ถ้าสาวก Apple สงสัยมากขนาดนี้ ว่าทำไมผ้าเช็ดหน้าจอของ Apple จึงมีราคากระโดดไปค่อนข้างแพง ล่าสุดทาง iFixit ไขความลับพร้อมไขคำตอบให้คุณแล้วในบทความนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

iFixit เว็บไซต์ที่นำเสนอวิธีการแกะและเปลี่ยนซ่อมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ได้ลงทุนซื้อ Polishing Cloth เพื่อนำมาตรวจสอบดูว่าเหตุใดผ้าเช็ดหน้าจอของ Apple ผืนนี้จึงมีราคาค่อนข้างสูง (เมื่อเทียบกับผ้าของแบรนด์ทั่วไป) ซึ่งจากการตัดผ้า Polishing Cloth ออกมาดูคร่าว ๆ พบว่ามันเป็นผ้าสองชิ้นที่ประกบติดกันด้วยกาว และไม่มีมีวงจรพิเศษอะไรอยู่ภายในอย่างที่หลายคนนำมาล้อเลียนกัน

ชำแหละราคาผ้าเช็ดจอ Apple Polishing Cloth เผยเหตุผลทำไมถึงแพง !!

 

แต่ถึงกระนั้นหากมองด้วยตาเปล่าคงบอกถึงความพิเศษของผ้าชิ้นนี้ได้ยาก iFixit จึงตัดเนื้อผ้าบางส่วนไปส่องใต้กล้องจุลทรรศน์เพื่อดูส่วนประกอบของเส้นใย และนั่นคือคำตอบในความพรีเมียมของ Polishing Cloth

 

จากภาพด้านบนเป็นการเปรียบเทียบระหว่างผ้าเช็ดหน้าจอแบบทั่วไปและผ้า Polishing Cloth จะเห็นได้ว่าเส้นใยของผ้าเช็ดหน้าจอทั่วไป (ซ้ายมือ) จะมีเส้นใยที่หยาบและมองเห็นการประสานเส้นใยได้อย่างชัดเจน ซึ่งความหยาบนี้เป็นตัวแปรสำคัญที่อาจทำให้เกิดร่องรอยบนหน้าจอได้ ในขณะที่เส้นใยของ Polishing Cloth (ขวามือ) จะมีความละเอียดมากกว่า แทบจะมองไม่เห็นการประสานของตัวเส้นใยราวกับว่ามันเป็นเนื้อเดียวกันนั่นเอง

ชำแหละราคาผ้าเช็ดจอ Apple Polishing Cloth เผยเหตุผลทำไมถึงแพง !!

 

สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจของ Apple ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ แม้ทาง iFixit จะยังไม่รู้ว่าทำไม Apple ถึงต้องนำมาผ้ามาประกบกัน แต่คาดว่าเป็นการออกแบบเพื่อให้ได้ผ้าอันนุ่มละเอียดและใช้งานได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

 

สำหรับแฟนๆ Apple หรือ สาวกของมันต้องมี สนใจสามารถหาซื้อได้จากช้อปของ Apple ในราคา 690 บาท

 

ล่าสุดเพจดังเขย่าประเด็นนี้อย่างระลอก Apple Polishing Cloth ผ้าเช็ดรอยหน้าจอ ได้ออกวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่าน โดยมีราคา 690 บาท สามารถทำความสะอาดหน้าจอของ iPhone, iPad, Mac, Apple Watch, จอภาพ Pro Display XDR, iPod ได้ดี โดยเนื้อผ้าเป็นวัสดุอ่อนนุ่มและไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วน และตอนนี้คิวรอก็นานถึง 10-12 สัปดาห์แล้ว ล่าสุด iFixit เว็บไซต์ผู้เชี่ยวชาญการแกะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก็ได้นำผ้าเช็ดรอยหน้าจอมาชำแหละเรียบร้อยแล้ว

 

โดยทาง iFixit ได้ลองชำแหละออกมาแล้วพบว่าเป็นผ้า 2 ผืนที่มีวัสดุนุ่มมาประกบกัน และ iFixit ยังบอกอีกว่า ถ้าใครที่รู้สึกลำบากใจในการซื้อผ้าเช็ดรอยหน้าจอในราคา 690 บาท ก็ให้ทำการแยกออกจากกัน คุณก็จะได้ผ้าเช็ดรอยหน้าจอในราคาผืนละ 345 บาท

 

iFixit ได้ทำการดูให้ลึกขึ้นกว่าเดิม ภาพทางซ้ายมือเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์ทั่วไป จะเห็นได้ว่ามีการถักแบบปกติ น่าเบื่อ ไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่ผ้าเช็ดรอยหน้าจอ Apple Polishing Cloth ที่อยู่ทางขวาจะมีเส้นใยที่มีเล็กและละเอียด มีการถักทออย่างปราณีต วางลวดลายอย่างสวยงาม และไม่เป็นเครื่องมือสำหรับทำความสะอาดเท่านั้น ยังเป็นความสวยงามในรูปแบบผลไม้ในมวลมนุษยชาติ นั่นก็คือ Apple

ชำแหละราคาผ้าเช็ดจอ Apple Polishing Cloth เผยเหตุผลทำไมถึงแพง !!

 

ชำแหละราคาผ้าเช็ดจอ Apple Polishing Cloth เผยเหตุผลทำไมถึงแพง !!

ชำแหละราคาผ้าเช็ดจอ Apple Polishing Cloth เผยเหตุผลทำไมถึงแพง !!

ปิดท้ายด้วยการให้คะแนนการซ่อมอย่างเช่นเคย โดย iFixit ให้คะแนนการซ่อมที่ 0 เต็ม 10 คะแนน เมื่อชำรุดแล้ว ไม่สามารถซ่อมให้เหมือนเดิมได้

ขอขอบคุณที่มา: 9to5Mac