เชียงใหม่ - ฮือฮาภาพทหารทหวารบาลเฝ้าหอประดิษฐานเสาหลักเมืองเชียงใหม่ ถือปืนเอ็ม 16 เอ็ม 79 สไนเปอร์ เหน็บปืนสั้น ระเบิด ขณะที่นักท่องเที่ยว ศรัทธาประชาชนสนใจแห่ชมจำนวนมาก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 มิ.ย.ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่หอเสาอินทขิลหรือเสาหลักเมืองเชียงใหม่ ที่มีการบูรณะแล้วให้ประชาชนเข้ากราบไหว้บูชาในช่วงประเพณีใส่ขันดอกบูชาอินทขิลที่ผ่านมา พบภาพทหารติดผนังที่ยืนเฝ้าตามมุมประตูหอดังกล่าว สวมใส่ชุดทหารโบราณ แต่กลับถืออาวุธสมัยใหม่ ทั้งปืนเอ็ม 16 ปืนเอ็ม 79 ปืนสไนเปอร์ และปืนสั้น รวมกับลูกระเบิด เป็นที่ฮือฮาอย่างมาก โดยมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติสนใจเข้ามาเที่ยวชมอย่างมาก?
หลังได้รับแจ้งจึงเร่งรุดไปตรวจสอบ พบพระครูปลัดสุวัฒนเมตตาคุณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร จึงพาผู้สื่อข่าวเข้าไปชมในหอดังกล่าว พร้อมทั้งเปิดเผยถึงเหตุผลการสร้างดังกล่าว ซึ่งเป็นที่สนใจกับนักท่องเที่ยว ตลอดจนญาติโยมคณะศรัทธา พุทธศาสนิกชนแวะเวียนเข้ามาเที่ยวชมอย่างมากในช่วงประเพณีใส่ขันดอกบูชาอินทขิลที่ผ่านมา แต่ทางวัดไม่อนุญาตให้สตรีขึ้นด้านบนหอดังกล่าว
พระครูปลัดสุวัฒนเมตตาคุณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เปิดเผยว่า ภาพทหารที่วาดเฝ้าประตูในหออินทขิลเสาหลักเมืองเชียงใหม่ภายในวัดเจดีย์หลวงวรวิหารนั้น ตั้งใจให้เป็นทวารบาลเฝ้าประตูทั้งสี่ โดยมีอาวุธที่ถือในมือน อกจากมีหอกและดาบแล้ว ก็จะมีอาวุธในปัจจุบันที่ศรัทธาประชาชนหรือบุคคลทั่วไปรู้จักดี เพื่อไม่ให้ภาพไม่ให้มีซ้ำกันหมด ให้ช่างวาดภาพที่หลากหลายมีการสร้างจิตกรรมฝาผนัง โดยจิตรกรรมทั้งหมดภายในหออินทขิลนี้จะมีสองเรื่อง คือ เรื่องแรกตำนานของเสาอินทขิล อีกเรื่องเป็นตำนานการสร้างพระธาตุเจดีย์หลวง?
สำหรับการบูรณะครั้งนี้ได้ทำทุกภาคส่วนให้สมบูรณ์แข็งแรงที่สุด เพื่อเป็นอนุสรณ์และสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่และของประเทศชาติ ครั้งนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่มาเป็นประธานในการยกฉัตร และขณะนี้เหลือเพดานอีกประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์จะแล้วเสร็จสมบูรณ์ โดยอาวุธที่ถือของทหารเฝ้าประตูทั้ง 8 คนเป็นจินตนาการของช่างวาดภาพจากทหารที่ยืนประกบช้างออกรบ โดยให้แนวคิดไปว่าให้มีถืออาวุธประจำกายไม่ซ้ำกัน โดยในสมัยโบราณจะเห็นว่าเป็น หอก ดาบ มีด ตามอาวุธโบราณ แต่เราใส่ทั้งปืนไรเฟิล ปืนเอ็ม16 ปืนเอ็ม 79 ?ปืนสั้น ระเบิด เพื่อให้หลากหลาย เป็นอาวุธในยุคของเราที่เราได้บูรณะครั้งนี้
ทั้งนี้ สำหรับเสาอินทขิล หรือเสาหลักเมืองเชียงใหม่ เป็นหลักเมืองเมื่อครั้งพ่อขุนเม็งรายมหาราชสร้างเมืองเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ.1839 ปัจจุบันนี้อยู่ตรงหน้าวัดเจดีย์หลวงฯ ?เสาอินทขิลนี้ประดิษฐานอยู่ในวิหารจตุรมุขทรงไทยหลังเล็กๆ หลักอินทขิลนี้สร้างด้วยไม้ซุงต้นใหญ่ ฝังอยู่ใต้ดิน ทุกปีในเดือนพฤษภาคมจะมีงานเรียกว่า เข้าอินทขิล เป็นการฉลองหลักเมือง?