
'หอเอน' ในเมืองโบโลญญาของอิตาลี ที่ก่อสร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 เกิดการโน้มเอียงมากขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบว่าสิ่งก่อสร้างที่ใช้เป็นรากฐานของหอเริ่มเสื่อมสภาพ ซึ่งจากการประเมินของผู้เชี่ยวชาญ พบว่า 'หอเอน' อยู่ในขั้นวิกฤตและมีความเสี่ยงที่จะถล่มลงมาจริงๆ
ทางการจึงได้สั่งให้เริ่มซ่อมแซมโครงสร้างของหอให้แข็งแกร่ง รวมทั้งสร้างรั้วล้อมรอบพื้นที่ และสั่งให้อาคารที่อยู่ใต้หอเอน และมีความเสี่ยงที่จะถูกหอเอนถล่มลงมาทับ ปิดทำการในทันที ซึ่งอาจจะต้องปิดทำการนานหลายปี จนกว่าการก่อสร้างซ่อมแซมหอเอนจะเสร็จสิ้นลง และผ่านการตรวจสอบจนมั่นใจได้ว่า หอเอนจะไม่เอียงเพิ่มเติม และจะไม่ถล่มลงมา
สิ่งก่อสร้างที่เอนเอียง หรือหอเอนมีอยู่หลายแห่งทั่วโลก ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการก่อสร้างที่ผิดพลาด แม้จะมีหลายที่ที่เอนเพียงเล็กน้อย และได้รับการประเมินว่ามีความปลอดภัย แต่หอเอนหลายแห่งก็ถูกประเมินว่ามีความเสี่ยงที่จะถล่มลงมา และหอเอนหลายๆ ที่ ก็ถล่มลงมาจริงๆ ดังนั้น หอเอนที่ยังไม่ถล่มลงมา จึงต้องได้รับการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มั่นใจในเรื่องความปลอดภัย