svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

กลุ่มมัคคุเทศก์ไทยสุดทน"ไกด์เถื่อน"แย่งงาน โอดไร้การเหลียวแลจากรัฐ

18 มีนาคม 2566

กลุ่มชมรมมมัคคุเทศก์ภาษาจีนของไทยสุดทน ! นัดหารือปมไกด์เถื่อน หลังเข้ามาแย่งอาชีพของมัคคุเทศก์ในไทย  ร้องรัฐแต่ไม่ได้รับการเหลียวแลอย่างเป็นรูปธรรม

รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีมีผู้ไม่มีบัตรมัคคุเทศก์ (ไกด์เถื่อน) ซึ่งเป็นชาวต่างชาติเข้ามาแย่งงานของไกด์คนไทย โดยที่ผ่านมาทางชมรมมัคคุเทศก์ภาษาจีนในไทย ได้เรียกร้องให้หน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงหน่วงงานภาครัฐ เพื่อให้เข้ามาช่วยปราบปรามและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน 

วันนี้ (18 มี.ค.) เมื่อเวลา 12.30 น. กลุ่มชมรมมัคคุเทศก์ภาษาจีน รวมพลังร่วมหารือการแก้ปัญหาไกด์เถื่อนเข้ามาแย่งทำงาน แม้ว่าจะเคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่าง ๆ  แล้ว แต่กลับนิ่งเฉย ไม่มีการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม จึงนัดรวมตัว เพื่อหาแนวทางต่อสู้ ไม่ให้ไกด์เถื่อนต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศไทยได้อีก 

โดยนายไพศาล ซื่อธานุวงศ์ กรรมการสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภายหลังรัฐบาลได้ประกาศเปิดประเทศให้ชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวเมื่อ 1 ตุลาคม 2565 ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น แต่จำนวนงานที่มัคคุเทศก์ไทยได้รับกลับไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง

ส่วนหนึ่งมาจากผู้ประกอบการเป็นชาวต่างชาติ และใช้วิธีลักลอบเข้ามาทำงานเป็นไกด์ โดยไม่รับใบอนุญาต มีกลุ่มทุนจีนสีเทาเข้าทำให้มัคคุเทศก์ทำให้บริษัททัวร์สัญชาติไทยได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก 

กลุ่มมัคคุเทศก์ไทยสุดทน"ไกด์เถื่อน"แย่งงาน โอดไร้การเหลียวแลจากรัฐ

นอกจากนี้ในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา อาชีพมัคคุเทศก์ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ทำให้ต้องหาอาชีพอื่นเลี้ยงชีพ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก ภายหลังวันที่ 8 มกราคม 2566 ได้เปิดประเทศจีน สามารถเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศได้  แต่กลับเจอปัญหาไกด์ต่างชาติที่ลักลอบทำงานในประเทศไทย

ทั้งนี้เนื่องจากจำนวนมัคคุเทศก์ไม่พอ และผู้ประกอบส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ โดยเฉพาะประเทศจีน ที่มีสัดส่วนมากที่สุด รวมทั้งทัวร์ศูนย์เหรียญนำไกด์ต่างชาติเข้ามาทำงานทำให้ผู้ประกอบการประเทศไทยได้รับผลกระทบ  

ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐน้อยมาก ทำให้มัคคุเทศก์บางรายเกิดความไม่มั่นใจ ส่วนหนึ่งมาจากการปล่อยปะละเลยของภาครัฐ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงแรงงานเข้ามาควบคุม และวางมาตราการอย่างเคร่งครัด

สำหรับการนัดรวมตัวกับมัคคุเทศก์ชาวไทยวันนี้ เป็นการหารือเพื่อวางแนวทางในการแก้ปัญหา และป้องกันไม่ให้กลุ่มไกด์เถื่อนเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มมาตราการในการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง โดยหลังจากนี้จะเดินทางไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสั่งการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาบูรณาการร่วมกัน เพื่อแก้ไขปัญหาไกด์เถื่อนต่างชาติอย่างยั่งยืน