ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

พบแล้วศพชาวเกาหลี จมแกรนด์แคนยอน

7.35K 7
พบแล้วศพชาวเกาหลี จมแกรนด์แคนยอน

เชียงใหม่ 14 ก.ค.57 - พบแล้วศพนักท่องเที่ยวเกาหลี หลังจมแกรนด์แคนยอนหางดง 4 วัน

เมื่อเวลาประมาณ 09.20 น. วันที่ 14 กรกฎาคม 2557 ที่แกรนด์แคนยอนหางดง หมู่ 3 ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ พบศพนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ ลอยขึ้นมาแล้ว หลังจากจมน้ำเสียชีวิตตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคม ที่ผ่านมา แต่ทางทีมกู้ภัยไม่สามารถงมศพขึ้นมาได้

ร.ต.อ.จักรพรรดิ ทรงมูล พนักงานสอบสวน สภ.หางดง กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีเหตุนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้จมน้ำเสียชีวิต 1 รายในบริเวณแอ่งขุดทราย ที่ชาวบ้านในพื้นที่ หรือนักท่องเที่ยวเรียกกันว่า"แกรนด์แคนยอนหางดง" บ้านแพะขวาง หมู่ 3 ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ .เชียงใหม่ ทราบชื่อภายหลังว่านายชอง เทกิว อายุ 21 ปี ได้เดินทางมาท่องเที่ยวพร้อมเพื่อนอีก 3 คน เมื่อขับขี่จักรยานยนต์มาถึงบริเวณดังกล่าว ก็พบเห็นแรงงานต่างด้าวกำลังเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน จึงชักชวนเพื่อนลงเล่นน้ำและมีการว่ายน้ำแข่งกับแรงงานต่างด้าว ก่อนจะเกิดอาการเหมือนตะคริว ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และจมหายไปต่อหน้าเพื่อนที่มาด้วย 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมทั้งประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยและชุดประดาน้ำเข้าค้นหา ซึ่งในที่เกิดเหตุเป็นแอ่งขุดทรายขนาด กว้าง กินพื้นที่กว่า 7 ไร่ มีคันดินด้านข้างสูงหลายสิบเมตร ลักษณะเหมือนแกรนด์แคนยอนในต่างประเทศ โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงในการค้นหาแต่ก็ไม่พบร่างผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด และเนื่องจากเวิ้งน้ำมีความลึกกว่า 40 เมตร ทำให้ทีมประดาน้ำที่งมศพ มีอาการปวดกกหู เนื่องจากแรงดันน้ำลึกเกินร่างกายรับได้ 4 คน โดยหนึ่งในนั้น มีอาการเลือดออกทางหูอย่างรุนแรง ซึ่งปัจจุบันอาการเป็นปกติแล้ว

ร.ต.อ.จักรพรรดิ กล่าวว่า ทางทีมกู้ภัย และเจ้าหน้าที่จึงทำได้เพียงเฝ้ารอให้ศพมีการลอยขึ้นมาเอง ตามหลักนิติเวชที่ศพจมน้ำจะต้องลอยขึ้นภายในเวลา 3-4 วัน เพราะไม่ทราบจุดพิกัดที่จมอย่างแน่ชัด และการงมโดยสุ่มในบริเวณกว้างก็เป็นการเสี่ยงต่อสุขภาพของทีมกู้ภัยเอง หลังจากนั้นเมื่อวานนี้ (13 ก.ค.) ทางทีมกู้ภัยได้ใช้เครื่องโซน่าตรวจจับวัตถุในน้ำ พบวัตถุขนาดใหญ่ อยู่ในบริเวณที่น่าจะเป็นจุดจมของศพ จึงมีการส่งทีมกู้ภัยและนักประดาน้ำลงงมอีกกว่า 2 ชั่วโมงแต่ก็ไม่สามารถงมศพขึ้นมาได้ เนื่องจากใต้น้ำมีหลุมร่องน้ำสลับซับซ้อน ไม่สามารถเข้าถึงได้ 

จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 09.20 น.วันนี้ ศพของนายชอง เทกิว ก็ได้ลอยขึ้นมาเองหลังผ่านไปถึง 4 วัน จึงได้มีการเก็บกู้ร่างขึ้นมาจากน้ำ และชันสูตรเบื้องต้นจากทีมแพทย์โรงพยาบาลหางดง เบื้องต้นร่างกายไม่มีบาดแผล มีลักษณะบวมและเริ่มส่งกลิ่น และจะได้มีการสอบปากคำนายชอย ติยองโด อายุ 51 ปีพ่อของผู้เสียชีวิต และตัวแทนกงสุลเกาหลีใต้ ก่อนที่จะมีการส่งศพไปชันสูตรกับทางทีมนิติเวช โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ต่อไปเพื่อตรวจให้แน่ชัดในสาเหตุการตายอย่างแท้จริงต่อไป

อย่างไรก็ตาม หากพิสูจน์แล้วไม่มีสาเหตุการตายที่ผิดปกติ ก็จะได้มีการดำเนินการตามระเบียบ และหลังจากนี้ก็จะมีการดำเนินการส่งศพให้กับญาติไปประกอบพิธีศพตามประเพณีเกาหลีต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend