เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

แรงงานเมียนมาเป็นส่วนหนึ่งของประชากรใน กทม.

10 พ.ค. 2566 | piyarom

แรงงานเมียนมาเป็นส่วนหนึ่งของประชากรใน กทม.

กรุงเทพฯ ถูกมองว่า ในจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นมีแรงงานต่างชาติรวมอยู่ด้วย โดยเฉพาะแรงงานเมียนมาที่กระจายอยู่ตามร้านอาหาร แม้บางคนจะมีชีวิตที่ดีกว่าอยู่ที่บ้านเกิดแต่ก็ยอมรับว่าเหนื่อยและทำงานหนัก

วิทยุเอเชียเสรีภาคภาษาเมียนมารายงานว่า "กรุงเทพมหานคร" เมืองหลวงของประเทศไทย ได้ชื่อว่าเป็นพื้นที่ที่มีจำนวนประชากรมากที่สุด เมื่อปี 2565 มีประชากรมากกว่า 10 ล้านคน ขณะที่ปัจจุบันมีมากกว่า 11 ล้านคน แสดงให้เห็นว่าจำนวนประชากรเพิ่มขึ้นกว่าล้านคนในปีเดียว และจำนวนที่เพิ่มขึ้นมีชาวต่างชาติรวมอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ไม่มีการระบุอย่างชัดเจนว่าเป็นพลเมืองของประเทศไหน และจำนวนที่เพิ่มขึ้นมีมากน้อยเพียงใด แต่ตามท้องถนนในกรุงเทพฯ จะมีเสียงภาษาเมียนมาให้ได้ยินทุกหนทุกแห่ง และสามารถเห็นพวกเขาตามร้านอาหารเป็นส่วนใหญ่

ภาพ : rfaburmese

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ได้ยินเสียงสนทนาเป็นภาษาเมียนมาบนรถโดยสารสาธารณะ หรือเวลาเดินไปตามถนนในกรุงเทพฯ ไปจนถึงเสียงตะโกนคุยโทรศัพท์มือถือ 

ร้านอาหารต่าง ๆ เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีการพูดภาษาเมียนมาอย่างเปิดเผย แม้ว่าอาหารที่ขายจะไม่ใช่อาหารเมียนมา แต่ก็มีหลายร้านอีกเช่นกันที่สามารถสั่งอาหารเมียนมามารับประทานได้ หญิงชาวเมียนมาคนหนึ่งที่ทำหน้าที่ตักอาหารขายที่ศูนย์อาหารแห่งหนึ่งบอกว่า "เธอมีนายจ้างที่ดีและก็มีชีวิตที่ดี"

ภาพ : rfaburmese

ส่วนพนักงานขายชายที่ร้านข้าวมันไก่บอกว่า

"ทำงานมานานนับสิบปีแล้ว แม้จะมีนายจ้างที่ดีแต่ก็ยังลำบาก ต้องเหน็ดเหนื่อยกับการทำงานเพียงคนเดียว เพื่อหาเลี้ยงปากเลี้ยงท้องสมาชิกในครอบครัว 3-4 คน ต้องทำงาน 7 วันต่อสัปดาห์ เขาอยากกลับไปที่หมู่บ้านที่เขาจากมา แต่ที่นั่นไม่มีงานให้ทำก็เลยต้องใช้แรงงานอยู่ที่นี่ต่อ"

ชาวเมียนมาที่ใช้โซเชียลมีเดียคนหนึ่งแสดงความเห็นว่า ตอนนี้สันติภาพในประเทศของคุณไม่มีอีกต่อไป รังแต่จะเสื่อมถอยลง ในขณะที่ประเทศอื่นกำลังก้าวไปข้างหน้าแต่ประเทศของคุณหยุดนิ่งและกำลังถดถอย ส่วนอีกคนบอกว่ากำลังตกงาน และสถานการณ์บ้านเมืองก็มืดมน 

ภาพ : rfaburmese

ข่าวล่าสุด