ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ชาวลับแลสืบสานประเพณีทำบุญกองข้าวเดือน 10

2.82K 2.39K
ชาวลับแลสืบสานประเพณีทำบุญกองข้าวเดือน 10

ชาวลับแลสืบสานประเพณีทำบุญกองข้าวเดือน 10 ขอบคุณพืชพันธ์ธัญญาหาร

วันที่ 12 ตุลาคม ที่วัดวราดิตถาวาส หมู่ 8 ตำบลทุ่งยั้ง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ นายสนาม ก้อนวงษ์ นายกเทศมนตรีตำบลพระเสด็จ และพุทธศาสนิกชนตำบลทุ่งยั้ง ร่วมสืบสานประเพณีทำบุญกองข้าวเดือน 10 ขอบคุณพืชพันธ์ธัญญาหารตามแบบประเพณีโบราณ หรือเทศกาลทำบุญเดือน 10

สืบเนื่องมาจากเดือน 10 หรือ เดือนตุลาคม ของทุกปี เป็นฤดูที่ต้นไม้เริ่มออกผล ฤดูกาลเก็บเกี่ยว ไม่ว่าจะเป็นข้าว พืชผัก ผลไม้ เพราะอยู่ในช่วงปลายฝนต้นหนาว เมื่อถึงวันแรมขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 ชาวลับแลต่างจัดเตรียมข้าวสาร พืชผักสวนครัว ผลไม้ รวมไปถึงกะปิ น้ำปลา น้ำตาล ทำบุญถวายพระสงฆ์ที่วัด โดยจัดใส่ถาดตกแต่งสวยงาม พร้อมตั้งใจอธิฐานจิตให้พืชพันธุ์ธัญญาหารของตนเจริญงอกงามดี ให้ผลิตผลอุดมสมบูรณ์ และเพื่อให้เกิดสิริมงคล เป็นการทำบุญเพื่อส่งเสริมขวัญกำลังใจ แก่เกษตรกร เพื่อให้พืชพันธุ์มีความอุดมสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นไป และเป็นการทำบุญสะสมเสบียงบุญให้กับตัวเองและครอบครัว ตามความเชื่อแต่โบราณ

นายสนาม กล่าวว่า แม้ว่าปีนี้จะเกิดฝนทิ้งช่วง การเก็บเกี่ยวล่าช้า แต่ชาวลับแลยังคงสืบสานประเพณีทำบุญกองข้าวเดือน 10 ขอบคุณพืชพันธ์ธัญญาหาร กันอย่างเนื่องแน่น ต่างตั้งจิตอธิฐานขอฝนตกลงมาหล่อเลี้ยงต้นข้าวที่กำลังตั้งท้องออกร่วงอ่อน ให้ได้เก็บเกี่ยว หลังจากนั้นข้าวสาร อาหารแห้ง พืชผักผลไม้ที่นำมาถวายพระสงฆ์ ได้จัดแยกนำไปมอบให้กับครอบครัวผู้ยากไร้ภายในพื้นที่ตำบลพระเสด็จต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend