี่ยวกับดินมาทั้งหมด 7 จาน ค่ะ

เริ่มที่ Amuse Bouche จานเรียกน้ำย่อยคำเล็กๆ 4 คำ เสิร์ฟบนขอนไม้ เป็นการเริ่มเล่าเรื่อง จาก ขอนไม้ที่อยู่บนดิน แม้จะดูไร้ค่าแต่มันก็กลายมาเป็นภาชนะที่สวยงาม โดยเมนู เรียกน้ำย่อย จะแตกต่างกันในแต่ละวัน วันนี้เรา ได้ชิม เมี่ยงกลีบบัว-ขนมปังกับตับไก่บด-ซีฟู๊ดอบ-ลาบเหนือเผ็ดจี๊ด คำเล็กๆ แต่ทุกคำคือให้รสชาด และ รสสัมผัสที่สนุกสนาดี

ต่อด้วย หมูสะเต๊ะ แต่ใช้ ซี่โครง หรือ Rib ค่ะ มาแท่งเดียวเน้นๆ อันนี้จริงๆแอบอยากให้ เสิร์ฟ สักสองชิ้น จะดีมาก เมนูนี้ก็พิถีพิถันสุดๆ สมุนไพร 14 ชนิด ทำเอาหอมเตะจมูก ซี่โครงก็ผ่านกรรมวิธี ทำให้นุ่มละมุนลิ้นมากๆ นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดอีกเต็มจานค่ะ

ต่อไปเป็นต้มยำกุ้ง เชฟนิกบอกว่า นำส่วนผสม มาปั่นรวมกันจนข้น แล้วนำมาผ่านการ simmer ตุ๋น กรองจนได้น้ำนัวๆ เป็นซุปต้มยำที่แปลกตา แต่อร่อยจัดจ้าน เข้ากันกับกุ้งตัวโตมากๆ จานนี้ เลิฟมากๆๆๆๆ ค่ะ รักในความตั้งใจ

ไปต่อกันที่ ยำส้มโอไก่กรอบ จานนี้จะมาล้างปากหลังจากเราเต็มอิ่มกับเครื่องแกง,ผงกะหรี่ และต้มยำไป ต่อด้วย ไอศครีมซอร์เบท์ หวานเปรี้ยวสดชื่น ล้างปากก่อนทาน จานหลักที่ให้เราเลือก 1 จาน จาก 3 เมนู คือ แกงเผ็ดเป็ดย่าง หรือ จานนี้คือ duck confit แบบไทยๆ ขาเป็ด กรอบนอกนุ่มใน อร่อยมากๆๆๆๆ ๆๆๆๆๆๆๆ เข้ากับ ซอสแกงเผ็ดที่ใช้วิธีเดียวกับการทำซอสต้มยำค่ะ โอ๊ย ละลายในปากมากๆ

หรือจะเป็นสายคลีน กับปลากระพงฉู่ฉี่ เนื้อปลาขาวๆ 2 ชิ้น จี่กับกระทะมาจนหนังกรอบ วางบนซอสฉู่ฉี่ โอ๊ยยยย อร่อยอีกแล้ว

ส่วนคนชอบเนื้อ เค้ามีสเต็กเนื้อวากิว นำเข้า (เมนูนี้เพิ่มอีก 900 บาท นะคะ ) เสิร์ฟกับซอสแจ่ว เจ้มจ้น เนื้อซอสละมุนมากๆ

ปิดท้ายที่ขนมเปียกปูน นิ่มดึ๋ง เคลือช๊อกโกแลต วางมาในกล่องไม้ ที่ด้านล่างเป็นครัมเบิลช๊อกโกแลตคลุกงา กรอบๆ ขมนิด หวานหน่อย เข้ากันกับ ขนมเปียกปูนมากๆ แล้วยังมีกิมมิก ใส่เมล็ดทับทิมสีแดงตัดกันใว้ด้วย เพื่อเป็นตัวแทนของหิ่งห้อยนั่นเองค่ะ

วังหิ่งห้อย จะเสิร์ฟอาหาร เป็นคอร์สนะคะ คือมาทีละจาน จากเรียกน้ำย่อย จน ของหวาน ราคา 2400 บาท ต่อคน / ต่อคอร์ส * ไม่รวมเครื่องดื่ม ค่ะ หลายคนฟังราคาแล้วอาจจะคิดว่า สูงจังเลย แพงไปมั้ย อืมมม เราว่ามันขึ้นอยู่กับ โอกาสด้วยเนอะ เช่น บางคนอยากจะพาคนพิเศษมาทานมื้อพิเศษ บางคนอยากจะให้รางวัลตัวเอง บางคนอยากดูหิ่งห้อยกับแฟน แต่ไม่มีเวลาไปต่างจังหวัด มันก็หลายๆ ปัจจัยค่ะ แต่สำหรับเรา เมื่อได้ชิมอาหาร และ คุยกับเชฟถึงที่มาของอาหารแต่ละจาน เรารู้สึกว่า ราคานี้มันสมเหตุสมผลแล้วแหละ

บรรยากาศขนาดนี้ เสิร์ฟ อาหารไทย วัตถุดิบคุณภาพ ผ่านการครีเอท สร้างสรรค์ แบบฝรั่งยังอาย แล้วย้ำอีกที ว่าอร่อยทุกจาน จริงๆเพราะฉะนั้นใครมีโอกาสก็อยากให้มาลองค่ะนอกจากบรรยากาศดีๆ อาหารอร่อยๆ แล้ว ที่นี่ยังมี พื้นที่จัดแสดงงานศิลปะด้วย เพื่อให้เข้ากับ ตีม ดิน ตอนนี้เลยมีงาน The Creator Of Earth แสดง ศิลปะเครื่องปั้นดินเผา และ ภาพวาดจากดิน ของ อ.สมลักษณ์ ปันติบุญ ปรมาจารย์งานศิลปะจากดินให้ได้ชมกันด้วย

วังหิ่งห้อยตั้งอยู่ที่ RCA (สนามกอล์ฟเก่า RCA) ริมทางรถไฟ Local road

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสำรองที่นั่งโทร 09-1979-6226 ร้านเปิด 18:30 - 23:30น. แนะนำโทรจองก่อนจะดีที่สุดค่ะ ย้ำอีกที ร้านนี้เปิดบริการ 18 เดือนเท่านั้นนะจ๊ะ

*ข้อมูล และ ภาพประกอบบางส่วนจาก www.facebook.com/wanghinghoi


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์