พิจิตร-เปิดแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่เมืองพิจิตรแพกลางน้ำ"บึงหัวดงสามัคคี"นักท่องเที่ยวแห่เที่ยววันละ2,000ถึง3,000คน ถือเป็นความสำเร็จของชุมชนที่รวมกลุ่มพัฒนาแหล่งน้ำที่มีอยู่ในชุมชนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว สร้างรายได้ ในช่วงวันหยุด กว่า 1 หมื่นบาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

               เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แหล่งท่องเที่ยวทางน้ำชื่อ บึงหัวดงสามัคคี หมู่ที่8 ตำบลหัวดง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร ซึ่งเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดพิจิตร ห่างจากตัวเมืองพิจิตรเพียง20กิโลเมตร ที่เปิดให้บริการแพกลางน้ำ 20 แพ และเรือถีบอีก 20 ลำ และ ให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นน้ำ เพื่อสัมผัสบรรยากาศทางธรรมชาติ โดยได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดพิจิตรและพื้นที่ใกล้เคียงเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก ซึ่งช่วงระหว่างวันจันทร์ถึงวันศุกร์ พบว่ามีนักท่องเที่ยวเฉลี่ย 500คน ต่อวัน ส่วนวันเสาร์และวันอาทิตย์ รวมถึงวันหยุดนักขัตฤกษ์ มีนักท่องเที่ยวมากถึงวันละ 2,000 ถึง 3,000คน สร้างรายได้เข้าชุมชน ในช่วงวันหยุด กว่า 1 หมื่นบาท
         โดยแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ เกิดจากความร่วมมือของชุมชน8หมู่บ้านจากทั้งหมด9หมู่บ้านของตำบลหัวดง ลงขันนำเงินจากโครงการเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจรากฐานตามแนวทางประชารัฐ หมู่บ้านละ 500,000 บาท รวม4,000,000 ล้านบาท 
         มีองค์การบริหารส่วนตำบลหัวดงเป็นพี่เลี้ยง ปรับภูมิทัศน์รอบบึงหัวดง แหล่งน้ำขนาดใหญ่พื้นที่444ไร่ สร้างอาคารจำหน่ายอาหาร และสินค้า สร้างแพกลางน้ำสำหรับล่องแพจำนวน20แพ และเรือถีบอีก20ลำ เพื่อบริการนักท่องเที่ยว ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวแห่ใช้บริการจำนวนมาก สร้างรายได้ให้กับประชาชนในชุมชน นับเป็นความสำเร็จของการเปลี่ยนวิถีชีวิตของประชาชนที่มีอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลักให้มีรายได้เสริมจากการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี         นายวชิระ โพนามาศ อายุ72ปี ประธานกองทุนหมู่บ้านหมู่ที่8ตำบลหัวดง กล่าวว่า หลังจากที่ได้เปิด ได้ 10 วัน ผลตอบรับ ของนักท่องเที่ยว ที่มาตามระบบโซเชียล ต่างต่าง ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักท่องเที่ยวแห่เที่ยวชมเป็นจำนวนมาก ด้วยจุดเด่นที่มีความเป็นธรรมชาติ ไม่ไกลเมือง ราคาถูก และปลอดภัย และเตรียมพัฒนาเพิ่มเติมให้น่าสนใจและดึงดูดใจนักท่องเที่ยว ใน ช่วงวันหยุด มากขึ้น
         นายธวัชชัย ริ้วทอง อายุ26ปี นักท่องเที่ยว กล่าวว่า เดินทางมากับครอบครัวและเพื่อนๆเพื่อมาล่องแพ ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่แปลกใหม่ของจังหวัดพิจิตร เป็นสิ่งที่น่าสนใจเพราะอยู่ใกล้สะดวก ไม่ไกลจากบ้าน ทำให้ไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงต่างจังหวัด ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ตอบโจทย์การท่องเที่ยวทางธรรมชาติในยุคประหยัดได้เป็นอย่างดี
          สำหรับบึงหัวดงสามัคคี ตั้งอยู่ที่หมู่ที่8ตำบลหัวดง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร เปิดบริการตั้งแต่08.30น. ถึง16.30น. อัตราค่าบริการ แพกลางน้ำ ขนาดความจุ ไม่เกิน7คน บริการเป็นรอบๆล่ะ4ชั่วโมง วันธรรมดา รอบล่ะ300บาท ส่วนวันหยุดรอบล่ะ400บาท เรือถีบ ขนาด2คน ชั่วโมงล่ะ40บาท นอกจากนี้บริเวณบึงยังมีร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มราคาประหยัด ซึ่งมีทั้งอาหารพื้นบ้านและส้มตำซึ่งเป็นอาหารยอดนิยมที่จำหน่ายโดยประชาชนในพื้นที่ชุมชนเพื่อบริการให้นักท่องเที่ยวอีกด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถโทรศัพท์เพื่อสอบถามข้อมูลได้ที่ เบอร์092-0340039