svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ท่องเที่ยว

เปิดท่องเที่ยวเชียงใหม่ใช้สิทธิ์"เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3-ทัวร์เที่ยวไทย"

03 ตุลาคม 2564
228

รองโฆษกรัฐบาล เผยเชียงใหม่ เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวแล้ว ใช้สิทธิ์"เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3" และ"ทัวร์เที่ยวไทย" ได้ คาดเม็ดเงินสะพัด 625,700 ล้านบาท 

3 ตุลาคม 2564 ทวิตเตอร์ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวเชียงใหม่ “Open Chiang Mai to The Next Pages” ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 64 เป็นต้นไป โดยพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวไทยและกลุ่มชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในไทย 

 

สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยสามารถใช้สิทธิ์ผ่านโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 และทัวร์เที่ยวไทยได้ ก่อนเดินทางควรตรวจสอบมาตรการ #โควิด 19 ของจังหวัดเชียงใหม่

 

ทั้งนี้ ททท. คาดการณ์รายได้รวมจากการท่องเที่ยวของไทยในปี 2564 ทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศอยู่ที่ 625,700 ล้านบาท แบ่งเป็นจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1.2 ล้านคน ก่อให้เกิดรายได้ 85,000 ล้านบาท 

 

ขณะที่นักท่องเที่ยวไทยอยู่ที่ 100 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้ 540,700 ล้านบาท

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร

เปิดท่องเที่ยวเชียงใหม่ใช้สิทธิ์"เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3-ทัวร์เที่ยวไทย"

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1929 ในสมัยพญากือนา กษัตริย์องค์ที่ 6 แห่งอาณาจักรล้านนาราชวงศ์มังราย พระองค์ทรงได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุองค์ใหญ่ ที่ได้ทรงเก็บไว้สักการบูชาส่วนพระองค์ถึง 13 ปี มาบรรจุไว้ที่นี่ด้วยการทรงอธิษฐานเสี่ยงช้างมงคลเพื่อเสี่ยงทายสถานที่ประดิษฐาน พอช้างมงคลเดินมาถึงยอดดอยสุเทพ มันก็ร้องสามครั้ง พร้อมกับทำประทักษิณสามรอบ แล้วล้มลงพระองค์จึงโปรดเกล้าฯให้ขุดดินลึก 8 ศอก กว้าง 6 วา 3 ศอก หาแท่นหินใหญ่ 6 แท่นมาวางเป็นรูปหีบใหญ่ในหลุม แล้วอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุลงประดิษฐานไว้ จากนั้นถมด้วยหิน แล้วก่อพระเจดีย์สูง 5 วา ครอบบนนั้น ด้วยเหตุนี้จึงห้ามพุทธศาสนิกชนที่ไปนมัสการสวมรองเท้าใน บริเวณพระธาตุ และมิให้สตรีเข้าไปบริเวณนั้น ในปี พ.ศ. 2081สมัยพระเมืองเกษเกล้า กษัตริย์องค์ที่ 12 ได้โปรดฯให้เสริมพระเจดีย์ให้สูงกว่าเดิมเป็นกว้าง 6 วา สูง 11 ศอก พร้อมทั้งให้ช่างนำทองคำทำเป็นรูปดอกบัวทองใส่บนยอดเจดีย์ และต่อมาเจ้าท้าวทรายคำ ราชโอรสได้ทรงให้ตีทองคำเป็นแผ่นติดที่พระบรมธาตุ

 

ในปี พ.ศ. 2100พระมหาญาณมงคลโพธิ์วัดอโศการาม เมืองลำพูนได้สร้างบันไดนาคหลวงทั้ง 2 ข้าง เพื่อให้ประชาชนขึ้นไปสักการะได้สะดวกขึ้น และกระทั่งถึงสมัยครูบาศรีวิชัย ท่านได้สร้างถนนขึ้นไป โดยถนนที่สร้างนี้มีความยาวถึง 11.53 กิโลเมตร

อุทยานหลวงราชพฤกษ์

เปิดท่องเที่ยวเชียงใหม่ใช้สิทธิ์"เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3-ทัวร์เที่ยวไทย"

       สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ได้จัดงานชมสวนราชพฤกษ์มาแล้วในปี 2552 และจะจัดเป็นประจำต่อเนื่องทุกปี โดยอุทยานหลวงราชพฤกษ์ได้มีการพัฒนาและปรับปรุงสวนต่างๆ ให้สวยงามอยู่เสมอ 

 

อุทยานหลวงราชพฤกษ์จัดงาน เทศกาลดอกไม้บาน ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ มีการจัดและตกแต่งสวนให้สวยงามด้วย ดอกไม้เมืองหนาวและพรรณไม้นานาชนิดจากมูลนิธิโครงการหลวงที่เน้นความสวยงาม แปลกตา เช่น ดอกทิวลิป ลิลลี่ คาเนชั่น บีโกเนีย พิทูเนีย บลูฮาวาย ดาเลีย เจอราเนียม ไฮเดรนเยีย ฯลฯ โดยคัดเลือกพันธุ์พิเศษและเพาะบนพื้นที่บนดอยสูงของโครงการหลวงที่มีอากาศ หนาวเย็นเพื่อให้ได้ดอกที่สวยสมบูรณ์ งดงามน่าประทับใจ เพื่อดึงดูดความสนใจนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศให้เข้ามาเที่ยวชมงาน

 

ทะเลสาบดอยเต่า

เปิดท่องเที่ยวเชียงใหม่ใช้สิทธิ์"เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3-ทัวร์เที่ยวไทย"

 

ดูข้อมูล สถานที่ท่องเที่ยวจ.เชียงใหม่ได้ที่สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่