พ่อค้าข้าวเหนียวปิ้งเมืองน่าน ปลื้มมีออเดอร์ข้าวเหนียวหน่อไม้ไส้หมูขายเมืองจีน เก็บในตู้เย็นได้นานถึง 15 วัน ขณะที่เข้าสู่ฤดูหนาวค้าขายคึกคัก ทั้งชาวบ้าน-นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาซื้อกินคลายหนาว จนมีรายได้หลักแสนบาทต่อเดือน เผยเคล็ดลับอยู่ที่การมูลข้าวเหนียว-ปิ้งด้วยเตาถ่านโชว์ความเป็นอาหารพื้นถิ่นที่ขายมานานถึง 40 ปี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 สภาพอากาศที่หนาวเย็นทำให้บรรยากาศที่ร้านข้าวเหนียวปิ้งแม่ดวง อำเภอเมือง จังหวัดน่านคึกคัก แม้จะเป็นเพียงเพิงไม้ที่มีเตาปิ้งแบบโบปราณแค่ 1 เตา แต่ก็มีีชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาซื้อข้าวเหนียวปิ้งอย่างไม่ขาดสาย เพราะเป็นที่รู้กันดีว่า หากจะกินข้าวเหนียวปิ้งอาหารพื้นถิ่นเจ้าเก่าแก่ที่ขายมาตั้งแต่ปี 2520 ต้องมาที่นี่ โดยปกติชาวน่านส่วนใหญ่จะนิยมกินก่อนไปทำงาน หรือกินแทนมื้อกลางวัน เพราะอิ่มท้อง ราคาไม่แพง และยังอร่อยจากรสชาติหอม หวานมันจากกระทิแท้ๆ

ข้าวเหนียวปิ้งเมืองน่านโกอินเตอร์ ส่งขายเมืองจีน


นายบุญรวย ศิริรัตน์ เจ้าของร้านข้าวเหนียวปิ้งแม่ดวง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน กล่าวว่า ทำข้าวเหนียวปิ้งขายมาเป็นเวลา 40 ปีจากราคาห่อละ 1 บาท ตอนนี้ขายห่อละ 7 บาท โดยแต่ละวันจะใช้ข้าวเหนียวประมาณ 10 กิโลกรัม ทำได้ประมาณ 700 ห่อ มีรายได้วันละ 4,000 บาท โดยข้าวเหนียวปิ้งจะเริ่มปิ้งขายตั้งแต่เช้าจนถึงบ่าย และจะใช้ถ่านปิ้งข้าวเหนียว ทำให้มีความหอม โดยตนเองจะมีหน้าที่ปิ้งข้าวเหนียว ส่วนภรรยาจะมีหน้าที่ทำข้าวเหนียวมูล และห่อข้าวเหนียว มีทั้งไส้กล้วย ไส้เผือก ไส้ถั่ว และไส้ฟักทอง ยิ่งพอเข้าสู่ฤดูหนาวก็จะขายดีกว่าปกติ เพราะจะปิ้งร้อนๆ ขายให้กับลูกค้า ทำให้คลายหนาวได้

ข้าวเหนียวปิ้งเมืองน่านโกอินเตอร์ ส่งขายเมืองจีน

ยิ่งไปกว่านั้น ขณะนี้ได้มีลูกค้าที่เป็นชาวน่าน แต่ไปทำธุรกิจที่สาธารณรัฐประชาชนจีน จะมาสั่งข้าวเหนียวปิ้งไส้หน่อไม้หมู เดือนละ 300 ชิ้นไปขายยังสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยนำขึ้นเครื่องบินไป ซึ่งตนจะปิ้งให้ส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งไม่ปิ้ง แต่ลูกค้าจะนำไปแช่ตู้เย็น สามารถอยู่ได้ประมาณ 15 วัน ถือว่าตอนนี้ไม่เพียงแต่ขายในพื้นที่แล้ว ยังถือเป็นโอกาสที่ดีที่ได้โกอินเตอร์อีกด้วย จากการสอบถามลูกค้ารายนี้ทำให้ทราบว่า คนจีนชอบกินข้าวเหนียวปิ้งฝีมือคนไทย เพราะรสชาติดีหอมมัน แต่จะไม่เหมือนกันตรงที่คนจีนจะนิยมไส้หน่อไม้หมูมากกว่า และหากว่ามีออเดอร์เพิ่มขึ้นก็ไม่กังวลใจ เพราะจังหวัดน่านมีหน่อไม้เป็นจำนวนมาก

ข้าวเหนียวปิ้งเมืองน่านโกอินเตอร์ ส่งขายเมืองจีน

ข้าวเหนียวปิ้งเมืองน่านโกอินเตอร์ ส่งขายเมืองจีน

ข้าวเหนียวปิ้งเมืองน่านโกอินเตอร์ ส่งขายเมืองจีน