svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สุขภาพ และ ความงาม

เปิดเกณฑ์ผู้ป่วยโควิดสีเขียว ดูแลจากแพทย์ ผ่าน 2 แอปฯ พร้อมขั้นตอนลงทะเบียน

21 กรกฎาคม 2565

เปิดเกณฑ์ผู้ป่วยโควิดสีเขียว ดูแลการแพทย์ทางไกล ผ่านแอปฯ "Good Doctor" และ "หมอดี" มีเงื่อนไขอย่างไร อาการหนักแค่ไหน พร้อมเปิดขั้นตอนการลงทะเบียน หากใครไม่เข้าข่ายเข้ารับบริการแบบเจอ แจก จบ"

21 กรกฎาคม 2565 ความคืบหน้าหลังจาก สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เดินหน้านำ แอปพลิเคชั่น มาใช้รักษาโควิด-19 กลุ่มสีเขียว ล่าสุด นพ.สุทธิชัย โชคกิจชัย หัวหน้าฝ่ายการแพทย์ บริษัท กู๊ด ด็อกเตอร์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัท ได้ร่วมมือกับ สปสช. ให้บริการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 สิทธิบัตรทอง กลุ่มสีเขียว ผ่านบริการการแพทย์ทางไกล หรือ Telemedicine ตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค. 2565 เป็นต้นมา ปรากฎว่ามีผู้ที่มีผลตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีด สมัครเข้ารับบริการมากกว่า 4,000 ราย 

 

อย่างไรก็ดี จากการตรวจสอบขั้นต้น พบว่ากว่า 90% ของผู้ที่สมัครเข้ามานั้น ไม่เข้าเกณฑ์ที่เหมาะสมกับการรับบริการแพทย์ทางไกล โดยกว่า 40% เป็นผู้ใช้สิทธิอื่น เช่น ข้าราชการ ประกันสังคม รองลงมาคือกลุ่มที่อายุต่ำกว่า 15 ปี และกลุ่มที่อายุมากกว่า 60 ปี

 

รวมทั้งมีอีกจำนวนหนึ่งที่มีภาวะเสี่ยง เช่น มีโรคประจำตัว หรือเคยสมัครเข้ารับบริการที่อื่นแล้วสมัครมารับบริการ Telemedicine ซ้ำอีก ทำให้บริษัทจำเป็นต้องปฏิเสธการให้บริการเพราะไม่เข้าเกณฑ์ที่กำหนด

 

เปิดเกณฑ์ผู้ป่วยโควิดสีเขียว ดูแลจากแพทย์ ผ่าน 2 แอปฯ พร้อมขั้นตอนลงทะเบียน


 
"บริษัท กู๊ด ด็อกเตอร์ฯ ยินดีให้บริการผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทุกรายอย่างเต็มที่ แต่เนื่องจากมีเกณฑ์ที่กำหนดไว้ทำให้เราสามารถให้บริการได้จำนวนหนึ่ง ดังนั้นจึงอยากขอเน้นย้ำว่าในการเข้ารับบริการนั้น ประการแรกจะต้องเป็นผู้ใช้สิทธิบัตรทองที่อยู่ในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล"

 

นพ.สุทธิชัย กล่าวอีกว่า ในส่วนของ กู๊ด ด็อกเตอร์ฯ ดูแล กทม.และปริมณฑล 3 จังหวัด คือ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ ยังไม่ครอบคลุม นครปฐมและสมุทรสาคร เนื่องจากการจัดส่งยังไม่ครอบคลุม 2 จังหวัดนี้ แต่ผู้ป่วยโควิด-19 ที่อยู่ใน จ.นครปฐมและสมุทรสาคร สามารถเลือกลงทะเบียนกับอีกแอปพลิเคชันที่ร่วมให้บริการได้ คือ แอปฯหมอดี 

 

นพ.สุทธิชัย โชคกิจชัย

นอกจากนั้น ผู้ป่วยโควิด-19 ต้องมีอายุอยู่ระหว่าง 15-60 ปี ไม่ใช่กลุ่ม 608 ไม่มีภาวะเสี่ยง เช่น มีโรคประจำตัว อ้วน หรือตั้งครรภ์ เป็นต้น

 

กรณีคนพิการ รับดูแลคนพิการที่สามารถใช้การสื่อสารทางออนไลน์ได้ และไม่มีอัตราเสี่ยงต่อตัวผู้ป่วยเอง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ ส่วนผู้ที่ไม่อยู่ในเกณฑ์เหล่านี้ หากเป็นสิทธิข้าราชการหรือประกันสังคม ท่านสามารถเข้ารับการดูแลตามช่องทางที่สิทธิของท่านกำหนด 

 

เปิดเกณฑ์ผู้ป่วยโควิดสีเขียว ดูแลจากแพทย์ ผ่าน 2 แอปฯ พร้อมขั้นตอนลงทะเบียน

 

ส่วน ผู้ที่มีภาวะเสี่ยง ควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล เพื่อให้แพทย์เป็นผู้พิจารณาว่าเหมาะสมกับการดูแลที่บ้านได้หรือไม่ เช่นเดียวกับกลุ่มที่อายุต่ำกว่า 15 ปี หรือ อายุมากกว่า 60 ปี ก็สามารถเข้ารับบริการในช่องทางอื่นที่ สปสช. กำหนด เช่น ที่โรงพยาบาล หรือที่ร้านยาใกล้บ้านที่เข้าร่วมโครงการให้บริการผู้ป่วยนอกและแยกกักตัวที่บ้าน (OP Self Isolation) หรือ “เจอ แจก จบ” โดยเฉพาะกลุ่มที่อายุต่ำกว่า 15 ปี เพราะเภสัชกรจะได้ปรับโดสยาให้เหมาะสมกับขนาดตัวและช่วงอายุนั่นเอง  

 

นพ.สุทธิชัย กล่าวอีกว่า จากข้อมูลที่ผู้ติดเชื้อ 90% ที่สมัครเข้ารับบริการ Telemedicine ไม่เข้าเกณฑ์ที่สามารถรับบริการได้นั้น บริษัทได้ปรับระบบเพื่อให้สามารถแจ้งผลการสมัครได้เร็วที่สุด โดยจะแจ้งผลการตรวจสอบเกณฑ์คุณสมบัติทุกๆ 3 ชั่วโมง หากไม่เข้าเกณฑ์จะแจ้ง SMS ไปยังหมายเลขโทรศัพท์ที่ได้ลงทะเบียนไว้

 

รวมทั้งจะแจ้งรายละเอียดหลักเกณฑ์ในขั้นตอนการสมัคร ว่ามีกลุ่มไหนบ้างที่ไม่เหมาะกับบริการแบบ Telemedicine เพื่อให้ผู้สมัครประเมินตัวเองในเบื้องต้น ทั้งนี้หากผู้สมัครเข้าเกณฑ์ที่กำหนดว่าสามารถรับบริการได้ ทางบริษัท กู๊ด ด็อกเตอร์ฯ ก็จะให้การดูแลอย่างเต็มที่ต่อไป สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ไลน์ GDTT หรือพิมพ์ไลน์ไอดี @gdtt
 

เปิดเกณฑ์ผู้ป่วยโควิดสีเขียว ดูแลจากแพทย์ ผ่าน 2 แอปฯ พร้อมขั้นตอนลงทะเบียน

  ขั้นตอนการลงทะเบียน รักษาโควิด แบบการแพทย์ทางไกล ผ่านแอปพลิเคชัน  

1. ผู้ที่ตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีด อาการไม่รุนแรง หรือ กลุ่มผู้ป่วยสีเขียว สิทธิบัตรทอง 30 บาท สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ที่มีคุณสมบัติดังนี้ 

 • อายุ 15-60 ปี
 • น้ำหนักไม่เกิน 90 กิโลรัม หรือ BMI ไม่เกิน 30
 • ไม่ตั้งครรภ์
 • ไม่เป็นผู้ป่วยติดเตียง
 • ไม่มีโรคประจำตัว รวมถึงโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน แม้จะคุมอาการได้ก็ตาม
 • ไม่ใช่กลุ่ม 608 คือ ผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปี, ผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง, โรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคไตวายเรื้อรัง, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคอ้วน, โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน และหญิงตั้งครรภ์
 • ไม่มีอาการของโรคโควิด-19 รุนแรง ไม่มีปอดอักเสบ
 • ไม่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรครุนแรง เช่น ภาวะอ้วน
 • กรณีคนพิการ รับดูแลคนพิการที่สามารถใช้การสื่อสารทางออนไลน์ได้ และไม่มีอัตราเสี่ยงต่อตัวผู้ป่วยเอง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์

 

เปิดเกณฑ์ผู้ป่วยโควิดสีเขียว ดูแลจากแพทย์ ผ่าน 2 แอปฯ พร้อมขั้นตอนลงทะเบียน

 

2. สามารถเลือกลงทะเบียนตามแบบฟอร์มลงทะเบียนโครงการ Self-Isolation สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 สนับสนุนโครงการโดย สปสช. และ สวทช. ผ่านการให้บริการบน

 

 • 1. แอปพลิเคชัน Good Doctor Technology ให้บริการโดย บริษัท กู๊ด ด็อกเตอร์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) คลิกที่นี่

เงื่อนไข - รับเฉพาะผู้ป่วยโควิด-19 สิทธิบัตรทอง 30 บาท (สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ) ที่อยู่ในพื้นที่ กทม. นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ เท่านั้น สามารถสอบถามเพิ่มเติม Line ID: @gdtt 

 

เปิดเกณฑ์ผู้ป่วยโควิดสีเขียว ดูแลจากแพทย์ ผ่าน 2 แอปฯ พร้อมขั้นตอนลงทะเบียน

 

 

 • 2. แอปพลิเคชัน MorDee (หมอดี) ให้บริการโดย บริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด หรือ คลิกที่นี่


เงื่อนไข - รับเฉพาะผู้ป่วยโควิด-19 สิทธิบัตรทอง 30 บาท (สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ) ที่อยู่ในพื้นที่ กทม.-ปริมณฑล 5 จังหวัด นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร เท่านั้น  สอบถามเพิ่มเติม Line ID : @mordeeapp

 

เปิดเกณฑ์ผู้ป่วยโควิดสีเขียว ดูแลจากแพทย์ ผ่าน 2 แอปฯ พร้อมขั้นตอนลงทะเบียน

 

 • 3. เจ้าหน้าที่จะติดต่อกลับเพื่อยืนยันตัวตนเข้ารับบริการ คัดกรอง ประเมินอาการเบื้องต้น และปรึกษาแพทย์ออนไลน์ ให้คำแนะนำการดูแลตัวเอง 

 

 • 4. จัดส่งยาตามความจำเป็นให้กับผู้ป่วย โดยบางรายอาจได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ขึ้นอยู่กับอาการ

 

 • 5. เมื่อรับการดูแลครบ 48 ชั่วโมงแล้ว เจ้าหน้าที่จะพูดคุยกับผู้ป่วยอีกครั้งเพื่อสอบถามอาการ และแนะนำให้ผู้ป่วยดูแลตัวเองให้ครบ 10 วันตามแนวทางกระทรวงสาธารณสุข เมื่อผู้ป่วยดีขึ้นแล้วก็จะออกจากระบบการดูแลได้ 

 

อย่างไรก็ตามหากในระหว่างนี้ผู้ติดเชื้อมีอาการเพิ่มมากขึ้นก็จะส่งข้อมูลต่อให้กับ สปสช.เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการรักษาต่อไป

 

เปิดเกณฑ์ผู้ป่วยโควิดสีเขียว ดูแลจากแพทย์ ผ่าน 2 แอปฯ พร้อมขั้นตอนลงทะเบียน

เปิดเกณฑ์ผู้ป่วยโควิดสีเขียว ดูแลจากแพทย์ ผ่าน 2 แอปฯ พร้อมขั้นตอนลงทะเบียน เปิดเกณฑ์ผู้ป่วยโควิดสีเขียว ดูแลจากแพทย์ ผ่าน 2 แอปฯ พร้อมขั้นตอนลงทะเบียน