สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(สดร.) ชวนคนไทยชมปรากฏการณ์ ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี หรือ ซูเปอร์ฟูลมูน ค่ำวันนี้(27 เมษายน) ตั้งแต่เวลา 1 ทุ่งตรงเป็นต้นไป

27 เมษายน 2564 สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) โฟสต์เฟซบุ๊ก "NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ" ชวนประชาชนชมปรากฏการณ์ ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี หรือ ซูเปอร์ฟูลมูน
ดวงจันทร์จะโคจรมาอยู่ตำแหน่งใกล้โลกที่สุดในรอบปี ที่ระยะทาง 357,370 กิโลเมตร ดวงจันทร์เต็มดวงจะมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย เมื่อเทียบกับดวงจันทร์เต็มดวงขณะไกลโลกที่สุดในรอบปีแล้ว อาจมีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่กว่าถึง 14% และอาจสว่างเพิ่มขึ้นถึง 30% เป็นผลจากการที่ดวงจันทร์อยู่ใกล้โลกมากขึ้น ขนาดปรากฏใหญ่ขึ้น จึงมองเห็นสว่างยิ่งขึ้น เหมาะแก่การถ่ายภาพดวงจันทร์ โดยเฉพาะภาพเปรียบเทียบขนาดกับวัตถุบริเวณขอบฟ้า
สำหรับผู้สนใจรับชม หรือถ่ายภาพปรากฏการณ์ ดวงจันทร์เต็มดวงจะขึ้นทางทิศตะวันออก สังเกตได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 19.00 น. เป็นต้นไป ปรากฏบนท้องฟ้าตลอดคืนจนถึงรุ่งเช้า
ทั้งนี้ ประชาชนสามารถอ่านข้อมูลปรากฏการณ์เพิ่มเติมและเทคนิคถ่ายภาพดวงจันทร์ได้ที่ http://bit.ly/Howto-SuperFullMoon270421
อ่านข่าว - ภาพชุด "ซุปเปอร์ฟูลมูน"วันลอยกระทง เหนือพระบรมมหาราชวัง

ชวนคนไทยชม "ซูเปอร์ฟูลมูน" ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี คืนนี้ 1 ทุ่มตรงเป็นต้นไป