ด้าน นางสาวณฐิสิณี เต็งเที่ยง นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวอำเภอสังขละบุรี เปิดเผยว่า ปัจจุบันอำเภอสังขละบุรี มีสถานประกอบการโรงแรม รีสอร์ท รวมกันกว่า 143 ราย รวมห้องพักกว่า 2,200 ห้อง จากการสอบถามสมาชิก พบว่า ถึงวันนี้มียอดจองห้องพัก ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค-3 ส.ค. ถูกจองเต็มแล้ว คาดว่าในช่วงวันหยุดยาว 6 วันนี้ จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอสังขละบุรีมากกว่า 10,000 คน และจะทำให้มีเม็ดเงินสะพัดในพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาทอย่างแน่นอน
"ถึงวินาทีนี้ ทุกคนพร้อมต้อนรับ และพร้อมเป็นเจ้าบ้านที่ดี เพื่อให้นักท่องเที่ยวทุกคนท่องเที่ยวอย่างมีความสุขต่อไป" นางสาวณฐิสิณี กล่าว
สำหรับอำเภอสังขละบุรี เป็นอำเภอที่มีชายแดนติดกับประเทศเมียนมา และถือว่าเป็นอำเภอสุดแดนของภาคตะวันตก โดยธุรกิจท่องเที่ยว เป็นเศรษฐกิจสำคัญของที่นี่ มีสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ (สะพานไม้) มีอ่างเก็บน้ำ , เขื่อนวชิราลงกรณ , วัดวังก์วิเวการาม(วัดหลวงพ่ออุตตมะ) เมืองบาดาล(สถานที่ท่องเที่ยวUNSEEN THAILAND) , ด่านเจดีย์สามองค์ และ สถานท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย เช่น ภูเขา น้ำตก แม่น้ำลำธาร และกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติแบบผจญภัย เช่นการล่องแก่งที่แม่น้ำซองกาเลีย ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมท่องเที่ยว ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาเยือนอำเภอสังขละบุรี อย่างต่อเนื่อง