รู้จักกับ Telegram แอปพลิเคชั่นที่กลุ่มเยาวชนปลดแอกได้แจ้งให้แนวร่วมเข้ามาร่วมกลุ่มสนทนา ซึ่งนับเป็นแอพที่ได้รับความนิยมขึ้นมาอย่างรวดเร็วทั้งๆที่เพิ่งมีขึ้นเพียงไม่กี่ปี ด้วยความเชื่อมั่นในความปลอดภัยที่มีการรักษาข้อมูลส่วนบุคคลเป็นอย่างดี

จากกรณีที่กลุ่ม "เยาวชนปลดแอก" ได้แจ้งไปยังแนวร่วมทุกคน ให้หันมาเข้าร่วมกลุ่มสนทนาในแอปพลิเคชัน "เทเลแกรม" (Telegram)  เพื่อสำรองการติดต่อสื่อสาร ในกรณีที่เพจเฟซบุ๊ก "เยาวชนปลดแอก - FreeYOUTH" และ "แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม" ถูกปิดไปตามที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้
สำหรับ "เทเลแกรม" เป็นแอปพลิเคชันสำหรับส่งข้อความ กำเนิดมาจากประเทศรัสเซีย ใช้งานง่ายเป็นที่นิยมในการใช้งานแทน WhatsApp ในหลายประเทศ เพราะไม่มีโฆษณา เน้นความปลอดภัย ไม่เก็บข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลการสนทนา เนื่องจากบริษัทผู้พัฒนาแอปพลิเคชันนี้ ไม่มีนโยบายส่งข้อมูลผู้ใช้งานให้รัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นประเทศใดก็ตาม และไม่อนุญาตให้บุคคลที่สามเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้งาน สามารถดาวน์โหลดฟรี ทั้ง iOS และ Android
โดย เทเลแกรม มีอยู่สองแบบ คือคุยทั่วไป กับ คุยแบบปลอดภัยสูง หรือที่เรียกว่า Secret Chat โดยใช้งานต่างกันตรงที่แบบคุยทั่วไปสามารถกดเริ่มได้จากรายชื่อที่ต้องการทันที แต่แบบปลอดภัยสูงจะต้องกดที่ "New Secret Chat" ซึ่งต้องรอให้อีกฝ่ายออนไลน์ก่อนจึงจะเริ่มต้นคุยได้ 

จุดเด่นของแอพ Telegram
1. สร้างกลุ่มสนทนาโดยเพิ่มจำนวนสมาชิกในกลุ่มได้สูงสุด 200 รายชื่อ
2. สามารถบอกได้ว่าคู่แชทของเราออนไลน์อยู่หรือไม่ และออนไลน์อยู่กี่คน
3. ข้อความทั้งหมดของคุณจะถูกเก็บไว้บน Cloud ทำให้คุณสามารถเข้าถึงข้อความทั้งหมดได้จากอุปกรณ์ที่หลากหลายในการเข้าถึง
4. ปลอดภัยสูง ด้วยการสร้างการสนทนาลับ (Secret Chats) โดยคุณสามารถตั้งค่าให้ข้อความในการสนทนาลับถูกทำลาย ไม่เหลือการบันทึกข้อมูลเก็บไว้ได้
5. สามารถตั้งเวลาทำลายข้อความที่พิมพ์ไป (เริ่มนับเวลาหลังจากปลายทางเห็นข้อความ) 
อย่างไรก็ตามด้วยความปลอดภัยของแอปพลิเคชั่นนี้ ทำให้แอพดังกล่าวกลายเป็นช่องทางให้เหล่าแฮกเกอร์ทำการโจรกรรมข้อมูลทางการเงินได้ง่ายขึ้น โดยเมื่อเร็วๆนี้มีรายงานข่าวจากต่างประเทศว่า กลุ่มอาชญากรรมพบวิธีที่จะขโมยข้อมูลทางการเงินผ่าน Telegram ด้วยรูปแบบการส่งข้อความที่มีการเข้ารหัส (Encrypted) ซึ่งใช้ในการส่งข้อมูล Credit card จากเว็บไซต์กลับไปหาผู้โจมตี  
โดยใช้วิธีฝัง JavaScript code ที่แฝงในเว็บไซต์ e-commerce ต่างๆ เพื่อคอยดักจับข้อมูล Credit card ก่อนส่งไปให้เหล่าแฮกเกอร์ดังกล่าว ซึ่งข้อมูลพวกนี้จะถูกส่งผ่าน Telegram ที่มีการเข้ารหัส ซึ่งนั่นทำให้การระบุตัวตนของผู้กระทำผิดนั้นยิ่งยากเข้าไปอีก  

อีกด้านของ "Telegram" แอพปลอดภัยที่กลายเป็นเครื่องมือของ "แฮกเกอร์"


ที่มา: https://thehackernews.com/2020/09/credit-card-telegram-hackers.html