ถ้าพูดถึงวันสงกรานต์ คงหนีไม่พ้นการสาดน้ำใส่กัน ถือเป็นกิจกรรมหลักที่ทุกคนจะต้องนึกถึงเป็นอย่างแรกเสมอ ในวันนั้น เนื้อตัวเปียกปอน และมีรอยแต้มขาวๆ ที่มาจากแป้งหรือดินสอพองไปทั่ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
แต่ในปีนี้เมืองไทยของเราได้เกิดปัญหาภัยแล้งขึ้นมา ทำให้พวกเราต้องประหยัดน้ำ หลายคนคงคิดว่าสงกรานต์ทั้งที ถ้าไม่ให้สาดน้ำใส่กันก็ไม่สนุกนะสิ หรือถ้าไม่ให้สาดน้ำแล้วจะให้ทำอะไรหละ จริงๆแล้วกิจกรรมในวันสงกรานต์นั้นมีมากมายหลายสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปเที่ยวตามที่ต่างทั้งในและนอกประเทศ หรือกลับบ้านเกิดเพื่อไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ทำบุญ สรงน้ำพระ ก่อเจดีย์ทราย และอื่นๆอีกมากมาย ก็ถือเป็นกิจกรรมที่ทำกันมาอย่างช้านานแล้วทั้งสิ้น แต่ถ้าใครที่รู้สึกว่ายังง๊ายยังไงก็ต้องสาดน้ำให้ตัวเปียกปอนกันบ้าง งั้นเราขอนำเสนอวิธีการเล่นน้ำโดยที่เราจะไม่ต้องเปลืองน้ำจำนวนมากๆให้สิ้นเปลืองอีกด้วย


สงกรานต์สาดน้ำน้อย1. เล่นน้ำแบบไทยๆ โดยการตักน้ำใส่ขัน หยอดน้ำอบหน่อยๆ โรยด้วยดอกมะลิอีกนิด แล้วใช้มือจุ่มลงไป จากนั้นดีดๆพรมๆใส่คนที่เดินผ่านไปผ่านมา ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้ทำให้เปียกโชกแต่กลิ่นหอมจากดอกมะลิ และน้ำอบก็จะช่วยให้คนที่โดนสดชื่นและมีความสุขอีกด้วย


2. เล่นสงกรานต์ด้วยปืนฉีด ไม่ว่าจะเป็นแบบที่สะพายหลัง หรือปืนกระบอกๆ ก็จะช่วยให้เราประหยัดน้ำมากขึ้น และใช้ประโยชน์ได้สูงสุด


3. ไม่ใช้สายยางในการฉีดน้ำใส่คนอื่น หรือเปิดแช่เอาไว้ในถัง เพราะนอกจากคนจะไม่เปียกแล้ว ยังจะทำให้เปลืองน้ำมากขึ้นอย่างไร้ประโยชน์อีกด้วย


4. สาดอย่างพอประมาณ สาดแค่ให้สนุกๆไม่ควรสาดแล้วสาดอีกหรือแต่คนเดิมๆ เพราะถึงยังอย่างไรวันนั้นเค้าก็ต้องเปียกแน่นอนเมื่อรู้อย่างนี้แล้วเราก็จะสามารถเล่นน้ำสงกรานต์ได้อย่างสนุกสนาน และในขณะเดียวกันเราก็ยังสามารถช่วยประหยัดน้ำให้กับประเทศชาติอีกด้วยอ้างอิง : Greennewstv ( กองบรรณาธิการสำนักข่าวสิ่งแวดล้อม )