จีนขู่ปกป้องอธิปไตย หลังรองปธน. ไต้หวันแวะเปลี่ยนเครื่องที่สหรัฐฯ
13 ส.ค. 2566 | jurairat

จีนขู่ใช้มาตรการตอบโต้อย่างเด็ดเดี่ยวเพื่อปกป้องอธิปไตย หลังจากรองประธานาธิบดีวิลเลียม ไล่ ของไต้หวัน แวะเปลี่ยนเครื่องบินที่สหรัฐฯ
ต่างประเทศ
13 ส.ค. 2566 | jurairat

จีนขู่ใช้มาตรการตอบโต้อย่างเด็ดเดี่ยวเพื่อปกป้องอธิปไตย หลังจากรองประธานาธิบดีวิลเลียม ไล่ ของไต้หวัน แวะเปลี่ยนเครื่องบินที่สหรัฐฯ
กระทรวงต่างประเทศของจีน ออกแถลงการณ์ในวันอาทิตย์ (13 สิงหาคม) ว่า “นายไล่ดื้อดึงยึดถือจุดยืนการแบ่งแยกดินแดนเพื่อเรียกร้องเอกราชให้ไต้หวัน และเป็นตัวสร้างปัญหามาโดยตลอด”
กระทรวงต่างประเทศยังประกาศว่า “จีนจะจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และจะดำเนินมาตรการอย่างเต็มกำลังและเด็ดเดี่ยว เพื่อปกป้ออธิปไตยและบูรณภาพทางดินแดนของชาติ"
แหล่งข่าว เปิดเผยว่า ในระหว่างการแวะเปลี่ยนเครื่องที่นิวยอร์ก รองประธานาธิบดีไล่จะพบกับชาวไต้หวันที่อาศัยอยู่ในสหรัฐฯ และกล่าวสุนทรพจน์ด้วย แต่จะไม่พบกับสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ แต่อย่างใด และการแวะครั้งนี้จะไม่ทำอะไรอย่างเอิกเกริกเพื่อให้สอดคล้องกับจุดยืนร่วมกันของไต้หวันและสหรัฐฯ ในการจัดการความเสี่ยงในช่วงเวลาที่มีความอ่อนไหว