svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

NASA เปิดรับอาสาสมัครรอบใหม่ ทดสอบใช้ชีวิตบนดาวอังคาร

19 กุมภาพันธ์ 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

NASA เปิดรับอาสาสมัครรอบใหม่ เพื่อทดสอบว่าการใช้ชีวิตบนดาวอังคารนาน 1 ปี จะส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจอย่างไรบ้าง

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ NASA เปิดรับอาสาสมัคร 4 คน เพื่อเข้าร่วมโครงการ CHAPEA 2 ซึ่งเป็นการจำลองสภาพแวดล้อมการอยู่อาศัยบนดาวอังคาร ซึ่งอาสาสมัครทั้ง 4 คน จะต้องอยู่ร่วมกันในพื้นที่ 158 ตารางเมตร ภายใต้การจำลองสถานการณ์ว่ากำลังอาศัยอยู่บนดาวอังคาร เช่น การตัดขาดจากโลกภายนอก การทำงานวิเคราะห์พื้นผิวบนดาวอังคาร และการใช้พลังงาน อาหาร และน้ำ ที่มีอยู่อย่างจำกัด รวมทั้งจะมีการจำลองสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น

 

ข้อมูลที่ได้จากการจำลองสถานการณ์ดังกล่าว จะถูกนำไปใช้พัฒนาการวางแผนภารกิจส่งมนุษย์กลุ่มแรกเดินทางไปสำรวจดาวอังคารในอนาคต ซึ่งดาวอังคารเป็นเป้าหมายต่อไปของการสำรวจอวกาศ เนื่องจากมีสภาพแวดล้อมที่คล้ายโลก และเป็นดาวเคราะห์ที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดที่อาจจะมีสิ่งมีชีวิต และมนุษย์อาจจะย้ายไปอาศัยอยู่ได้

ในขณะนี้ โครงการ CHAPEA 1 กำลังดำเนินอยู่ ซึ่งมีอาสาสมัคร 4 คน อาศัยอยู่ร่วมกันภายใต้สถานการณ์จำของ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ปี 2023 และจะสิ้นสุดในวันที่ 7 กรกฎาคม 2024 ส่วนโครงการ CHAPEA 2 จะเริ่มต้นขึ้นในปี 2025 และใช้เวลา 1 ปี เช่นกัน ซึ่งผู้ที่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการ จะต้องมีสัญชาติอเมริกัน หรือเป็นผู้พำนักถาวรในสหรัฐฯ มีอายุ ระหว่าง 30-35 ปี ไม่สูบบุหรี่ สื่อสารภาษาอังกฤษได้ จบการศึกษระดับปริญญาโทด้าน STEM  ซึ่งเป็นการศึกษาที่บูรณาการศาสตร์ความรู้ทั้ง 4 สาขาเข้าด้วยกัน ประกอบด้วย วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ หรือเป็นนักบิน ที่มีชั่วโมงบินไม่น้อยกว่า 1,000 ชั่วโมง เปิดรับสมัครจนถึงวันที่ 2 เมษายนนี้

NASA ไม่ได้เปิดเผยว่าอาสาสมัครในโครงการ CHAPEA ได้ค่าตอบแทนเท่าไร แต่ผู้สมัครที่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับข้อมูลเรื่องค่าตอบแทน รวมทั้งสวัสดิการต่างๆ ในระหว่างการทดสอบคุณสมบัติ

 

NASA มีแผนส่งมนุษย์อวกาศไปสำรวจดาวอังคารเป็นครั้งแรก ในช่วงปี 2030 – 2033 เพื่อสำรวจความเป็นไปได้ว่ามนุษย์จะอาศัยอยู่บนดาวอังคารได้จริงหรือไม่ ซึ่งโครงการ CHAPEA จะช่วยทำให้เรารู้เบื้องต้นว่าหากมนุษย์ต้องอาศัยอยู่บนดาวอังคารเป็นระยะเวลานานๆ จะส่งผลกระทบอย่างไรต่อร่างกายและจิตใจบ้าง โดยเฉพาะผลกระทบด้านจิตใจ เนื่องจากการอยู่อาศัยในพื้นที่แคบๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจจะทำให้เกิดความเครียด ถึงขั้นสติแตกหรืออาละวาดได้ ถ้าหากไม่มีการเตรียมขั้นตอนรับมือมาก่อน

logoline