อิมราน ข่าน อดีตนายกฯ ปากีสถานถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี
09 ส.ค. 2566 | jurairat

อิมราน ข่าน อดีตนายกรัฐมนตรีปากีสถาน ถูกตัดสิทธิทางการเมืองนาน 5 ปี ทำให้หมดโอกาสเข้าร่วมการเลือกตั้งทั่วไปที่จะจัดขึ้นในปลายปีนี้
ต่างประเทศ
09 ส.ค. 2566 | jurairat

อิมราน ข่าน อดีตนายกรัฐมนตรีปากีสถาน ถูกตัดสิทธิทางการเมืองนาน 5 ปี ทำให้หมดโอกาสเข้าร่วมการเลือกตั้งทั่วไปที่จะจัดขึ้นในปลายปีนี้
คณะกรรมการการเลือกตั้งของปากีสถาน ประกาศเมื่อวันอังคาร (8 สิงหาคม 2566) ว่า อิมร่าน ข่าน ขาดคุณสมบัติในการรับตำแหน่งทางการเมืองนาน 5 ปี สืบเนื่องจากเขาถูกศาลตัดสินว่ากระทำความผิดจริงในคดีคอร์รัปชันเมื่อสุดสัปดาห์ ทำให้เขาพ้นสภาพการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และตำแหน่งของเขาว่างลงทันที
การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังจากนายข่านถูกตัดสินลงโทษจำคุก 3 ปีในคดีคอร์รัปชัน เมื่อวันเสาร์ (5 สิงหาคม) สืบเนื่องจากไม่ได้แสดงบัญชีทรัพย์สินเกี่ยวกับของขวัญที่ได้รับจากแขกต่างประเทศ และรายได้จากการจำหน่ายของขวัญเหล่านั้น ข่าวระบุว่า ของขวัญดังกล่าวมีมูลค่ารวมกว่า 140 ล้านรูปี ซึ่งในจำนวนนี้รวมถึงนาฬิกาโรเล็กซ์ แหวน และกระดุมปลายแขนเสื้อ
ทนายความของข่านยื่นอุทธรณ์คดี และจะมีการพิจารณาในศาลสูงอิสลามาบัดในวันนี้ ขณะที่ข่านถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำใกล้กรุงอิสลามาบัด
การจับกุมตัวเขาที่บ้านพักในเมืองลาฮอร์เพื่อส่งตัวไปศาลในอิสลามาบัดเมื่อวันเสาร์ไม่ได้จุดกระแสประท้วงและเหตุรุนแรงลุกลามเหมือนกับการจับกุมตัวครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม โดยนักวิเคราะห์ มองว่า มีปัจจัยจากการปราบปรามอย่างหนักของทางการต่อสมาชิกพรรคปากีสถาน เทห์รีก-อี-อินซาฟ (PTI) ของนายข่านหลังการจับกุมข่านครั้งแรก
นายข่าน วัย 70 ปี เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในปี 2561 แต่สภาผู้แทนราษฎรลงมติไม่ไว้วางใจทำให้พ้นจากตำแหน่งในปี 2565
การเลือกตั้งทั่วไปมีกำหนดจัดขึ้นกลางเดือนพฤศจิกายนนี้ แต่หากการอุทธรณ์คดีไม่สำเร็จ นายข่านจะไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ คดีที่มีคำตัดสินเมื่อวันเสาร์เป็นเพียงหนึ่งในเกือบ 150 คดี ที่ข่านถูกฟ้องร้อง ซึ่งข่านบอกว่า คดีทั้งหมดเป็นเพียงความพยายามขัดขวางไม่ให้เขาเข้าร่วมการเลือกตั้ง