svasdssvasds
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

“อาคม” ชี้ หนี้สาธารณะเพิ่ม เหตุเยียวยาปชช.ช่วงโควิด แซะครึ่งหนึ่งมีมาก่อน

16 กุมภาพันธ์ 2566

“อาคม” ชี้ หนี้สาธารณะที่เพิ่มขึ้น เหตุเยียวยา ปชช.ช่วงโควิด ย้ำครึ่งหนึ่ง มีมาตั้งแต่โบราณ ยันอัตราการเติบโตศก.ไม่ต่ำสุดในอาเซียน

16 กุมภาพันธ์ 2566 การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เป็นวันที่ 2 ในการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวชี้แจงอภิปราย ถึงอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ และเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ว่า หากพิจารณาที่ดำเนินการมา 3 ปีกว่า ในช่วงโควิด-19 มีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินงบประมาณ แต่ไม่สามารถดึงจากงบประมาณปกติได้ ส่วนเงินที่นำมาใช้มีเพียงแหล่งเดียวคือ จากการกู้เงิน โดยได้ออก พ.ร.ก. มาแก้ไข เป็นเงิน 1.5 ล้านล้านบาท ทำให้หนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นมากกว่าภาวะปกติ เพราะต้องเร่งนำมาช่วยเหลือเยียวยาประชาชน

นอกจากนี้ยังมี พ.ร.ก.ที่เกี่ยวกับซอฟต์โลน ไปช่วยเรื่อง SME ที่ให้ดอกเบี้ยต่ำกับประชาชน ย้ำว่าในช่วงโควิดจำเป็นต้องมีการพยุงอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ เพราะเป็นบทบาทหน้าที่ในภาวะที่ไม่ปกติ ซึ่งนโยบายการคลังและการเงินจะต้องประสานกัน ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา นโยบายการเงินผ่อนคลาย ให้บทบาทภาครัฐใช้งบประมาณแผ่นดิน แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ แต่เมื่อสถานการณ์โควิดคลี่คลายก่อน นโยบายก็ต้องเข้าสู่สภาวะปกติ

ดังนั้นช่วงไตรมาส 3-4 ของปีที่แล้ว จะเริ่มเห็นนโยบายการใช้เงินมากขึ้น เพื่อแก้ปัญหาเงินเฟ้อ ในเรื่องสถานการณ์เศรษฐกิจที่ถูกกล่าวหาว่าเติบโตช้าที่สุดในอาเซียน ยืนยันว่าไม่ได้ต่ำกว่าทุกประเทศ สิงคโปร์ก็ยังต่ำกว่าประเทศไทย มองว่าปัญหาเงินเฟ้อ และสถานการณ์ทางเศรษฐกิจมาจากปัจจัยการสู้รบรัสเซีย-ยูเครน

“นโยบายการเงินก็เริ่มทำงาน ต้องดูเสถียรภาพของค่าเงิน การใช้อัตราดอกเบี้ยในการเป็นเครื่องมือ อย่างที่เรียนว่า ปีที่แล้วเกือบทุกประเทศประสบปัญหาเงินเฟ้อ” นายอาคมกล่าว

อย่างไรก็ตาม เรื่องการช่วยเหลือของนโยบายการเงิน คงจะต้องดูแลปัจจัยอื่นไปด้วย เช่น การใช้จ่าย ในช่วงดอกเบี้ยอัตราขึ้น จะต้องดูว่าเป็นภาระกับใครบ้าง แน่นอนว่ากระทบภาคธุรกิจและรัฐบาล ย้ำว่าหนี้สาธารณะครึ่งหนึ่ง เป็นหนี้สาธารณะที่สะสมมาตั้งแต่โบร่ำโบราณแล้ว ตนอยากเรียนว่าการก่อหนี้สาธารณะ 70 % เป็นไปเพราะเรื่องการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภค มีบางส่วนต้องไปชำระหนี้เมื่อปี 2540