svasdssvasds
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

"พาณิชย์" สั่งจับตาจีนเข้ม หลังพบ ข้าวหอมมะลิปลอม สวมรอยข้าวไทยออกขาย

17 มีนาคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

กระทรวงพาณิชย์ สั่งเจ้าหน้าที่ประจำประเทศจีน จับตาผู้ค้าข้าว หลังพบแต่งกลิ่นสวมรอย เป็นข้าวหอมมะลิไทย ออกจำหน่าย โดยเตรียมแจ้ง มาตรการแก้ไขปัญหาช่วงบ่ายวันนี้ (17 มี.ค.66) ด้านผู้ส่งออกคาดกระทบความเชื่อมั่นระยะสั้น ขอรัฐดูแลเข้มงวด

นางมนัสนิตย์ จิรวัฒน์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรณีที่มีข่าวโรงงานข้าวในจีนปลอมข้าวหอมมะลิไทย โดยใช้ข้าวที่ปลูกในจีนซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับข้าวไทย มาใส่สารปรุงแต่งให้มีกลิ่นหอมเหมือนกับข้าวหอมมะลิไทย ซึ่งโรงงานดังกล่าวได้ถูกสั่งปิดไปแล้ว โดยการกระทำดังกล่าว เป็นความผิดตามกฎหมาย ว่าด้วยมาตรฐานความปลอดภัยสินค้าอาหารของจีน ซึ่งกำหนดว่าข้าวสารเป็นสินค้าที่ไม่อนุญาตใช้สารเติมแต่งอาหาร 
 

นางมนัสนิตย์ จิรวัฒน์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ

ทั้งนี้ กรมฯ ได้ประสานกับสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงปักกิ่ง และสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเยงไฮ้ ให้ติดตามข้อมูลว่ามีการปลอมแปลงตราสินค้า และ เครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย และ มีผล กระทบต่อตลาดข้าวไทยในจีนหรือไม่ รวมทั้งการหยิบยกขึ้นหารือกับหน่วยงานภาครัฐของจีน ให้สอดส่องมิให้เกิดการปลอมข้าวหอมมะลิไทยอีกในอนาคต ในเบื้องต้นได้รับแจ้งว่า ภาครัฐของจีนจะดำเนินคดีกับบริษัทดังกล่าว และยังไม่พบข้อมูลว่ามีการปลอมตราเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย

อย่างไรก็ตาม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคจีน กรมฯ จะร่วมกับสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงปักกิ่ง และสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเซี่ยงไฮ้ เดินหน้าประชาสัมพันธ์เครื่องหมายการค้าของผู้ส่งออกข้าวไทยที่เข้าร่วมโครงการประชาสัมพันธ์ เครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย ที่จำหน่ายในต่างประเทศ (List of Certified Thai Hom Mali Rice Brands) ผ่าน www.thaihommaliricecertificationmark.dft.go.th THAI HOM MALI RICE CERTIFICATE 

และเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่แสดงความเป็นสินค้าที่มีแหล่งกำเนิดในประเทศไทยและมีคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐานที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด เพื่อให้ผู้ซื้อหรือผู้นำเข้าข้าวในจีนสามารถเลือกซื้อข้าวหอมมะลิไทยที่มีคุณภาพดีได้อย่างถูกต้องต่อไป

\"พาณิชย์\" สั่งจับตาจีนเข้ม หลังพบ ข้าวหอมมะลิปลอม สวมรอยข้าวไทยออกขาย

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า กรณีโรงงานข้าวในประเทศจีนปลอมข้าวหอมมะลิไทย โดยใช้ชื่อแบรนด์เป็นภาษาไทย และ ใช้สารย้อมกลิ่นให้หอมเหมือนข้าวหอมมะลิไทย เพื่อให้ขายได้ในราคาสูง ว่า ปัญหาดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับตลาดข้าวหอมมะลิไทยในจีนแน่นอนแต่คาดว่าจะเป็นปัญหาระยะสั้น

\"พาณิชย์\" สั่งจับตาจีนเข้ม หลังพบ ข้าวหอมมะลิปลอม สวมรอยข้าวไทยออกขาย

เพราะเกิดจากการตื่นตระหนกของตลาดและผู้บริโภค อาจทำให้หยุดซื้อข้าวหอมมะลิไทย เพราะไม่มั่นใจว่าเป็นข้าวหอมมะลิจริง หรือปลอม คาดว่าในช่วง 1-2 เดือนปัญหาจะคลี่คลายได้หากรัฐมีมาตรการเรียกความเชื่อมั่นโดยเร็ว  ก็จะทำให้ผู้บริโภคจะกลับมาซื้อข้าวหอมมะลิไทยอีกครั้ง เนื่องจากผู้บริโภคจีนมีความเชื่อมั่นในคุณภาพข้าวหอมมะลิไทยอยู่แล้ว โดยในแต่ละปีไทยส่งออกข้าวหอมมะลิไปยังตลาดจีนประมาณ 1 แสนตัน คิดเป็นมูลค่า 2 หมื่นล้านบาท

อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายวันนี้ (17 มี.ค.66)  นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ จะแถลงข่าวถึงกรณีจีนข้าวหอมมะลิไทย เพื่อหาแนงทางแก้ไข และ ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นอีก เพราะอาจกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและส่งออกต่อผู้ส่งออกข้าวไทยได้ในอนาคต

\"พาณิชย์\" สั่งจับตาจีนเข้ม หลังพบ ข้าวหอมมะลิปลอม สวมรอยข้าวไทยออกขาย


 

logoline