svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

รัฐบาลจีนไม่ขำ ลงโทษเดี่ยวไมโครโฟนล้อเลียนกองทัพ

17 พฤษภาคม 2566
2.3 k

บริษัทบันเทิงของจีนถูกสั่งปรับเป็นเงินมากกว่า 70 ล้านบาท โทษฐานที่จัดการแสดงเดี่ยวไมโครโฟน ที่มีการเล่นมุกตลกล้อเลียนและดูหมิ่นกองทัพจีน

สำนักวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีน ได้สั่งลงโทษปรับเงินบริษัทเซี่ยงไฮ้ เสี่ยวเกา คัลเจอร์ มีเดียเป็นเงินรวมทั้งหมด 14,700,000 หยวน หรือกว่า 73 ล้านบาท โทษฐานที่นักแสดงตลก 'เดี่ยวไมโครโฟน' ของบริษัทแห่งนี้ ได้เล่น 'มุกตลก' ล้อเลียนกองทัพปลดปล่อยประชาชน หรือกองทัพ PLA ของจีน ซึ่งทางการจีนถือว่าเป็นการดูหมิ่นและทำให้กองทัพเสียหาย นอกจากนี้ ทางการจีนยังมองว่าพฤติกรรมการล้อเลียนกองทัพแบบนี้ ถือว่าเป็นภัยสังคม

รัฐบาลจีนไม่ขำ ลงโทษเดี่ยวไมโครโฟนล้อเลียนกองทัพ นักแสดงตลกเดี่ยวไมโครโฟนคนนี้มีชื่อว่า หลี่ หาวซื่อ มีชื่อในวงการว่า เฮาส์ เขาได้ขึ้นแสดงที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา และมีช่วงหนึ่งที่เขาเล่นมุกตลกล้อเลียนกองทัพ PLA โดยเล่าว่าเขาได้เห็นสุนัขจรจัด 2 ตัวที่ เขารับเลี้ยงไว้ไล่กระรอก และบอกว่าสุนัข 2 ตัวนี้  “แทนที่จะทำตัวน่ารักๆ เหมือนสุนัขตัวอื่นๆ แต่กลับมีแนวทางการทำงานที่ดี สามารถต่อสู้ และชนะสงครามได้” ซึ่งประโยคนี้ถูกมองว่าเป็นการดูหมิ่นกองทัพ เพราะเป็นสโลแกนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่ใช้ยกย่องหลักการทำงานของกองทัพ PLA จึงทำให้ทางรัฐบาลและกองทัพไม่พอใจที่ถูกนำไปเปรียบเทียบกับสุนัขจรจัด

 

มีคนดูชาวจีนได้นำคลิปวิดีโอช่วงการแสดงดังกล่าวไปโพสต์ไว้ในโซเชียลมีเดียของจีน และทำให้ตัว หลี่ หาวซื่อ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก แม้ว่าจะมีคนดูบางส่วนที่มองว่ามันก็เป็นแค่การแสดงตลกที่ไม่มีอะไรมากกกว่านั้น แต่ก็มีคนดูที่มองว่าเป็นการแสดงและเป็นการล้อเลียนที่ไม่เหมาะสม

การแสดงตลกแบบเดี่ยวไมโครโฟนกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน เนื่องจากนักแสดงมักกล้าที่จะหยิบยกประเด็นที่อ่อนไหวในสังคมมาเล่าเป็นมุกตลก ซึ่งคนดูส่วนใหญ่ก็ถูกใจ แต่บางเรื่องที่อ่อนไหวมากๆ อย่างเช่นเรื่องการดูหมิ่นกองทัพจีน ก็กลายเป็นปัญหาได้ ซึ่งสำนักวัฒนธรรมของจีนได้พูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า จะไม่ยอมให้บริษัทหรือบุคคลใดดูหมิ่น หรือใส่ร้ายป้ายสีภาพลักษณ์อันรุ่งโรจน์ของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน และบริษัทดังกล่าว นอกจากจะถูกสั่งลงโทษปรับเงินแล้ว ยังถูกสั่งห้ามทำการแสดงในกรุงปักกิ่งต่อจากนี้