ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2564

ครัวน้าคม : หมูย่างใบชะพลู เมนูง่ายๆ ได้ประโยชน์ อร่อย

10.08K 201
ครัวน้าคม : หมูย่างใบชะพลู เมนูง่ายๆ ได้ประโยชน์ อร่อย

สวัสดีครับ วันนี้น้าคมมีเมนูผักมานำเสนอคนไม่ชอบกินผัก เป็นเมนู หมูย่างใบชะพลู เมนูดัดแปลงโดยได่อิทธิพลมาจากอาหารเวียดนาม โดยจุดเด่นอยู่ที่มีผักเป็นเครื่องเคียงเยอะ ได้ทานผัดเยอะ ผักมีประโยชน์อย่างใบชะพลู มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เามาเตรียมของกันเลยครับ

เตรียมของ ใบชะพลู 2 กำหมูสับ 2 ขีดกระเทียม 4-5 กลีบพริกไทย ครึ่ง ชชซอสหอยนางรม 2 ชตซีอิ้วขาว 1 ชตน้ำตาลทราย ครึ่ง ชชน้ำมันงา ครึ่ง ชชน้ำจิ้มไก่ หาถั่วลิสงบดใส่กับน้ำจิ้ม

วิธีทำ ปรุงหมูสับ โดยตำ กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด นำเครื่องปรุงทั้งหมด คลุกเคล้ากับหมูสับ พักไว้ นำใบชะพลูเด็ดล้างให้สะอาด เหลือก้านใบไว้อย่างน้อย 1 ซม วิธีการห่อ นำฝั่งมันลงบนเขียง วางหมูสับปรุงรส ไม่มากไม่น้อย ลงหลังใบชะพลูจัดการม้วน เจาะใบนิดนึง นำก้านใบใส่เข้าใบ ทำทั้งหมดไว้

ตั้งกระทะไฟเบา นำหมูห่อใบชะพลูลงเรียงไว้ในกระทะ ปิดฝา คอยดูระวังไหม้ หากย่างแบบไม่ปิดฝา หมูจะแห้ง ค่อยๆย่างจนหมูสุก จัดจาน

เตรียมน้ำจิ้มใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมใบชะพลูสด ทานกับน้ำจิ้มเป็นของว่าง หรือเป็นกับก็ได้ ใครจะต่อยอดนำไปแกงเผ็ด โดยไม่ต้องย่างก็ได้ อร่อยองาาย ได้ประโยชน์รสชาติไม่จำเจ ทานเพลินเลยทีเดียวสำหรับคนที่ชอบใบชะพลู

ขอให้มีความสุขกับการทำอาหาร


เรื่องโดย คม ดีประเสริฐ | ภาพโดย คม ดีประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend