เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

“จีน” เปิดสอบสวน “อียู” อุดหนุนผลิตภัณฑ์นม ตอบโต้ขึ้นภาษีรถอีวี

21 ส.ค. 2567 | jurairat

“จีน” เปิดสอบสวน “อียู” อุดหนุนผลิตภัณฑ์นม ตอบโต้ขึ้นภาษีรถอีวี

จีนเปิดการสอบสวนว่า ผลิตภัณฑ์นมจากชาติสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู ได้รับการอุดหนุนจากภาครัฐอย่างไม่เป็นธรรมหรือไม่ ซึ่งเป็นความพยายามล่าสุดเพื่อตอบโต้ที่อียูขึ้นภาษีนำเข้ากับรถอีวีของจีน

กระทรวงพาณิชย์ของจีน ประกาศในวันพุธ (21 สิงหาคม) ว่า จีนกำลังสอบสวนประเด็นว่า ทั้งอียู และชาติสมาชิกบางประเทศ ให้การอุดหนุนอย่างไม่เป็นธรรมสำหรับผลิตภัณฑ์นม ซึ่งรวมถึง นม ชีส และครีม ที่ส่งออกไปจีน

การสอบสวนเป็นไปตามคำร้องเรียนจากสมาคมผลิตภัณฑ์นมของจีนที่ยื่นเรื่องเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม และระบุโครงการอุดหนุน 20 โครงการ ที่อาจเอื้อประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมนมของอียู ที่มีทั้งการสนับสนุนทางการเงินสำหรับอุปกรณ์ทางการเกษตรและรายได้เสริมสำหรับเกษตรกรคนรุ่นใหม่ รวมไปถึง เงินอุดหนุนด้านสิ่งแวดล้อม

ผลการทบทวนหลักฐานเบื้องต้น พบว่า มีมูลเพียงพอเปิดการสอบสวนต่อต้านการอุดหนุน และการสอบสวนจะใช้เวลา 18 เดือน

คำประกาศของกระทรวงพาณิชย์มีขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากคณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) เปิดเผยว่า เตรียมเริ่มบังคับใช้กำแพงภาษีอัตราใหม่ต่อรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตโดยจีน เพิ่มเติมจากภาษีนำเข้าปัจจุบัน 10% สืบเนื่องจากผลการสอบสวน พบว่า ทางการจีนให้การอุดหนุนแก่ผู้ผลิตรถอีวีอย่างไม่เป็นธรรม สร้างความได้เปรียบมากกว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตในชาติสมาชิกอียู

อีซีเผยรายละเอียดแผนปรับขึ้นภาษีรถอีวีของจีนฉบับแก้ไขเพื่อให้ชาติสมาชิกอียูลงมติเห็นชอบภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้ และจะมีผลบังคับใช้นาน 5 ปี โดยผู้ผลิตบางรายของจีนอาจต้องจ่ายภาษีนำเข้าเพิ่มสูงขึ้นรวมกว่า 36%

แต่กระทรวงพาณิชย์ของจีน ตอบโต้ว่า การสอบสวนของอีซีอ้างอิงข้อมูลที่มีอคติและใช้วิธีการตรวจสอบที่ไม่ถูกต้อง โดยกำหนดผลสรุปไว้ล่วงหน้า  และเป็นการละเมิดข้อบังคับขององค์การการค้าโลก

ข่าวล่าสุด