ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ญี่ปุ่นสุดล้ำสร้างบ้านโดมจากโฟม ทนทานแผ่นดินไหว

13.09K 593
ญี่ปุ่นสุดล้ำสร้างบ้านโดมจากโฟม ทนทานแผ่นดินไหว

นวัตกรรมการสร้างบ้านแบบใหม่โดย Japan Dome House ที่ประเทศญี่ปุ่น ได้สร้างบ้านโดมที่แข็งแรงทนทาน สามารถทนต่อแผ่นดินไหวได้ แถมยังมีฉนวนกันความร้อนอีก โดยลักษณะของพื้นที่ในบ้านเป็นแบบ ไม่มีมุม ไม่มีเส้นแบ่งขอบระหว่างพนังของบ้านและเพดาน มีน้ำหนักเพียง 80 กิโลกรัมเท่านั้น

โดยบริษัท กล่าวว่า มีการใช้วัสดุโฟมโพลีเอสเทอร์พิเศษที่มีคุณสมบัติเป็นฉนวนความร้อนที่ดีเยี่ยมเป็นวัสดุก่อสร้างที่อยู่อาศัย เพิ่มประสิทธิภาพการทำความเย็นและความร้อนและลดการใช้พลังงาน ลดการสร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเป็นก๊าซที่ทำให้โลกร้อน

นอกจากนี้องค์ประกอบหลักของโพลีสไตรีนโฟมชนิดพิเศษยังไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อคาร์บอนและไฮโดรเจน หากเกิดการเผาไหม้ก็จะเปลี่ยนเป็น "คาร์บอนไดออกไซด์ (CO 2)" และ "น้ำ (H 2 0)" จะไม่เกิดก๊าซที่เป็นอันตรายเช่น ไดอ๊อกซิน (Dioxin)

โดยในเดือนเมษายนปี 2016 จังหวัดคุมะโมะโตะเกิดเหตุแผ่นดินไหว ทำให้มีผู้เสียชีวิต 49 ราย และบาดเจ็บ 3,000 มีผู้คนกว่า 44,000 ชีวิตต้องอพยพออกจากพื้นที่ เพราะบ้านพังและถูกไฟไหม้ แต่ก็ยังมีอีกหลายพันคนที่ยังอาศัยอยู่ในบ้านจากรายงานยังพบพื้นที่ใกล้เคียงอย่างจังหวัดโออิตะก็ได้รับผลกระทบเหมือนกัน แต่ที่แปลกคือ หมู่บ้านที่อยู่บนเกาะคิวชูกลับไม่ได้รับความเสียหาย ทั้งที่อยู่ใกล้กับพื้นที่เกิดแผ่นดินไหวเหมือนกัน จนมารู้ว่าบ้านกว่า 480 หลังคาเรือนนั้นเป็นบ้านโดมที่ทำจากโฟมโดยบริษัท Japan Dome House

บ้านโดมหนึ่งหลังใช้เวลาสร้าง 1 สัปดาห์ต่อทีมงาน 3 คน มีพื้นที่ใช้สอย 36 ตารางเมตร เพดานสูง 3 เมตร ราคา 2.3-2.6 ล้านบาท ($68,700 เเละ $78,500) ปัจจุบันสามารถขายได้ปีละ 100 หลัง


เรื่องโดย สุภัคจิตติ พรนิคม | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend