svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

เก่งแค่ไหน ไล่ "จระเข้น้ำเค็ม" กลับทะเล (คลิป)

เดวิด แม็คแมน ผู้เชี่ยวชาญด้านจระเข้ ที่เรียกว่า "croc whisperer" ได้ทำในสิ่งที่เหลือเชื่อ ด้วยการไล่ให้จระเข้น้ำเค็มตัวเขื่องกลับทะเลไป หลังจากถูกมันสะกดรอยเพราะมันคิดว่าเขาเป็น "เหยื่อ"

เดวิด แม็คแมน เป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสัตว์ป่า กำลังเก็บหอยแครงตามแนวชายฝั่ง Arnhem Land ใน Northern Territory ของออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566 และเขาสังเกตเห็นจระเข้น้ำเค็มตัวเขื่องกำลังไต่ขึ้นมาที่ชายหาด โชคดีที่น้ำทะเลใสทำให้มองเห็นมันได้อย่างชัดเจน และมันก็กำลังตรงรี่เข้ามาหาเขา 

โชคดีที่แม็คแมนมีประสบการณ์ในการทำงานกับสัตว์ ที่ได้ชื่อว่าอันตรายหลายชนิดในออสเตรเลียมานานถึง 10 ปี เขาก็เลยมีสติในการหยิบโทรศัพท์มือถือมาถ่ายจระเข้ตัวนี้ พร้อมกับอธิบายด้วยว่าทำไมมันถึงมองว่าเขาเป็นเหยื่อ 

ภาพ : FB/David McMahon

"ตอนที่ผมอยู่ในท่าหมอบเพื่อก้มเก็บหอยแครงแบบนี้ ทำให้จระเข้มองว่าผมเป็นเหยื่อ แต่พอผมลุกขึ้นยืน มันทำให้ผมเปลี่ยนจากเหยื่อกลายเป็นตัวอันตรายของมันขึ้นมาทันที" 

แม็คแมนเป็นนักธรรมชาติวิทยา และทำงานทั้งด้านการศึกษาและการจัดการจระเข้ที่ถูกจับมา แต่ก็ยังคงยำเกรงต่ออันตรายจากพวกมันอยู่เสมอ...

"ถ้าคุณไม่ได้ถูกจระเข้คุกคาม แสดงว่ามีบางอย่างผิดปกติ... จระเข้เป็นนักล่าที่ฉวยโอกาส และเพื่อความปลอดภัยสิ่งที่คุณต้องทำคือต้องคว้าโอกาสเอาไว้อย่าพลาดท่าเสียทีให้กับมัน" 

 

ในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่แสดงให้เห็นจระเข้ถอยหนีไปอย่างรวดเร็ว หลังจากเขาแสดง "อำนาจที่เหนือกว่า" แต่เขาก็เตือนว่าเราอาจจะได้เปรียบที่มองเห็นจระเข้ในน้ำตื้นที่ใสสะอาด แต่สภาพจะต่างออกไปมากถ้าเขาอยู่ในแม่น้ำที่ลึกหรือขุ่น และเขาก็เผชิญกับเหตุการณ์อันน่าสะพรึงกลัวกับจระเข้มาหลายครั้งแล้ว 

"คืนหนึ่งผมอยู่กับเพื่อนไม่กี่คนในเรือลำเล็กที่ขายฝั่ง Arnhem Land และตื่นมาตอนตี 3 เมื่อพบว่า จระเข้ตัวเบ้อเริ่มกำลังกัดเคี้ยวใต้ท้องเรืออยู่ ก็เลยต้องช่วยกันตีหางมันก่อนที่มันจะจมเรือเรา ที่นอนไม่หลับกันทั้งคืน" 

  ภาพ : FB/David McMahon