บทความจากคุณ แพนด้าOK เวบไซต์ dogilike.com

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 "ภัยธรรมชาติ" คำคำนี้ ถ้าหากย้อนกลับไปเมื่อ 10 - 20 ปี ที่แล้ว เราคงจะรู้สึกว่า เป็นเรื่องที่ไกลตัวและคงไม่ใช่เหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ ... แต่สำหรับในปัจจุบันเนื่องจากความเปลี่ยนแปลงของโลก ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดภัยธรรมชาตินั้นสูงมาก
     อย่างเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ไม่มีใครทำนายได้ล่วงหน้าเลยว่าจะเกิดขึ้นที่ไหนเมื่อไร นักวิทยาศาสตร์เองก็ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวจะเกิดขึ้นได้เมื่อไหร่  แต่บรรดาสัตว์เล็กสัตว์ใหญ่ต่างๆ เขาจะมีสัญชาตญาณในการรับรู้ถึงภัยธรรมชาติที่กำลังจะเกิดขึ้นได้
สุนัขและเพื่อนๆ สัตว์โลก เตือนภัยธรรมชาติได้จริงหรือ
- สำหรับเรื่องของสัญชาตญาณเตือนภัยธรรมชาติของสัตว์นั้น ดร.เฮอร์เว ฟริตซ์ (Herve Fritz) นักวิจัยพฤติกรรมสัตว์แห่งศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติของฝรั่งเศส  (France's National Centre for Scientific Research) ยืนยันว่า สัตว์โดยเฉพาะที่เลี้ยงลูกด้วยนมจะมีความสามารถในการรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนหรือคลื่นเสียงที่มีความถี่ต่ำจากระยะไกล หรือที่เรียกว่า อัลฟราซาวนด์ คลื่นความถี่ต่ำกว่า 20 เฮิรตซ์ ทำให้สัตว์พวกนี้หนีเอาตัวรอดได้ในเวลาที่เกิดแผ่นดินไหวหรือสึนามิ ส่วนพวกนกจะอ่อนไหวมากหากความกดอากาศเปลี่ยนแปลงไป  เราเรียกสิ่งเหล่านี้ว่า "รหัสเตือนภัย" (alarm codes) 
สุนัขและแมวช่วยชีวิตคนจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว!!
- ตัวอย่างเหตุการณ์ที่สามารถบ่งชี้ได้ถึงสัญชาตญาณเตือนภัยของสัตว์ เกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2518 นักวิทยาศาสตร์ในเมืองไฮชิง ประเทศจีน ต่างสงสัยเมื่อ "สุนัข" จำนวนมากเริ่มเห่าหอนไม่หยุดหย่อนและมีอาการกระวนกระวาย ส่วนแมวก็มีอาการหวาดระแวง จนนักวิทยาศาสตร์เกิดความเชื่อมั่นว่ากำลังจะมีภัยพิบัติเกิดขึ้นเจ้าหน้าที่จึงได้สั่งให้ทำการอพยพผู้คน หนีภัยออกจากเมืองในทันที เพียง 5 ชั่วโมงครึ่งหลังจากนั้นก็เกิดแผ่นดินไหวขึ้นที่เมือง วัดแรงสั่นสะเทือนได้ระดับ 7.3 ริกเตอร์
จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในครั้งนั้น มีผู้คนเสียชีวิตแค่ 2,000 คน ส่วนตัวเมืองนั้นพังราบ ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์กันว่าหากไม่ได้ทำการอพยพ คงจะมีผู้เสียชีวิตถึง 150,000 คน  ถือว่าเป็นครั้งแรกที่เมืองได้รับการอพยพหนีก่อนเกิดแผ่นดินไหว การสังเกตพฤติกรรมของสัตว์ในครั้งนี้ ทำให้ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่ายว่า สัญชาตญาณของสัตว์ช่วยเตือนถึงอุบัติภัยที่กำลังจะเกิดขึ้น  

ทำไมสุนัขถึงมีสัญชาตญาณเตือนภัยที่แม่นยำ
- ที่น้องหมามีสัญชาตญาณในการเตือนภัยที่แม่นยำก็เพราะว่า ประสาทการรับรู้ทางด้านการได้ยินของสุนัขจะมีประสาทรับเสียงที่ไวมาก สามารถได้ยินเสียงคลื่นความถี่สูงและต่ำกว่าที่มนุษย์ได้ยินจึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการล่าเหยื่อ การสื่อสาร และรับรู้ถึงคลื่นเสียงต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว
สังเกตง่ายๆ ... เราเคยสงสัยไหมคะว่าทำไมเวลาเรากลับไปถึงบ้าน เราจะเจอน้องหมายืนรอหน้าบ้านแล้ว เขารู้ได้ยังไงว่าเรากำลังจะกลับมา
ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่า สุนัขรู้ที่มาของเสียงได้แม่นยำกว่าคน สุนัขจับจังหวะเสียงเดินของเจ้าของได้ สุนัขสามารถได้ยินเสียงความถี่ต่ำกว่า 20 เฮิรตซ์ และมากกว่า 20,000 เฮิรตซ์ ซึ่งเป็นความถี่ที่มนุษย์ไม่สามารถได้ยินได้


คลิป สุนัข รู้เหตุการณ์แผ่นดินไหวล่วงหน้า เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่พิสูจน์ได้ว่าสุนัขสามารถเตือนภัยธรรมชาติได้อย่างแม่นยำ

ขอบคุณคลิบจาก : BrianWheeler12 สมาชิก เวบไซต์ youtubeขอบคุณภาพประกอบจาก news.nationalgeographic,urbantoot