svasdssvasds
เนชั่นทีวี

lifestyle1

กำแพงเพชร รณรงค์ทำกระทงแฟนซีจากวัสดุธรรมชาติ

เนชั่นออนไลน์ เว็ปไซต์ข่าว ทันทุกสถานการณ์แบบนาทีต่อนาที เสนอครบทุกข่าว เจาะลึกวิเคราะห์ทุกประเด็น เพราะทุกสนามข่าวเราคือตัวจริง" | เนชั่นออนไลน์

นางพะยอม สุขโรจน์ เจ้าขอตลาดศูนย์การค้าจังหวัดกำแพงเพชร และนายชัยพันธ์ ศรีคชไกร ผู้จัดการตลาด ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของไทย ขึ้นภายในตลาด กำหนดให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าจำนวนนับร้อยคน ได้ใช้ความคิดผลิตกระทงจากธรรมชาติ รักษาสิ่งแวดล้อม สร้างสรรค์สังคม ทำมาจากวัตถุดิบที่มีอยู่ภายในตลาด นั่นก็คือ พืชผักผลไม้ ทุกชนิด หมู่เห็ด เปิดไก่ กุ้ง ที่มีจำหน่ายกันในตลาด มาประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ โดยให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ขาย ผลิตกระทง ประดับตกแต่งเน้นให้เป็นวัสดุตามธรรมชาติที่สามารถย่อยสลายได้ง่าย ปรากฏว่ามีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าผักทำกระทงผักมาประกวดจำนวนมาก ผักแต่ละชนิดได้ถูกนำมาประดับตกแต่ง เป็นกระทงอย่างสวยงาม ส่วนกระทงประเภทความคิดและแปลกประหลาด ดูแล้วสวยแปลกตา ซึ่งได้สร้างความสนใจให้กับประชาชนที่มาเดินหาซื้อของ และพากันมาดูกระทงผักอย่างสนใจ

สำหรับการประกวดกระทงผักนี้ ใช้วัสดุธรรมชาติที่สามารถย่อยสลายได้ง่าย หรือเมื่อลอยไปแล้ว สามารถเป็นอาหารให้กับสัตว์น้ำกินได้ เพราะนอกจากเป็นการสืบสานประเพณีลอยกระทงแล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และเป็นทานให้กับสัตว์น้ำได้ด้วย ซึ่งพ่อค้าแม่ค้า ต่างใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ในการจัดตบแต่ง กระทงผัก บางกระทงมีทั้งความสวยงาม และความคิดที่แปลกออกไป
ทั้งนี้ การประดิษฐ์กระทงผักของพ่อค้าแม่ค้าตลาดศูนย์ได้จัดทำขึ้นทุกปี เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยการนำวัสดุธรรมชาติประดิษฐ์เป็นกระทง ร่วมกันลอยในแม่น้ำปิงในวันเพ็ญเดือน 12 ของเทศกาลลอยกระทงและเพื่อให้พ่อค้าแม่ค้ามีส่วนร่วมในการช่วยกัน สืบสานวัฒนธรรมไทยที่สวยงามให้คงอยู่สืบไป

กำแพงเพชร รณรงค์ทำกระทงแฟนซีจากวัสดุธรรมชาติ

กำแพงเพชร รณรงค์ทำกระทงแฟนซีจากวัสดุธรรมชาติ

กำแพงเพชร รณรงค์ทำกระทงแฟนซีจากวัสดุธรรมชาติ