ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

"หมอ - พยาบาล" เครียด เหตุแพร่คลิป "น้องนิว"

18.04K 1.35K

พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ ปฏิบัติหน้าที่ประจำห้องตรวจอายุรกรรม งานผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลพระจอมเกล้าจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีคลิปวีดีโอภาพตนในระหว่างที่ให้การช่วยเหลือน้องนิว ซึ่งเป็นผู้ป่วยอาการปวดท้องอย่างรุนแรงและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ได้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกโซเชียล ทำให้ถูกกระแสสังคมวิพากย์วิจารณ์ในหลายแง่มุม

จนทำให้ตนเกิดอาการเครียดและรู้สึกท้อแท้อย่างมาก อีกทั้งหลังจากเกิดเรื่องดังกล่าว ผู้ป่วยที่เข้ามารับบริการที่โรงพยาบาลฯ เมื่อได้พบเห็นกับตนก็มองด้วยสายตาที่แปลกไปจากเดิม ตนรู้สึกกดดันเป็นอย่างมากและอึดอัด จึงวอนขอให้สังคมได้เข้าใจถึงหัวอกของพยาบาลทุกคนที่มีความรักในวิชาชีพ มุ่งมั่นช่วยเหลือผู้ป่วยทุกคนแบบไม่เลือกปฏิบัติ เพื่อให้ผู้ป่วยเหล่านั้นได้กลับมามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง นั้นคือความมุ่งหมายสูงสุดของคนเป็นพยาบาล

ด้าน นายแพทย์สาธิต รัตนศรีทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระจอมเกล้าจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า กรณีที่น้องนิว เสียชีวิตขณะรอแพทย์ตรวจวินิจฉัยนั้น ทางโรงพยาบาลฯ ต้องขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวน้องนิว ซึ่งในส่วนนี้ตามพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มาตรา 41 จะมีการช่วยเหลือในเรื่องของการช่วยเหลือเยี่ยวยา เป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้น ส่วนจะเป็นการช่วยเหลืออย่างใดนั้นจะต้องดูหลักเกณฑ์การพิจารณ์ตามระเบียบของทางราชการอีกครั้งหนึ่ง โดยหลังจากนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรีและโรงพยาบาลพระจอมเกล้าจังหวัดเพชรบุรีจะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปดูแลและทำความเข้าใจกับญาติของน้องนิว ส่วนในเรื่องของการสอบสวนข้อเท็จจริงนั้น คงจะไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เพราะมีการรายงานข้อมูลข้อเท็จจริงให้ทางผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว อีกทั้งก็ไม่ได้เป็นเรื่องของความผิดอะไรทางละเมิดที่จะต้องตั้งคณะกรรมสอบข้อเท็จจริง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend