ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

จับตาฝรั่งเศสผวาเหตุก่อการร้ายใจกลางปารีส ขณะผลโพล Macron กับ Le Pen คู่คี่ 25:22 เลือกตั้ง 23 เม.ย.

1.59K 64
จับตาฝรั่งเศสผวาเหตุก่อการร้ายใจกลางปารีสขณะผลโพล Macron กับ Le Pen คู่คี่ 25:22 เลือกตั้ง 23 เม.ย.

ชาวฝรั่งเศสต้องผวาท่ามกลางเหตุก่อการร้ายกราดยิงตำรวจใจกลางกรุงปารีสก่อนการเลือกตั้งเพียง 3 วัน ขณะที่ผลสำรวจการเลือกตั้งฝรั่งเศสบ่งชี้บรรยากาศสูสึที่มีแต้มต่อเพียง 25:22 ระหว่าง 2 แนวขั้วการหาเสียงที่ตรงข้ามกันในแนวคิดสังคมนิยมทางสายกลางของ Emmanuel Macron กับแนวคิดชาตินิยมฝ่ายขวาของ Marine Le Pen ทำให้การเลือกตั้งเลือกรอบแรกในวันที่ 23 เมษายนนี้ตึงเครียดมากขึ้น โดยที่โพลพันธงว่า Macron และ Le Pen จะจูงมือกันเข้าสู่การเลือกตั้งรอบสองในวันที่ 7 พฤษภาคม เพื่อชี้ขาดว่าใครจะเป็นผู้ชัยชนะเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนใหม่

โดยที่กลุ่ม ISIS ออกมาอ้างความรับผิดชอบว่าเป็นปฏิบัติการของนักรบ ISIS ที่ก่อเหตุร้ายกราดยิงตำรวจฝรั่งเศสเสียชีวิต 1 นายและบาดเจ็บ 2 นาย ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความั่นคงสามารถยิงมือปืนที่ก่อการร้ายเสียชีวิตเช่นกัน ทำให้การหาเสียงเลือกตั้งถูกยกเลิกชั่วคราวเพื่อไว้อาลัยต่อตำรวจที่เสียชีวิต ส่วนรัฐบาลเตรียมเจ้าหน้าที่ตำรวจถึง 57,000 นายรักษาการด้านความมั่นคงในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์นี้

นักลงทุนทั่วโลกยังคงจับตาเกาหลีเหนือประกาศท้าทายมหาอำนาจอีกครั้งถึง การเตรียมทดลองยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ในวันที่ 25 เมษายนนี้ โดยอ้างเหตุผลเพื่อปกป้องความมั่นคงของชาติที่กำลังถูกคุกคาม

1.ในขณะที่ผลสำรวจการเลือกตั้งฝรั่งเศสบ่งบอกบรรยากาศสูสึที่มีแต้มต่อเพียง 25:22 ระหว่าง 2 แนวขั้วการหาเสียงที่ตรงข้ามกันในแนวคิดสังคมนิยมทางสายกลางของ Emmanuel Macron กับแนวคิดชาตินิยมฝ่ายขวาของ Marine Le Pen ทำให้การเลือกตั้งเลือกรอบแรกในวันที่ 23 เมษายนนี้ตึงเครียดมากขึ้น แต่โพลก็ยังพันธงว่า Macron และ Le Pen จะจูงมือกันเข้าสู่การเลือกตั้งรอบสองในวันที่ 7 พฤษภาคม เพื่อชี้ขาดว่าใครจะเป็นผู้ชัยชนะเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนใหม่

ท่ามกลางชาวฝรั่งเศสต้องผวาต่อเหตุก่อการร้ายกราดยิงตำรวจใจกลางกรุงปารีสก่อนการเลือกตั้งเพียง 3 วัน โดยที่กลุ่ม ISIS ออกมาอ้างความรับผิดชอบว่าเป็นปฏิบัติการของนักรบ ISIS ที่ก่อเหตุร้ายกราดยิงตำรวจฝรั่งเศสเสียชีวิต 1 นายและบาดเจ็บ 2 นาย ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความั่นคงสามารถยิงมือปืนที่ก่อการร้ายเสียชีวิตเช่นกัน

ด้านประธานาธิบดีฟรังก์ซัว ออลด์ลอง เรียกประชุมฉุกเฉินในวันนนี้ เพื่อรับมือการก่อการร้าย ซึ่งทำให้การหาเสียงเลือกตั้งถูกยกเลิกชั่วคราวเพื่อไว้อาลัยต่อตำรวจที่เสียชีวิต โดยที่รัฐบาลเตรียมเจ้าหน้าที่ตำรวจถึง 57,000 นายรักษาการด้านความมั่นคงในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์นี้ นิยม

2.ผลการสำรวจล่าสุดเมื่อวันพฤหัสฯที่ผ่านมา ชี้ให้เห็นว่า Emmanuel Macron ซึ่งเป็นอดีตรัฐมนตรีเศรษฐกิจที่นิยมในแนวทางตลาด และ Marine Le Pen ที่ยึดแนวชาตินิยม จะมีคะแนนนำในการเลือกตั้งรอบแรกของการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในวันที่ 23 เมษายน และทั้งสองจะควงคู่กันผ่านเข้าสู่การเลือกตั้งรอบสองในวันทื่ 7 พฤษภาคม

โดยที่หลังจากการเลือกคั้งรอบแรกผ่านไป ประเด็นเรื่องการหนุนให้ฝรั่งเศสแยกตัวจากสหภาพยุโรป หรือ Frexit จะเป็นประเด็นสำคัญที่สุดในการถูกยกขึ้นมาถกเถียงและชูเป็นประเด็นหาเสียงเพื่อชี้ขาดในอนาคตของรั่งเศสจะเดินตามรอยอังกฤษหรือไม่

ทั้งนี้ ผลการสำรวจของ Harris Interactive พบว่า Macron จะได้คะแนนเสียง 25% ในการเลือกตั้งรอบแรก ขณะที่ Le Pen ได้คะแนน 22% ส่วนในการเลือกตั้งรอบสองนั้น Macron จะชนะ Le Pen 66% ต่อ 34%

3.นักลงทุนทั่วโลกยังคงจับตาเกาหลีเหนือประกาศท้าทายมหาอำนาจอีกครั้งถึง การเตรียมทดลองยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ในวันที่ 25 เมษายนนี้ โดยอ้างเหตุผลเพื่อปกป้องความมั่นคงของชาติที่กำลังถูกคุกคาม จะกลับมาสร้างแรงกดดันบรรยากาศของภาวะสงครามในคาบสมุทรเกาหลีอีก หลังจากที่ได้ผ่านพ้นสถานการณ์ตึงเครียดอย่างหนักในช่วง The Day Of Sun ไปเมื่อวันที่ 15-16 เมษายนที่ผ่านมา

โดยที่หนังสือพิมพ์ Rodong Sinmun ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของพรรคแรงงานของเกาหลีเหนือ ระบุคำขู่ของเกาหลีเหนือจะชิงโจมตีสหรัฐด้วยอานุภาพการทำลายล้างอย่างรุนแรงที่สุด ซึ่งจะทำลายกองกำลังสหรัฐทั้งในเกาหลีใต้ และในแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐ

ส่วน Rex Tillerson รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐกำลังทบทวนแนวทางที่จะสร้างแรงกดดันต่อเกาหลีเหนือเกี่ยวกับโครงการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ ขณะที่ Mike Pence รองประธานาธิบดีสหรัฐ ย้ำว่า ยุคสมัยที่สหรัฐใช้ความอดทนกับเกาหลีเหนือได้จบสิ้นลงแล้ว

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า เรือรบ USS Carl Vinson ซึ่งเป็นเรือพิฆาตที่ลำเลียงฝูงบินโจมตีที่มีอานุภาพสูง ซึ่งทรัมป์ประกาศเปลี่ยนเส้นทางที่จะมุ่งหน้าไปออสเตรเลีย ให้มุ่งหน้าสู่คาบสมุทรเกาหลีเป็นลำแรกตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 เมษายนนั้น จนถึงขณะนี้ยังเดือนทางไปไม่ถึง เพราะเกิดเหตุส่งสัญญาณผิดพลาด รวมทั้งยังมีการสั่งให้เรืออีกสองลำคือ USS Ronald Regan และ USS Nimitz ไปเสริมกำลังทัพก็ยังไม่อาจจะออกปฏิบัติการดังกล่าว

4.หุ้นวอลล์สตรีทที่เคลื่อนไหวตกต่ำตั้งแต่ต้นเดือนเทษายนที่ถือว่าเป็นเดือนแห่งการลงทุนที่เลวร้ายนั้น เพิ่งจะมีการปรับตัวดีขึ้นเป็นครั้งแรกหลังจากร่วงติดต่อกันมาถึง 3 วันซ้อนกว่า 300 จุด โดยดาวโจนส์พุ่งขึ้น 174 จุดหรือ 0.85% ปิดที่ 20,578 ส่วน S&P 500 ปิดที่ 2,355 เพิ่มขึ้น 0.76% และ Nasdaq ปืดที่ 5,916 เพิ่มขึ้น 0.92% เพราะข่าวการให้สัมภาษณ์ของรัฐมนตรีคลังสหรัฐในการปรับลดภาษีเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม ดาวโจนส์ยังมีแนวโน้มปรับตัวย่ำแย่ที่สุดในเดือนนี้นับตั้งแต่เดือนมกราคมปีที่แล้ว โดยที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยผลประกอบการ รวมทั้งการเลือกตั้งในฝรั่งเศส และสถานการณ์ตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี เป็นเหตุผล 3 ประการหลัก

ในขณะที่ยุโรปยังคงตกต่ำลงโดยเคลื่อนไหวแยกตัวแตกต่างจากหุ้นสหรัฐโดยร่วงลงหนักในเดือนเมษายน จากปลายเดือนมีนาคมซึ่งดัชนี Stox 50 ที่เป็นค่าเฉลี่ยระดับ 3,500 ตกลงมาที่ 3,400 ถึงแม้ว่าจะมีการเคลื่อนไหวในแดนบวกแต่ก็เป็นการปรับขึ้นเพียงเล็กน้อยแค่ 0.56% โดยได้แรงหนุนจากผลประกอบการที่สดใสของบริษัทจดทะเบียน โดยหุ้นยูนิลีเวอร์ดีดขึ้น 0.3% ขณะที่หุ้นเนสท์เล่ ปรับตัวขึ้น 0.4% ขานรับผลประกอบการที่ดีขึ้นเช่นกัน

5.จับตารัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางจากกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมและกำลังพัฒนา 20 ประเทศ (G20) จะประชุมร่วมกันวันพฤหัสฯและวันศุกร์ เพื่อหาทางป้องกันไม่ให้ความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจโลก

นอกจากนี้ยังคงต้องจับตาทิศทางเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงหลังจากที่ทรัมป์ทวิตเป็นครั้งที่สองเกี่ยวกับเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าเกินไป ส่งผลให้ตลาดหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดอาจจะคงดอกเบี้ยต่ำไปอีกระยะหนึ่งเพื่อช่วยค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง

โดยที่เงินดอลลาร์แข็งค่ามากที่สุดในเดือนธันวาคม 2016 ซึ่ง Dollar Index พุ่งสูงถึงระดับ 102.99 ทำให้ทรัมป์ต้องส่งทวืตเตอร์ครั้งแรกในวันที่ 17 มกราคม 2017 โดยที่ Dollar Index ร่วงหลุดที่ 99.77 ช่วงสิ้นเดือนมีนาคม แต่ก็ดีดกลับมายืนที่ 102 ส่งผลให้ทรัมป์ทวิตอีครั้งในวันที่ 17 เมษายน โดยที่ Dollar Index เคลื่อนไหวหลึดลงมาที่ 99.80 ในขณะนี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย EPA
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend