ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"ตุ๊กกี้-บูบู้"แต่งงานตามประเพณีอีสาน

37.46K 1.21K

(25 ธ.ค.59)"ตุ๊กกี้"จัดงานแต่งงานที่บ้านเกิดเรียบง่ายตามประเพณีอีสาน อี๊ด โปงลางสะออน เดินเล่นพิณเพลงอีสานนำขบวนขันหมาก แขกแต่ชุดธีมเขียว-ขาวร่วมงานคึกคัก

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 25 ธ.ค. 59 ที่บ้านเลขที่ 168 หมู่ 5 บ้านหนองแวงเจริญ ต.วังสามหมอ บ้านของดาราตลกหญิงเงินล้าน "ตุ๊กกี้ ชิงร้อย" หรือ น.ส.สุดารัตน์ บุตรพรม ที่เป็นสถานที่จัดงานแต่งงานของ ตุ๊กกี้ กับแฟนหนุ่ม บูบู้ หรือ นายกำธร โพธิ์น้ำคำ หลังจากที่ทั้งคู่คบหาดูใจกันมานานถึง 13 ปี และได้จัดพิธีแต่งงานตามประเพณีอีสานในวันนี้

สำหรับบรรยากาศการจัดงานเป็นไปอย่างเรียบง่าย ที่ให้ผู้ร่วมงานมาในธีมสีเขียวอ่อนและสีขาว และที่มีข่าวออกมาก่อนหน้าว่า ทางเจ้าสาวตุ๊กกี้เป็นผู้เนรมิตบ้านของตัวเอง เพื่อใช้ในพิธีแต่งงานวันนี้ ซึ่งตั้งแต่ช่วงเช้า ทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาว ได้นิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป มาเจริญพระพุทธมนต์ อาราธนาศีล และร่วมกันทำบุญตักบาตร โดยตัวเจ้าสาวมาในชุดไทยเสื้อสีขาวแขนยาว ผ้านุ่งสีครีมทอง ที่ว่ากันว่าตัวเจ้าสาวตุ๊กกี้เป็นผู้ตัดเย็บเอง ส่วนเจ้าบ่าวมาใน่ชุดไทยโจงกระเบน สีเดียวกัน ทั้งนี้บรรยากาศในงานแต่ง มาในธีมโทนสีขาวและสีเขียวอ่อน

จากนั้นเวลา 09.09 น. ทางเจ้าบ่าวพร้อมญาติและเพื่อน ๆ ได้ทำพิธีแห่ขันหมาก จากหน้าปากซอยมายังบ้านของตุ๊กกี้ ระยะทางประมาณ 500 เมตร ซึ่งขบวนแห่ขันหมากเป็นไปอย่างสนุกสนาน มีนักศึกษาทั้งชายและหญิงจากวิทยาลัยนาฏศิลป์กาฬสินธุ์ และ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มาร่วมฟ้อนรำ สลับกับกลองยาวอีสานนำขบวนเจ้าบ่าว ที่มีอี๊ด โปงลางสะออน เดินเล่นพิณเพลงอีสานนำขบวนขันหมาก มีคุณพ่อดาว บ้านดอน เป็นตัวแทนญาติผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าว ซึ่งกว่าขบวนขันหมากจะได้เจ้าไปสู่ขอเจ้าสาว ต้องผ่านด่านกั้นประตูเงิน ประตูทอง หลายด่านหลายชั้น ที่มีทั้งเพื่อนฝูงของทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาว รวมถึงบุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี , มัม ลาโคนิค และ ดีเจต้นหอม ที่มาร่วมกั้นประตูเงินประตูทอง ไม่ทราบว่า ทางเจ้าบ่าวต้องเสียค่าผ่านประตูเงิน ประตูทอง ไปเท่าไหร่ ถึงจะได้เข้าไปเจอกับเจ้าสาวในบ้าน

จากนั้นเริ่มพิธีการสู่ขอตุ๊กกี้อย่างเป็นทางการ โดยทางพ่อดาว บ้านดอน และ อี๊ด โปงลางสะออน เป็นตัวแทนญาติผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าว สู่ขอตุ๊กกี้ กับทาง คุณพ่อสมัย และคุณแม่พิณทอง บุตรพรม พ่อและแม่ของตุ๊กกี้ มี นายประทีป อุ่ยเจริญ นายอำเภอวังสามหมอ และนายสุริยา พานิชพงศ์ อดีตนายอำเภอวังสามหมอ และตัวแทนจากเวิร์คพ้อยท์ให้เกียรติมาเป็นสักขีพยาน ซึ่งหลังพิธีสู่ขอ ทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาวสลับกันสวมแหวนให้กันและกัน

หลังจากที่สู่ขอเจ้าสาวเรียบร้อย ทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาว ได้เปลี่ยนชุดอีกครั้ง เพื่อทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ ตามประเพณีของชาวอีสาน มีการผูกข้อต่อแขน ตามประเพณี หลังจากนั้นทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาว ก็เปิดโอกาศให้ผู้ร่วมพิธีแต่งงาน ถ่ายรูป โดยมี แบ็คดรอป ที่เจ้าสาวคิดมาเป็นภาพวังนาคี ให้ญาติพี่น้องเพื่อนฝูงที่มาร่วมพิธ๊ ถ่ายรูปคู่กับเจ้าบ่าวเจ้าสาว ก่อนจะเสร็จพิธีแต่งงานวันนี้ สำหรับสินสอดทองหมั้นครั้งนี้ ทางเจ้าบ่าวและเจ้าสาว ไม่ยอมเปิดเผยว่าจำนวนเท่าไหร่ แต่คาดว่ามีเงินสด แหวนเพชร ทองคำ สำหรับการสู่ขอเจ้าสาวแต่งงานวันนี้.......


เรื่องโดย เศกสันติ กัลป์ยาณวิสุทธิ์ | ภาพโดย เศกสันติ กัลป์ยาณวิสุทธิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend