svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเงิน-การลงทุน

"จุลพันธ์" แจงเหตุเลื่อนถกบอร์ดดิจิทัลวอลเล็ต

ว้าวุ่นกันเลยทีเดียว ! ประชุมบอร์ดใหญ่ดิจิทัลวอลเล็ตเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด จากเดิมนัดถกกันวันนี้ (16 ม.ค.) ตีความวิกฤตเศรษฐกิจ

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เปิดเผยว่า ในวันนี้ (16 ม.ค.) ได้มีการเลื่อนประชุม คณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงินดิจิทัล 10,000 บาทผ่าน Digital Wallet ออกไปโดยไม่มีกำหนดจริง เนื่องจากมีข้อเสนอแนะจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่จะต้องนำไปประกอบการพิจารณาในคราวเดียวกัน ส่วนนัดครั้งต่อไปยังไม่มีการกำหนดวัน แต่คงใช้ระยะเวลาไม่นาน


 

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ได้เลื่อนการประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน 1 หมื่นบาทผ่านดิจิทัลวอลเล็ตวันนี้ ออกไปก่อน เพราะได้รับหนังสือจากกฤษฎีกาแล้ว แต่ได้ทราบภายหลังว่า มีหนังสือจากป.ป.ช.ด้วย โดยจะเอาหนังสือทั้ง 2 ฉบับ เข้าไปทีเดียว ไม่ต้องประชุมหลายครั้ง เพราะไม่รู้ว่าข้อเสนอแนะกับมาตรการต่าง ๆ ไปด้วยกันหรือไม่ หรือมีอะไรที่แตกต่างกันก็เลยรออีกสักนิด และอาจเป็นช่วงที่นายกรัฐมนตรีกลับจากต่างประเทศพอดี

 

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า  ตามแผนการการประชุมเดิมนั้น ที่ประชุมมอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา แจ้งรายละเอียดต่าง ๆ ในข้อกฎหมายให้กับที่ประชุมรับทราบ โดยเฉพาะในประเด็นที่แจ้งเอาไว้ในหนังสือตอบกลับ คือ ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขของ พ.ร.บ. วินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ.2561 เช่น ต้องจำเป็นเร่งด่วน เพื่อแก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง แก้ไขวิกฤตของประเทศ หรือต้องเป็นไปตาม มาตรา 53 มาตรา 57 มาตรา 6 มาตรา 7 และมาตรา 9 ของพ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังฯ

โดยเฉพาะการตีความด้านกฎหมาย สำหรับคำว่าวิกฤติ และจำเป็นเร่งด่วนหรือไม่  ซึ่งจะขอรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานด้านเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่เข้าร่วมประชุม ทั้ง กระทรวงการคลัง สภาพัฒนาการเศรษฐ กิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงบประมาณ และ ธนาคารแห่งประ เทศไทย

ส่วนไทม์ไลน์ของการผลักดันโครงการเติมเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาทนั้น เบื้องต้นทางฝ่ายรัฐบาลยังยืนยันกำหนดเดิม โดยจะเป็นการออก พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท และให้เริ่มต้นโครงการได้ภายในเดือนพฤษภาคม 2567 อย่างไรก็ตาม ส่วนวันประชุมที่นัดหารือกันใหม่นั้นคงต้องรอนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เดินทางกลับจากต่างประเทศก่อน