ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สกอ.เร่งฟ้อง “ดลฤดี”ให้ถึงที่สุด “หมอเผด็จ”เผย สตง.รับเรื่องเอาผิด จี้ "มหิดล" รับผิดชอบ

5.36K 2.91K
สกอ.เร่งฟ้อง “ดลฤดี”ให้ถึงที่สุด “หมอเผด็จ”เผย สตง.รับเรื่องเอาผิด จี้ มหิดล รับผิดชอบ

สกอ.ย้ำช่วยเหลือผู้ค้ำประกันกรณีหมอหนีทุนเต็มที่ เร่งฟ้องดลฤดีให้ถึงที่สุด ชี้ กม.ไทยเอาผิดได้ยากเหตุลูกหนี้อยู่ ตปท. ด้าน หมอเผด็จ เผย สตง.รับเรื่องเอาผิดดลฤดี ทางอาญาให้ได้ คาดภายในสัปดาห์หน้ามีผลสรุป พร้อมจี้ มม.รับผิดชอบ แจงอธิการบดีสมัยนั้นตามเรื่องนี้ตั้งแต่ต้นคงไม่เป็นเช่นนี้

รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวถึงกรณี ทพญ.ดลฤดี จำลองราษฎร์ อดีตอาจารย์ภาควิชาทันตกรรมสำหรับเด็ก คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ไม่กลับมาทำงานชดใช้ทุนรัฐบาลว่า ขอยืนยันว่าสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไม่เคยนิ่งเฉยกับกรณีดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการยื่นฟ้องล้มละลาย และศาลล้มละลายรับเรื่อง พร้อมทั้งนัดไต่สวนในวันที่ 14 มี.ค.2559 แล้ว 

ส่วนก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 2 ก.ย.2558 ได้เป็นประธานการประชุมร่วมระหว่าง สกอ. คณะทันตแพทยศาสตร์ มม. กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง และผู้ค้ำประกันทั้ง 4 คน โดยได้ข้อสรุปว่า จะดำเนินการฟ้องร้อง ทพญ.ดลฤดี ให้ถึงที่สุด และจะไม่ปล่อยให้ลอยนวล ส่วนผู้ค้ำประกัน เนื่องจากไม่ใช่คนผิด แต่ต้องมารับภาระแทน ดังนั้น จึงได้ช่วยเหลือให้คนกลุ่มนี้รับภาระน้อยที่สุด จากเดิมต้องจ่ายเงิน 35 ล้านบาท เหลือเพียง 7.6 ล้านบาท และให้ผ่อนชำระได้ ซึ่งผู้ค้ำประกันก็พอใจ โดยขณะนี้ทั้ง 4 คนก็จ่ายเงินครบถ้วนแล้วด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับการช่วยเหลือเรื่องเงินแก่ผู้ค้ำประกันนั้น เท่าที่ทราบ ทางมูลนิธิคณะทันตแพทยศาสตร์ มม. ก็ได้ช่วยเหลือด้วยการให้ผู้ค้ำประกันที่เป็นบุคลากรของคณะ ได้ยืมเงินเพื่อนำไปชำระหนี้แทน ทพญ.ดลฤดี ซึ่งในเรื่องของจำนวนเงินไม่แน่ชัด แต่จะไม่ให้ผู้ค้ำประกัน ไม่จ่ายหนี้แทน ทพญ.ดลฤดี เลยคงเป็นไม่ได้ เพราะผู้ค้ำประกันต้องชำระตามกฎหมาย

ต้องขอบคุณพลังของสังคมที่ช่วยกันกดดัน ทพญ.ดลฤดี เพราะต้องยอมรับว่ากระบวนการทางกฎหมายทำอะไร ทพญ.ดลฤดี ได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากกฎหมายไทยไม่สามารถไปบังคับใช้กับ ทพญ.ดลฤดี ที่อาศัยอยู่ต่างประเทศได้รองเลขาธิการกกอ.กล่าวด้าน ทพ.เผด็จ พูลวิทยกิจ ทันตแพทย์คลินิกแห่งหนึ่งในจังหวัดสระบุรี ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ผู้ค้ำประกัน ทพญ.ดลฤดี กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการในส่วนของการฟ้องร้อง ทพญ.ดลฤดี ว่าตอนนี้ อยู่ระหว่างการเตรียมเอกสาร และหารือกับทนายความ แต่ขณะนี้ได้นำเอกสารหลักฐานต่างๆ รวมถึงคำสั่งศาลปกครองกลาง ส่งให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แล้ว ซึ่งทาง สตง.รับเรื่องที่จะเอาผิด ทพญ.ดลฤดี ทางอาญาให้ได้ ทั้งนี้คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าน่าจะมีผลสรุปในเรื่องนี้

ถึงผมจะชำระเงินคืนหมดแล้ว แต่ทุกวันนี้ยังมีภาระต้องจ่ายเงินให้กับแหล่งที่กู้ยืมเงินมา พร้อมทั้งเสียดอกเบี้ยเกือบร้อยละ 8 โดยขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดที่เข้ามายื่นมือช่วยหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ หรือปลอดดอกเบี้ยให้ อย่างไรก็ตาม เวลานี้คนที่มีปัญหามากที่สุดคือ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเป็นต้นเรื่องแต่กลับไม่ทำอะไรที่เห็นเป็นรูปธรรมเลย ซึ่งคนที่สมควรรับผิดชอบเรื่องนี้ รวมถึงชำระหนี้แทน ทพญ.ดลฤดี ทั้งหมดคือ อธิการบดี มม. ในสมัยนั้นที่เป็นผู้ลงนามอนุมัติให้ ทพญ.ดลฤดี ลาออก เพราะปล่อยให้คนที่มียังมีปัญหาไม่ชำระเงินคืนลาออกได้อย่างไร อีกทั้งก็ไม่มีการสั่งให้นักกฎหมาย มม. สมัยนั้นติดตามเรื่องนี้ด้วยตั้งแต่เกิดเรื่องใหม่ๆ ถ้าทำตั้งแต่ตอนนั้นเรื่องก็คงไม่เป็นเช่นนี้ทพ.เผด็จ กล่าว


เรื่องโดย ชุลีพร อร่ามเนตน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend