ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

เรื่องเล่า "ดอกไก่โอก"ดอกไม้ที่ในหลวง ร.9 และพระราชินีทรงโปรด

16.45K 258
เรื่องเล่า ดอกไก่โอกดอกไม้ที่ในหลวง ร.9 และพระราชินีทรงโปรด

นครราชสีมา วันนี้ (21 ต.ค. 59) ที่บริเวณป่าหญ้ารกร้าง ข้างบ้านเลขที่ 83 บ้านโนนนาดอน หมู่ที่ 2 ต.โนนไทย อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ชาวบ้านหลายคนได้ช่วยกันขุดดินเพื่อบอนเอาต้นไม้ป่าชนิดหนึ่ง ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า "ต้นไก่โอก"

เตรียมนำไปปลูกอนุรักษ์ไว้เป็นต้นไม้ดอกประจำอำเภอ ภายหลังจากที่นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ค้นพบว่าดอกไม้ป่าชนิดนี้มีประวัติศาสตร์เกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนารถ ที่เสด็จมาเยือนจังหวัดนครราชสีมาครั้งแรก เมื่อปี 2498 จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานใน อ.โนนไทย

ได้ทำการค้นหาดอกไม้ป่าชนิดนี้อยู่หลายวันจนพบในที่สุดนายตึ๋ง พึ่งกิ่ง นายกเทศมนตรีตำบลโนนไทย เปิดเผยว่า เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ รัชกาลที่ 9 พร้อมด้วยสมเด็จพระบรมราชินีนารถ เสด็จมาเยือนจังหวัดนครราชสีมาครั้งแรก ระหว่างวันที่ 1 4 พฤศจิกายน 2489 ระหว่างทางที่กำลังเสด็จไปจังหวัดชัยภูมิ

ทั้งสองพระองค์ได้รับสั่งให้หยุดรถพระที่นั่ง บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 391 ต.โนนไทย อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา และเสด็จพระราชดำเนินลงไปทอดพระเนตรดอกไม้ป่าชนิดหนึ่ง ที่ชาวบ้านเรียกว่าดอกไก่โอก ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้เลื้อยขึ้นอยู่ตามข้างทาง

ทั้งสองพระองค์ทรงทอดพระเนตรอย่างใกล้ชิด และทรงถ่ายภาพคู่กับดอกไม้ดังกล่าว ก่อนที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จะทรงปักดอกไม้ไว้กับฉลองพระองค์ตลอดทั้งวันในวันนั้น และยังทรงเก็บไว้จนถึงวันรุ่งขึ้นเมื่อถึงสถานีรถไฟบัวใหญ่


เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend