ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

เปิดเบื้องหลังความสำเร็จ "น้องข้าวมันไก่" สุดดังในอเมริกา

31.49K 12
เปิดเบื้องหลังความสำเร็จ น้องข้าวมันไก่ สุดดังในอเมริกา

น้อง พูนสุขวัฒนา สาวไทยเจ้าของธุรกิจร้านอาหารข้าวมันไก่ "Nongs Khao Man Gai" ในเมืองพอร์ทแลนด์ สหรัฐอเมริกา ที่โด่งดังที่สุดในโลกออนไลน์ และยังเป็นผู้คิดสูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่บรรจุขวดขายในสหรัฐอเมริกาอีกด้วยจนได้ออกรายการรายการดังที่สหรัฐอเมริกา

"น้อง พูนสุขวัฒนา" ได้เล่าถึงเส้นทางของเธอว่าเธอเกิดและเติบโตที่กรุงเทพฯ แม่ของเธอเป็นลูกจ้างในร้านอาหาร ส่วนพ่อติดเหล้าและไม่มีงานทำ และมักทำร้ายจิตใจทั้งเธอ แม่ พี่และหมา แต่แม่ก็ต่อสู้เลี้ยงดูลูกๆจนศึกษาจบปริญญาตรีได้สำเร็จ เธอยอมรับว่าเธออับอายในเรื่องราวครอบครัวของเธอ และภาวนาสักวันจะสามารถใช้ชีวิตในอื่นที่ไกลกว่านี้จึงได้ทำตามความฝันของตัวเองด้วยการไปสหรัฐอเมริกานั่นเอง

ในปี 2546 เธอเดินทางไปสหรัฐด้วยเงินติดตัว 300 เหรียญสหรัฐ(ประมาณ 1 หมื่นบาท) ทว่าเอาเงินไปซื้อเครื่องสำอางที่เกาหลีใต้ระหว่างแวะพักเครื่อง ก่อนจะมาถึงที่จุดหมายคือสหรัฐอเมริกา ทำให้เงินเหลือ 70 เหรียญสหรัฐ(ประมาณ 2,350 บาท) 

ส่วนจุดเปลี่ยนการมาเป็นเจ้าของธุรกิจอาหารข้าวมันไก่คือ หลังจากเธอใช้ชีวิตในสหรัฐอเมริกาเกือบปี ก็ไปสมัครคนทำอาหารในร้านอาหาร ก่อนจะคิดริเริ่มธุรกิจร้านอาหาร โดยเริ่มจากการเปิด รถเข็นขายอาหารร้าน ซึ่งอาหารที่นึกถึงคือข้าวมันไก่ เธอใช้เวลาฝึกฝนการทำข้าวมันไก่หลังเลิกงานทุกวัน นอกจากนี้ยังมีสูตรน้ำจิ้มที่ผ่านการทดลองจากครัวในอพาร์ตเมนต์ของเธอเองด้วย

ในปีแรกเธอพยายามที่จะทำให้ข้าวมันไก่ของเธอเป็นข้าวมันไก่ที่ดีที่สุด แต่เธอชี้ว่า การจะประสบความสำเร็จแค่ข้าวมันไก่ที่สมบูรณ์แบบนั้นไม่เพียงพอ ยังมีปัจจัยอื่นที่สำคัญ อย่างเช่น การบริหารธุรกิจและการเป็นผู้นำ จนวันหนึ่งทุกคนต่างเรียกเธอว่า เชฟน้อง และมีทีมงานคอยช่วยเหลือทั้งหมด 19 คนด้วย เชฟน้องได้เล่าถึงคำสอนแม่ของเธอว่า "ให้ผุ้อื่นก่อนแล้วจึงค่อยรับกลับ เคารพลูกค้า และอย่าลืมที่จะยิ้ม"

ปัจจุบัน เชฟน้องได้ขยายสาขาร้านน้องข้าวมันไก่อีก 2 สาขา ในเมืองพอร์ตแลนด์ ร้านข้าวมันไก่ของเธอเป็นที่นิยมอย่างมากและได้รับการันตีจากเยลพ์ เว็บไซต์แนะนำร้านค้าและร้านอาหารชื่อดังในสหรัฐฯ นอกจากนี้ เธอยังมีผลิตน้ำจิ้มข้าวมันไก่บรรจุขวดขายในห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นของในพอร์ตแลนด์ด้วย 

นอกจากนี้ ร้านของเธอยังติดอันดับ 10 รถขายอาหาร( food truck) ของเมืองพอร์ตแลนด์ที่จัดอันดับโดยเว็บไซต์เดอะ การ์เดี้ยน ด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nong's Khao Man Gai
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend