svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สุขภาพ

สหภาพแพทย์ฯ ออกแถลงการณ์ จี้สธ.แก้คุณภาพชีวิตแพทย์-ลดความเสี่ยงผู้ป่วย

07 มิถุนายน 2566
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

สหภาพแพทย์ผู้ปฏิบัติงาน แถลงการณ์ต่อกรณี "แพทย์ลาออกจากสธ." จี้กระทรวงสาธารณสุขแก้ไขปัญหา ย้ำหยุดเพิ่มความเสี่ยงให้ผู้ป่วย คืนความเป็นมนุษย์ให้แพทย์ และบุคลากรสาธารณสุขทุกวิชาชีพ

7 มิถุนายน 2566 จากกรณีมีประเด็นร้อน"แพทย์ลาออก" เมื่อนักแสดงสาว ปุยเมฆ นภสร หรือ พญ.นภสร วีระยุทธวิไล ยื่นใบลาออก โดยอ้างว่าส่วนหนึ่งมาจากระบบของโรงพยาบาลรัฐที่มีคนไข้จำนวนมาก และหมอไม่ได้พักผ่อน รวมถึงปัญหาที่ซ่อนอยู่ใต้พรมมาเป็นเวลานาน 

ขณะที่แหล่งข่าวในวงการแพทย์ ระบุว่า แพทย์ฝึกหัดต้องทำงาน 80-100 ชั่วโมง/สัปดาห์ อยู่เวรในโรงพยาบาลติดกัน 1-3 วัน ประกอบกับระบบราชการทำให้แพทย์รุ่นใหม่กว่า 50% ตัดสินใจยื่นใบลาออก ไปอยู่โรงพยาบาลเอกชน ตามข่าวที่เสนอไปก่อนหน้านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สหภาพแพทย์ฯ ออกแถลงการณ์ จี้สธ.แก้คุณภาพชีวิตแพทย์-ลดความเสี่ยงผู้ป่วย
 

ล่าสุด สหภาพแพทย์ผู้ปฏิบัติงาน ได้โพสต์แถลงการณ์ เรื่อง สหภาพแพทย์ผู้ปฏิบัติงาน ต่อกรณี "แพทย์ลาออกจากสธ." ผ่านเพจเฟซบุ๊ก "สหภาพแพทย์ผู้ปฏิบัติงาน" ระบุว่า..

จากกระแส "แพทย์ลาออกจากสธ." ที่เป็นประเด็นทางสังคมในปัจจุบัน จนถึงการแถลงข่าวในวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2566 ซึ่งจัดโดยกระทรวงสาธารณสุข ทางสหภาพแพทย์ผู้ปฏิบัติงานขอขอบคุณทางกระทรวงสาธารณสุข ที่มีการตอบสนองต่อกระแสดังกล่าว และเปิดเผยข้อมูลสถานการณ์ปัจจุบันในด้านปัญหากรขาดแคลนแพทย์ การสูญเสียแพทย์ออกจากระบบ และการให้บริการภาครัฐอย่างต่อเนื่อง จากสาเหตุภาระงานมากเกินศักยภาพ ทั้งจำนวนชั่วโมงที่ติดต่อนานกันสูงสุดมากกว่า 100 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ รวมถึงค่าตอบแทนที่ไม่เหมาะสมกับภาระงานที่แพทย์ต้องรับผิดชอบ ซึ่งทางกระทรวงฯ ได้ยอมรับถึงปัญหาและข้อจำกัดต่างๆ แก่สาธารณชนในวันนี้
สหภาพแพทย์ฯ ออกแถลงการณ์ จี้สธ.แก้คุณภาพชีวิตแพทย์-ลดความเสี่ยงผู้ป่วย การทำงานเป็นระยะเวลาต่อเนื่องมากกว่า 80 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ นอกจากจะเพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตของผู้ป่วย ยังเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของแพทย์  ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางภาครัฐได้มองข้ามความสำคัญทำให้ปัญหาส่วนนี้ฝังรากลึกในระบบสาธารณสุขไทยมาเป็นระยะเวลานาน การแถลงถึงข้อจำกัดและการแก้ไขปัญหาโดยปราศจากความชัดเจน

อีกทั้งยังไม่ได้พูดถึงปัญหาหลักอย่างการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร การแก้ไขปัญหาเรื่องความโปร่งใสในการจัดสรรภาระงาน หรือการเพิ่มการเข้าถึงการบริการสุขภาพในรูปแบบอื่นที่ไม่ใช่โรงพยาบาล ถือเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังเป็นอย่างมาก
สหภาพแพทย์ฯ ออกแถลงการณ์ จี้สธ.แก้คุณภาพชีวิตแพทย์-ลดความเสี่ยงผู้ป่วย

นอกจากนี้ยังมีกรณีที่สหภาพแพทย์ผู้ปฏิบัติงาน ได้พยายามเชิญรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเข้าร่วมการประชุมและหาทางออกร่วมกันจากหลายภาคส่วน แต่ไม่ได้รับการตอบกลับมาแต่อย่างใด จนถึงวันนี้ พวกเราแพทย์ กลับได้คำตอบเพียงว่า ปัญหาเหล่านั้นอยู่นอกเหนือความสามารถของกระทรวงที่จะปรับเปลี่ยนเรื่องค่าตอบแทน และตำแหน่งเพิ่มเติมที่เหมาะสมให้กับแพทย์ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นอย่างยิ่งในฐานะผู้บริหารระบบสาธารณสุขของประเทศ

ทางสหภาพแพทย์ผู้ปฏิบัติงานขอยืนหยัดเคียงข้างแพทย์ผู้ปฏิบัติงานทุกท่าน ไม่ว่ากี่รัฐบาลจะเปลี่ยนผ่าน เราจะต่อสู้กับความไม่เป็นธรรม และการกดขี่ที่เกิดขึ้นในสังคมไทย จนกว่าวิชาชีพของพวกเรา จะสามารถช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ได้โดยปราศจากความกังวลและแรงกดดันจากการทำงานที่ถูกกดขี่อย่างไม่เป็นธรรม

ทั้งนี้ ทางสหภาพแพทย์ผู้ปฏิบัติงานหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ว่าที่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขคนถัดไป จะเรียนรู้ข้อผิดพลาดจากความพยายามในการแก้ไขปัญหาในปัจจุบัน ไม่ยึดติดกับกฎเกณฑ์ที่ขัดขวางการพัฒนาวงการแพทย์และระบบสาธารณสุขไทย โดยยึดประโยชน์สูงสุดของประชาชนเป็นที่ตั้ง หยุดเพิ่มความเสี่ยงให้ผู้ป่วย คืนความเป็นมนุษย์ให้แพทย์ และบุคลากรสาธารณสุขทุกวิชาชีพ

ด้วยความหวังที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง
สหภาพแพทย์ผู้ปฏิบัติงาน
7 มิถุนายน พ.ศ. 2566
สหภาพแพทย์ฯ ออกแถลงการณ์ จี้สธ.แก้คุณภาพชีวิตแพทย์-ลดความเสี่ยงผู้ป่วย
ที่มา : 

logoline