ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ไบคานูร์" เมืองที่อาชญากรรมน้อยที่สุดของรัสเซีย

3.94K 272
ไบคานูร์ เมืองที่อาชญากรรมน้อยที่สุดของรัสเซีย

ไบคานูร์ ( Baikonur ) แม้จะอยู่ในประเทศคาซัคสถาน แต่ทาง รัสเซีย ได้ทำสัญญาเช่าเมืองนี้จากคาซัคฯ ไปจนถึงปี 2050 จึงอาจกล่าวได้ว่า ไบคาร์นูร์ มีสถานภาพเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย

ไบคานูร์ ( Baikonur ) คือเมืองที่รัสเซีย ใช้เป็นพื้นที่สำหรับการส่งจรวดขึ้นสู่วงโคจรของโลก

เมืองกลางทะเลทรายนี้ มีประชากรประมาณ 70,000 คน ในจำนวนนี้เป็นประชากรชาวคาซัคสถานราว 30,000 คน และมีพื้นที่ 57 ตารางกิโลเมตร

เมืองนี้ ตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1955 เพื่อให้เป็นสถานที่ทดสอบเทคโนโลยีจรวดของสหภาพโซเวียต โดยในสมัยนั้น คาซัคสถาน ยังเป็นส่วนหนึ่งของโซเวียต

ในสมัยแรกๆ ประชากรเกือบทั้งหมดเป็นฝรั่งรัสเซีย ยูเครน และอื่นๆ ต่อมาจึงค่อยๆ มีคนพื้นเมืองเข้ามาแจม

หลังจากที่โซเวียตประสบความสำเร็จในการส่งมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศครั้งแรกเมื่อปี 1961 จากที่นี่ มีการตั้งชื่อฐานปล่อยจรวดว่าไบคานูร์ เพื่อให้ง่ายสำหรับการเรียกของสื่อมวลชน จากเดิมที่เคยใช้ชื่อเป็นตัวย่อว่า NIIIP-5 และในขณะเดียวกันก็เป็นการปกป้องเมืองให้เป็นความลับ ด้วยการสร้างความสับสน เพราะห่างจากที่นี่ไปหลายร้อยกิโลเมตร ก็มีเมืองอีกเมืองหนึ่งที่ชื่อไบคานูร์

เมื่อสหภาพโซเวียตล่มสลาย คาซัคสถาน ได้เป็นประเทศอิสระ ทาง รัสเซีย จึงขอเช่า ไบคานูร์ เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับการปล่อยจรวดในช่วงที่กำลังพัฒนาฐานยิงจรวดใหม่ในเขตของรัสเซียเอง

เมือง ไบคานูร์ นี้มีสถานะเป็นเมืองปิด บุคคลที่จะเข้าไปในเขตเมือง ต้องมีใบอนุญาต จากสถิติ ไบคานูร์ แทบไม่มีคดีอาชญากรรมใดๆ ถ้าจะมีคดีตีนแมวธรรมดาๆ เกิดขึ้น นั่นคงจะกลายเป็นเรื่องให้เม้าท์มอยกันได้ทั้งเมือง


เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย อินเทอร์เน็ต
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend