เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

โคลอมเบียจับกุมลูกชายประธานาธิบดีข้อหาฟอกเงิน

30 ก.ค. 2566 | jurairat

โคลอมเบียจับกุมลูกชายประธานาธิบดีข้อหาฟอกเงิน

ตำรวจโคลอมเบียจับกุมลูกชายของประธานาธิบดีในข้อหาฟอกเงินและร่ำรวยผิดปกติ โดยเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนเกี่ยวกับเงินที่เขาระดมได้ช่วงการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีที่แล้ว

สำนักงานอัยการของโคลอมเบีย เผยแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ยืนยันว่า นิโคลัส เปโตร ลูกชายของประธานาธิบดีกุสตาโว เปโตร พร้อมด้วย เดย์ซูริส วาซเกวซ อดีตภรรยาของนิโคลัส ถูกควบคุมตามคำสั่งของศาลในกรุงโบโกตาเมื่อเวลาราว 6.00 น. ของวันที่ 29 กรกฎาคม 2566 ตามเวลาท้องถิ่น  

นิโคลัส เปโตร ถูกจับกุมด้วยข้อหาฟอกเงินและร่ำรวยผิดปกติ ส่วนภรรยาถูกจับด้วยข้อหาฟอกเงินและละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล และอัยการเตรียมร้องขอให้ศาลสั่งฝากขังทั้งสองระหว่างการสอบสวน  โคลอมเบียจับกุมลูกชายประธานาธิบดีข้อหาฟอกเงิน

ประธานาธิบดีเปโตร โพสต์ในโซเชียลมีเดียว่า ในฐานะคนคนหนึ่ง และพ่อ ผมเจ็บปวดอย่างมากที่เห็นการทำลายตัวเองมากขนาดนี้ และหนึ่งในลูกชายเข้าคุก และในฐานะประธานาธิบดี ผมให้ความมั่นใจแก่อัยการว่า จะให้ความร่วมมือกับการดำเนินการตามกฎหมาย” พร้อมกันนี้เขาอวยพรให้ลูกชายโชคดีและเข้มแข็ง และหวังว่า สิ่งที่เกิดขึ้นจะทำให้ลูกชายได้ทบทวนความผิดพลาดของตัวเอง

โคลอมเบียจับกุมลูกชายประธานาธิบดีข้อหาฟอกเงิน การสอบสวนนิโคลัส เปโตร ซึ่งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติสังกัดพรรครัฐบาล เริ่มขึ้นในเดือนมีนาคม หลังจากอดีตภรรยาให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นว่า ผู้ต้องหาสองคนที่มีส่วนพัวพันการค้ายาเสพติด ให้เงินนิโคลัสเพื่อสนับสนุนการหาเสียงเลือกตั้งของพ่อของเขา แต่เขานำเงินไปใช้ชีวิตอย่างหรูหราในเมืองบาร์รังกียา เธอบอกด้วยว่า ประธานาธิบดีเปโตรไม่รู้เรื่องการกระทำของลูกชาย และเงินที่นิโคลัสหาได้ด้วยการแอบอ้างว่าเป็นเงินสนับสนุนหาเสียงของพ่อถูกเก็บซ่อนอยู่ภายในบ้านของทั้งคู่ในเมืองบาร์รังกียา  แต่นิโคลัส ตอบโต้ว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่มีมูลความจริง

ข่าวล่าสุด