ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

คลายร้อนด้วยอาหารรสเลิศ "ข้าวแช่ชาววัง" ณ สยาม ที รูม โรงแรม แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค

2.91K 111
คลายร้อนด้วยอาหารรสเลิศ ข้าวแช่ชาววัง ณ สยาม ที รูม โรงแรม แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค

โรงแรม แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค ต้อนรับลมร้อนด้วยเมนูไทยคลาสสิค "ข้าวแช่ชาววัง" สูตรลับที่สืบทอดมาจากครอบครัวของเชฟชื่อดังผู้เชี่ยวชาญตำรับอาหารไทย ลิ้มรสข้าวแช่ที่หุงอย่างพิถีพิถัน กรุ่นกลิ่นน้ำอบดอกไม้หอมของไทย รับประทานกับเครื่องเคียงรสเลิศ

ปรุงอย่างวิจิตรบรรจง ซึมซับความงดงามของวัฒนธรรมไทยได้ที่ ห้องอาหาร สยาม ที รูม และ โกจิ คิทเช่น + บาร์ (เฉพาะมื้อกลางวัน) ตลอดเดือนเมษายน 2560 นี้

แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค (Bangkok Marriott Marquis Queen's Park) นำเสนอเมนูสุดคลาสสิคของไทย "ข้าวแช่ชาววัง" หรือ "ข้าวแช่เสวย" โดย เชฟอ้น - อนุกูล พูลพิพัฒน์ แห่งห้องอาหาร สยาม ที รูม (Siam Tea Room) ผู้เชี่ยวชาญตำรับอาหารไทย เคี่ยวกรำการครัวมาตั้งแต่เล็กด้วยอยู่ในครอบครัวที่รักในการทำอาหารไทยมาตั้งแต่รุ่นคุณยาย นำข้าวแช่ชาววังสูตรต้นตำรับชาวมอญ ซึ่งเป็นที่นิยมในรั้วในวังมาปรุงอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ทุกคนได้อิ่มเอมกับรสชาติชาววัง อีกทั้งคลายความร้อนรุ่มไปพร้อมๆ กัน

ข้าวแช่เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวมอญ โดยแต่เดิมนั้นชาวมอญจะทำข้าวแช่ในช่วงสงกรานต์ เพื่อบวงสรวงเทวดาและถวายพระ แล้วชาววังก็รับต่อมา ปรับปรุงเมนูให้วิจิตรบรรจงยิ่งขึ้น จนสิ้นรัชกาลที่ 5 "ข้าวแช่ชาววัง" หรือ "ข้าวแช่เสวย" จึงเริ่มแพร่มานอกวัง โดยจะหุงข้าวด้วยกรรมวิธีพิเศษ จนได้ข้าวขาวสวยหอมกรุ่น เติมน้ำที่อบดอกไม้สดและควันเทียนจนหอมฟุ้ง รับประทานกับเครื่องเคียงรสโอชา เช่น "ลูกกะปิ" ที่โขลกกะปิผสมเนื้อปลาย่าง ตะไคร้ กระชาย หัวหอม กะทิ ปั้นเป็นก้อนพอคำชุบไข่กับแป้งทอดให้เหลือง "หอมแดงยัดไส้" เป็นหอมแดงที่สอดไส้ไก่ผัดกับเครื่องหอม ก่อนนำมาชุบไข่และแป้งลงทอด "พริกหยวกสอดไส้" นำพริกหยวกมาคว้านเมล็ดยัดไส้หมูสับปรุงรสแล้วนำไปนึ่ง ก่อนห่อด้วยไข่ตาข่ายดูหรูหรา "เนื้อฝอย หมูฝอย" เนื้อต้มสุกฉีกเป็นเส้นผัดให้กรอบคลุกเคล้าน้ำตาลมะพร้าว รวมไปถึง หัวไชโป๊วผัดหวาน ปลาแห้งผัดหวาน และผักสด ผลไม้สด อีกด้วย และวิธีรับประทานที่ถูกต้อง จะไม่ตักเครื่องเคียงใส่ลงไปในชามข้าวให้น้ำขุ่นหรือเป็นมัน แต่จะตักเครื่องเคียงเข้าปากก่อนตักข้าวแช่ตามไป ตามด้วยผักสดเสริมรสชาติให้สมบูรณ์

ลิ้มรสข้าวแช่ชาววัง สูตรลับของ เชฟอ้น ชื่อดัง ได้ที่ห้องอาหาร สยาม ที รูม (Siam Tea Room) ในราคาชุดละ 390++ บาท หรือเลือกอร่อยได้ในบุพเฟ่ต์มื้อกลางวัน ที่ห้องอาหาร โกจิ คิทเช่น + บาร์ (Goji Kitchen + Bar) ณ โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค (Bangkok Marriott Marquis Queen's Park) สุขุมวิท 22 ได้ทุกวัน ตลอดเดือน เมษายน 2560 สำรองที่นั่งได้ที่ อีเมล [email protected] หรือ โทร. 0-2059-5999


เรื่องโดย คม ดีประเสริฐ | ภาพโดย คม ดีประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend