svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

นาโตเริ่มส่ง F-16 ให้ยูเครน สหรัฐฯ จะติดตั้งขีปนาวุธในเยอรมนี

นาโต ประกาศว่า ชาติสมาชิกกำลังเริ่มจัดส่งเครื่องบินขับไล่ F-16 ให้กับยูเครน และจะให้ความช่วยเหลือครั้งใหม่ 40,000 ล้านยูโรในปีหน้า ขณะเดียวกันสหรัฐฯ ประกาศว่า จะเริ่มติดตั้งขีปนาวุธพิสัยไกลในเยอรมนีในปี 2569 ตอกย้ำคำมั่นที่มีต่อนาโตและชาติพันธมิตร

เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต แถลงหลังการประชุมสุดยอดผู้นำนาโตที่กรุงวอชิงตันของสหรัฐฯ เป็นวันที่สองเมื่อวันพุธ โดยตกลงเปิดตัวโครงการความช่วยเหลือด้านความมั่นคงและการฝึกอบรมแก่ยูเครน ซึ่งจะให้การสนับสนุนการพัฒนากองทัพยูเครนในระยะยาว และเห็นพ้องจัดสรรเงินสนับสนุนแก่ยูเครน 40,000 ล้านยูโรในปีหน้า ซึ่งรวมถึงการจัดสรรเครื่องบินขับไล่ F-16 และระบบป้องกันภัยทางอากาศ

แต่เขายืนยันว่า ความช่วยเหลือนี้ไม่ได้ทำให้นาโตเข้าเป็นส่วนหนึ่งในสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน แต่เป็นการช่วยที่สนับสนุนสิทธิของยูเครนในการป้องกันตัวเอง นอกจากนี้เขาบอกด้วยว่า การสนับสนุนยูเครนไม่ใช่การกุศล แต่เป็นการทำเพื่อประโยชน์ด้านความมั่นคงของนาโต

นาโตเริ่มส่ง F-16 ให้ยูเครน สหรัฐฯ จะติดตั้งขีปนาวุธในเยอรมนี

นาโตเริ่มส่ง F-16 ให้ยูเครน สหรัฐฯ จะติดตั้งขีปนาวุธในเยอรมนี

แถลงการณ์ของนาโต บอกด้วยว่า สหรัฐฯ เนเธอร์แลนด์ และเดนมาร์ก ประกาศร่วมกันว่า เครื่องบินขับไล่-F-16 ล็อตแรกกำลังจัดส่งให้ยูเครน และคาดว่า จะสามาถเริ่มใช้งานได้ในฤดูร้อนนี้ หลังการเตรียมความพร้อมหลายเดือน  

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครน ซึ่งได้พบปะกับเหล่าผู้นำนอกรอบการประชุมนาโต โพสต์ขอบคุณเรื่องการจัดหา F-16 ให้ยูเครน ซึ่งเขาบอกว่า จะทำให้รัสเซียสร้างความเสียหายและความสูญเสียแก่ยูเครนได้น้อยลง

แต่ที่ประชุมยังไม่สามารถตกลงเรื่องกรอบเวลาอย่างเป็นทางการที่จะรับยูเครนเข้าเป็นสมาชิกขององค์การพันธมิตรทางทหารที่มีสมาชิก 32 ชาติ โดยแถลงการณ์ระบุให้ความมั่นใจว่า จะสนับสนุนยูเครนเข้าเป็นสมาชิกนาโต และเส้นทางนี้จะไม่มีทางเปลี่ยนแปลงได้ แต่จะมีคำเชิญอย่างเป็นทางการให้เข้าเป็นสมาชิกได้ ก็ต่อเมื่อยูเครนมีการปฏิรูปประชาธิปไตย เศรษฐกิจและความมั่นคงได้สอดคล้องตามเกณฑ์ที่กำหนด

นาโตเริ่มส่ง F-16 ให้ยูเครน สหรัฐฯ จะติดตั้งขีปนาวุธในเยอรมนี

นอกจากนี้ทำเนียบขาว เปิดเผยว่า สหรัฐฯ จะเริ่มติดตั้งขีปนาวุธพิสัยไกลในเยอรมนีในปี 2569 ซึ่งครอบคลุมทั้งขีปนาวุธ SM-6, ขีปนาวุธโทมาฮอว์ก และขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาด้วย โดยเป็นการแสดงถึงคำมั่นที่สหรัฐฯ มีต่อนาโต และการสนับสนุนการป้องปรามแบบบูรณาการของยุโรป

ในวันเดียวกันสโตลเทนเบิร์ก กล่าวอำลาตำแหน่งเลขาธิการนาโต โดยบอกว่า ชีวิตที่เหลือจากนี้ เขาจะเป็นอดีตเลขาธิการนาโต ซึ่งไม่ได้เลวร้ายอะไร หลังจากนั้น เขาได้รับการยืนปรบมือให้เกียรติ สโตลเทนเบิร์ก ซึ่งเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีของนอร์เวย์ เข้ารับตำแหน่งเลขาธิการนาโตในปี 2557 และมาร์ก รุทเทอ อดีตนายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ เตรียมรับตำแหน่งเลขาธิการนาโตคนใหม่ในเดือนตุลาคมนี้

นาโตเริ่มส่ง F-16 ให้ยูเครน สหรัฐฯ จะติดตั้งขีปนาวุธในเยอรมนี