สืบเนื่องจากกรณีที่ อาจารย์ธงทอง จันทรางศุ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับประเด็น ตูน บอดี้สแลม หรือ อาทิวราห์ คงมาลัย ด้วยการโพสต์ภาพพี่ตูนในชุดครุยวันรับปริญญา อาจารย์ธงทองขอเคลียร์ที่เคยทำให้สังคมเข้าใจผิด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เป็นประเด็นที่น่าชื่นชม สำหรับท่านอาจารย์ธงทอง ที่ท่านได้กรุณาชี้แจงและอธิบายข้อมูล หลังสร้างความเข้าใจผิดให้กับผู้คนและโลกโซเชียลมานาน ในประเด็นที่เกี่ยวกับการศึกษาของ “ตูน บอดี้ สแลม

 

โดยเนื้อความเมื่อย้อนไปราวๆ  4 ปีก่อน อาจารย์ธงทอง ระบุว่า

ผู้ชายคนนี้ชื่อ อาทิวราห์ คงมาลัย จบการศึกษาปริญญาตรีนิติศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกียรตินิยมอันดับ 1 อาชีพปัจจุบันเป็นนักร้อง กิจกรรมปัจจุบัน วิ่งหาเงิน 700 ล้านบาท ในฐานะครูคนหนึ่ง จำชื่อนิสิตคนนี้ได้แม่นยำ เพราะชื่อไม่เหมือนใครครับ

 

อาจารย์ธงทอง เคลียร์ชัด หลังเข้าใจผิดมานาน ทำคนเข้าใจผิด “ตูน บอดี้สแลม”


จากเนื้อหาดังกล่าวมาข้างต้นนั้น ทำให้มีผู้คนพากันเข้าใจผิดกันเป็นจำนวนมาก พร้อมแชร์ข้อมูลต่อๆ กันมาเรื่อยมาและต่อเนื่อง เรื่องที่ "ตูน บอดี้สแลม จบเกียรตินิยมอันดับ 1  นิติศาสตร์ จุฬาฯ"

 

ล่าสุด ประเด็นนี้กลับมาเปรี่ยงกันอีกครั้ง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมาทางด้าน อาจารย์ธงทอง ได้แก้ไขเนื้อหาโพสต์ดังกล่าวเสียใหม่ เพราะตรวจสอบแล้วพบว่าข้อมูลผิดพลาด

สำหรับเนื้อหาใหม่ครั้งนี้ ที่ อาจารย์ธงทอง ได้แก้ไขนั้นอ้างอิงมาจาก ยิ่งศักดิ์ สุคนธทรัพย์ โดยระบุว่า

...

จากการตรวจสอบล่าสุดของ ยิ่งศักดิ์ สุคนธทรัพย์ แล้วจึงทราบว่า ตูนเรียนจบนิติศาสตรบัณฑิต แต่ไม่ได้รับเกียรตินิยม แต่อาจารย์ธงทองก็ยังเชื่อว่าทุกวันนี้ ตูนได้รับเกียรตินิยมจากหัวใจของคนจำนวนมาก เป็นเกียรตินิยมที่ได้มาจากความประพฤติ การปฏิบัติตน และทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาทำเพื่อส่วนรวมมาโดยตลอด 

อาจารย์ธงทอง เคลียร์ชัด หลังเข้าใจผิดมานาน ทำคนเข้าใจผิด “ตูน บอดี้สแลม”

 

"ผมเชื่อว่าทุกวันนี้ ตูนได้รับเกียรตินิยมจากหัวใจของคนจำนวนมาก เป็นเกียรตินิยมที่ได้มาจากความประพฤติ การปฏิบัติตน และทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาทำเพื่อส่วนรวมมาโดยตลอด ได้โปรดทราบข้อเท็จจริงตามนี้ด้วยนะครับ ได้โปรดทราบข้อเท็จจริงตามนี้ด้วยนะครับ" อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ ระบุในโพสต์แก้ไข

อาจารย์ธงทอง เคลียร์ชัด หลังเข้าใจผิดมานาน ทำคนเข้าใจผิด “ตูน บอดี้สแลม”

 

นอกจากนี้ ข้อมูลดังกล่าวยังสอดคล้องกับคลิปจาก รายการ Perspective เมื่อช่วงเดือนมกราคม ปี 2559 จากที่ครั้งหนึ่งวงบอดี้สแลม (Bodyslam) ไปเปิดคอนเสิร์ตที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นฟรีคอนเสิร์ต แต่มีข้อแม้ว่า น้องๆ ที่จะเข้าร่วม ต้องนำหนังสือมาบริจาคคนละ 1 เล่ม แทนบัตรเข้างาน ก่อนจะมีการพูดคุยเผยประสบการณ์ที่ผ่านมา

 

อาจารย์ธงทอง เคลียร์ชัด หลังเข้าใจผิดมานาน ทำคนเข้าใจผิด “ตูน บอดี้สแลม”

เมื่อย้อนถามเรื่องราวกับ ตูน บอดี้สแลม เมื่อครั้งเรียนนิติศาสตร์ จุฬาฯ เจ้าตัวระบุว่า

"ตนเองไว้ผมยาวถึงกลางหลัง แถมไม่ค่อยตั้งใจเรียนเท่าไร เวลาเดินเข้าคณะ อาจารย์หลายท่านก็ไม่รู้หรอกว่าเรียนอยู่คณะนี้ด้วย เพราะเวลาส่วนใหญ่จะอยู่กับดนตรี ส่วนด้านเกรดเฉลี่ยก็จะมีจุดทศนิยมอยู่หลังเลข 2 แต่สามารถเรียนจบใน 4 ปี ซึ่งเจ้าตัวรู้สึกโอเคกับตัวเองมาก"

 

ในครั้งนั้น "ตูน บอดี้สแลม" ยังได้เปิดเผยอีกว่า

"จุดมุ่งหมายจองตนเองตอนนั้น แค่อยากจะเรียนให้จบก่อน อยากจะทำให้ที่บ้านที่ส่งเสียมาเรียนจากต่างจังหวัดได้ภูมิใจ อีกอย่างใบปริญญาก็เป็นเหมือนแผนสำรองของตัวเอง เพราะตอนนั้นรู้แล้วว่าจบไปคงไม่ได้ทำงานด้านนี้ เพราะตนชอบร้องเพลง พอจบมาก็ตั้งใจทำเพลงและปล่อยออกมาอัลบั้มหนึ่ง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของพวกเรา"

อาจารย์ธงทอง เคลียร์ชัด หลังเข้าใจผิดมานาน ทำคนเข้าใจผิด “ตูน บอดี้สแลม”