svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ท่องเที่ยว

เที่ยวชมศิลปะ ชื่นชมความงามอย่างไทยที่ “สิปปาลัยทองถนิม”

24 มกราคม 2566

ใครที่มีเวลาสักหนึ่งวัน และชื่นชอบในศิลปะความงามแบบไทย ต้องไม่พลาดไปเยือน “สิปปาลัยทองถนิม” ดูสักครั้ง ที่นี่เป็นหอศิลป์จัดแสดงศิลปะเครื่องทองไทย พิกัดย่าน จรัญสนิทวงศ์ กรุงเทพฯ นี่เอง

“สิปปาลัยทองถนิม” ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อสืบทอดศิลปะการทำเครื่องทองไทย ตามแบบฉบับช่างทองหลวงที่มีมาตั้งแต่โบร่ำโบราณในสมัยอยุธยา ไม่ให้สูญหาย

ผลงานโดดเด่นของ "ทองถนิม" ได้สร้างผลงานมาสเตอร์พีซมาแล้วหลายชิ้น ได้แก่

 • เครื่องประดับชุดไทยพระราชนิยม ที่อยู่บนเรือนร่างนางนพมาศ “เบลล่า ราณี” ในงานลอยกระทงปี 2563 ของไอคอนสยาม  
 • ผลงานเครื่องประดับทูลเกล้าถวายสมเด็จพระราชินีฯ แห่งราชอาณาจักรภูฏาน สั่งทำโดยลูกค้ากิตติมศักดิ์ 
 • ผลงานพุทธบูชาที่บรรจุอยู่ในพระธาตุเจดีย์องค์สำคัญต่างๆ ของประเทศไทย 

สิปปาลัยทองถนิม โบว์ เมลดา สุศรี

นอกจากนี้ยังได้สร้างความฮือฮาในวงการเครื่องประดับไทย ออกแบบมงกุฎไทยร่วมสมัย ชื่อว่า “ศิราภรณ์แห่งจันทรา” หรือ “มงกุฎแห่งดวงจันทร์” ที่สวมเดินแบบโดยนางเอกชื่อดัง "โบว์ เมลดา สุศรี" ในฐานะนางนพมาศ งานลอยกระทงปี 2565 ไอคอนสยาม นับเป็นมงกุฎที่เรียกความสนใจได้เป็นอย่างมาก เพราะนำลวดลายความเป็นไทยมาออกแบบผสมผสานเข้ากับมงกุฎรูปทรงแบบตะวันตกได้เป็นอย่างดี เกิดเป็นผลงานมงกุฎไทยร่วมสมัยที่แตกต่างอย่างเลอค่า เมื่อหญิงใดได้สวมมงกุฎชิ้นนี้ ก็จะงดงามราวดั่งเจ้าหญิงเทพนิยายที่หลุดออกมาจากวรรณคดีไทย

เที่ยวชมศิลปะ ชื่นชมความงามอย่างไทยที่ “สิปปาลัยทองถนิม” สิปปาลัยทองถนิม

นอกจากการผสมผสานระหว่างไทย-สากลที่ลงตัวแล้ว คอนเซ็ปต์การออกแบบได้ถูกคิดขึ้นมาอย่างลึกซึ้งเช่นเดียวกัน "คุณสิทธิศักดิ์ คูหาวิไล" ผู้ก่อตั้งแบรนด์ทองถนิม เล่าให้ฟังว่า

“ศิราภรณ์แห่งจันทราชิ้นนี้ สื่อถึงตำนานรักเทพพระจันทร์กับนางโรหิณี ลวดลายบนมงกุฎเป็นลวดลายดอกบัว  เป็นอาวุธของเทพพระจันทร์ ประดับด้วยพลอยมูนสโตน อันเป็นหินแห่งดวงจันทร์ มงกุฎจึงเป็นตัวแทนของพระจันทร์  คุณโบว์ เมลดา นางนพมาศเปรียบดั่งนางโรหิณี ทั้งสองมาบรรจบพบกัน ดั่งคำมั่นสัญญาของเทพพระจันทร์ที่มีให้กับนางโรหิณี เพื่อพิสูจน์รักที่มีต่อกัน เราจะมาพบกันที่ตรงกลางของฟากฟ้า ในทุกปีของคืนวันเพ็ญเดือน 12”

“ศิราภรณ์แห่งจันทรา ไม่เพียงแต่ถูกออกแบบขึ้นมาอย่างประณีต หากแต่ยังถูกประดิษฐ์ขึ้นมาอย่างวิจิตรและบรรจง มงกุฎทองคำชิ้นนี้ ใช้ช่างฝีมือด้วยกันทั้งหมดมากกว่า 10 คน ประกอบด้วย

 • ช่างออกแบบ
 • ทีมช่างดัดลวด
 • ทีมช่างสลักดุน
 • ช่างเชื่อมประกอบ
 • ช่างอัญมณี 
 • ช่างฝัง

เทคนิคต่างๆ ที่ใช้เป็นเทคนิคผสมผสานทั้งเทคนิคโบราณแบบดั้งเดิม ที่ถูกสืบทอดมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ผนวกเข้ากับเทคนิคการทำเครื่องประดับแบบประยุกต์ แต่ทั้งนี้ยังคงเอาไว้ซึ่งศิลปะการทำทองด้วยมือตามแบบช่างทองหลวงสมัยโบราณ”

นับเป็นอีกก้าวหนึ่งของวงการเครื่องประดับไทย ที่ได้นำเอาความเป็นสากลมาสอดแทรกเข้ากับความเป็นไทย เพื่อส่งต่อศิลปะไทยสร้าง Soft Power ให้แพร่หลายสู่สายตาของนานาชาติ

ท่านใดที่ต้องการชมผลงานศิลปะแบบไทยแท้ สามารถเยี่ยมชมได้ที่หอศิลป์ “สิปปาลัยทองถนิม” โทร 095-254-2939

www.facebook.com/tongthanim

ไลน์ไอดี  @tongthanim

สิปปาลัยทองถนิม สิปปาลัยทองถนิม งามอย่างไทย