ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

นายหน้าลอยแพแรงงานเมียนมาร์ ร่วม 100

2.43K 171

นายสมพงศ์ สระแก้ว ผู้อำนวยการ มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริม คุณภาพชีวิตแรงงาน หรือแอลพีเอ็น เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา แอลพีเอ็น รับเรื่องร้องเรียนเคสพิเศษ มีแรงงานชาวเมียนมา ถูกหลอกทำ MOU จากนายหน้าฝั่งเมียนมา เสียเงินทำ Passport กว่า 500,000 จ๊าด เพื่อเข้ามาทำงานในประเทศไทย ผ่านช่องทางด่านสิงขร จ.ประจวบคีรีขันธ์ เกือบ 100 คน แต่เมื่อเข้ามาแล้ว นายหน้าฝั่งไทย นำตัวมาพักไว้ที่ต.บางโทรัด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เพื่อรอทำงาน แต่เนื่องจากไม่มีวีซ่า คนงานกว่า 58 คน ยังไม่มีงานทำ นายหน้านำมาพักไว้ในห้องแถว ต.บางโทรัด

เมื่อวานนี้ มูลนิธิแอลพีเอ็น นำแรงงานไปแจ้งความไว้ที่สน.บางโทรัด เพื่อให้ติดตามหาตัวนายหน้าฝั่งไทยมาดำเนินการหางานให้แรงงานเหล่านี้ตามข้อตกลง และตรวจสอบว่า เป็นการนำเข้าแรงงานผิดกฎหมาย เป็นขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่

นายสมพงศ์ เปิดเผยว่า วันนี้ (19 ก.ค.) เวลา 09.00 น. มูลนิธิแอลพีเอ็น และ จนท.ภาครัฐ โดย สวัสดิการคุ้มครองแรงงาน จัดหางานจังหวัดสมุทรสาคร และ ตำรวจบางโทรัด ร่วมกันสัมภาษณ์ สอบสวนแรงงานเมียนมา ถึงที่มาที่ไปของกระบวนการนี้ชอบมาพากลหรือไม่

ในเบื้องต้นจะให้แรงงานเหล่านี้ ที่มีเอกสารครบขึ้นทะเบียนแรงงานเพื่อจัดหางานจังหวัดสมุทรสาคร หางานให้ทำ แต่สำหรับผู้ไม่มีเอกสารใดๆ จะส่งตัวกลับประเทศ ส่วนนายหน้าทั้งฝั่งไทยและเมียนมา จะสอบสวนว่าเป็นขบวนการค้ามนุษย์หนือไม่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend