
ขุนศึกบูรพาตัวจริง พล.ท.วรยส เหลืองสุวรรณ แม่ทัพภาคที่ 1 คนใหม่ในภารกิจร้อน สยบศึกเขมรป่วนหนองจาน
“แม่ทัพไก่” พล.ท.วรยส โตมาจาก ร.12 รอ. สายตรงบูรพาพยัคฆ์ คุมพื้นที่ชายแดน จ.สระแก้ว มาตั้งแต่เป็นนายร้อยนายพัน
วันที่ 5 กันยายน 2568 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องให้นายทหารรับราชการ มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้นายทหารรับราชการสนองพระเดชพระคุณ รวม 862 ราย
ปรากฏว่า การเปลี่ยนตัวแม่ทัพภาคที่ 1 จาก พล.ท.อมฤต บุญสุยา (ตท.27) เป็น พล.ท.วรยส เหลืองสุวรรณ (ตท.28) จึงได้รับความสนใจจากสื่อหลายสำนัก รวมถึงพลังมวลชนคนรักชาติ
เนื่องจากสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ยังคุกรุ่นอยู่บริเวณบ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เพราะมีม็อบชาวเขมรป่วนจะรื้อลวดหนามทุกวัน
ที่ผ่านมา พล.ท.อมฤต บุญสุยา อดีตแม่ทัพภาคที่ 1 ตกเป็นเป้าการถูกโจมตี กรณีทหารกองกำลังบูรพา วางลวดหนามทำแนวรั้วชายแดน ไม่ไปสุดที่หลักเขตแดน เสมือนเป็นการยอมเสียพื้นที่ประเทศไทยให้กัมพูชา
เมื่อ พล.ท.วรยส เหลืองสุวรรณ ขยับจากแม่ทัพน้อยที่ 1 ขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 แทน พล.ท.อมฤต ที่ขยับขึ้นเป็น ผช.ผบ.ทบ. จึงทำให้คนไทยหัวใจรักชาติ มีความหวังที่จะเห็นการจัดการปัญหาบ้านหนองจานให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด
แม้วันนี้ ทางการ จ.สระแก้ว ติดตั้งประกาศบังคับใช้กฎหมายชาวกัมพูชา ที่บุกรุกพื้นที่ในราชอาณาจักรไทย บริเวณบ้านหนองจาน โดยป้ายมี 3 ภาษา (ไทย กัมพูชา และอังกฤษ) แต่ก็ยังมีการปลุกระดมมวลชนทางฝั่งเขมรให้มาท้าทายที่รั้วลวดหนามทุกวัน
กลยุทธ์โล่มนุษย์เขมรที่มายั่วยุทหารไทยทุกวัน บริเวณชายแดนบ้านหนองจาน ย่อมท้าทายความสามารถของ “แม่ทัพไก่” พล.ท.วรยส เหลืองสุวรรณ
แหล่งข่าวในกองทัพภาคที่ 1 เชื่อว่า พล.ท.วรยส น่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดในภารกิจ “บ้านหนองจาน” เพราะ “แม่ทัพไก่” เคยรับราชการอยู่ในพื้นที่ จ.สระแก้ว มานานนับสิบปี
พูดถึงแม่ทัพภาคที่ 1 คนเก่าและคนใหม่ แม้จะรับราชการในพื้นที่ภาคตะวันออก และได้ชื่อว่าเป็นสายบูรพาพยัคฆ์ “กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์” (พล.ร.2 รอ.) แต่ก็ต่างหน่วยต่างกรม
พล.ท.อมฤต บุญสุยา อดีตแม่ทัพภาคที่ 1 เริ่มต้นรับราชการที่ ร.21 รอ. ค่ายทหารเสือราชินี จ.ชลบุรี และอยู่ในค่ายทหารเสือมาโดยตลอด
ต่างจาก พล.ท.วรยส เหลืองสุวรรณ แม่ทัพภาคที่ 1 โตมาในร่มเงา ร.12 รอ. ค่ายไพรีระย่อเดช จ.สระแก้ว และเป็นน้องรักของ พล.อ.ธรรมนูญ วิถี อดีต ผบ.ร.12 รอ.
สำหรับการโยกย้ายในปีนี้ พล.ท.อมฤต บุญสุยา ขยับขึ้นจากแม่ทัพภาคที่ 1 เป็น ผช.ผบ.ทบ. รอลุ้นตำแหน่ง ผบ.ทบ.ในปี 2570 โดยมีคู่แข่งคนสำคัญคือ พล.ท.ณรงค์ฤทธิ์ คัมภีระ (ตท.26) อดีตผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ที่เพิ่งเป็น ผู้ช่วย ผบ.ทบ.เช่นกัน
ที่มากไปกว่านั้นคือ พล.ท.วรยส จะเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 เพียง 1 ปี ก่อนเข้าไลน์ 5 เสือ ทบ. โดยจะเกษียณปี 2571 พร้อม พล.ท.อมฤต หัวแถว ตท.27
ว่ากันว่า “แม่ทัพปู” พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ. ต้องการดันรุ่นน้อง ตท.28 มากกว่า ตท.27 จึงมีแผนปั้นน้องรัก “แม่ทัพไก่” ให้ไปถึงฝั่งฝัน นั่นคือ เก้าอี้ ผบ.ทบ.
คำกล่าวที่ว่า “แม่ทัพไก่” พล.ท.วรยส เป็นนายทหารที่รู้ลึก รู้จริง และชำนาญพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาด้าน จ.สระแก้ว คงไม่เกินไปจากความเป็นจริง
เมื่อเข้าไปดูเส้นทางของ พล.ท.วรยส เติบโตมาจาก “กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์” (ร.12 รอ.) ค่ายไพรีระย่อเดช จ.สระแก้ว
อย่างที่ทราบกัน พื้นที่ชายแดน อ.วัฒนานคร อ.อรัญประเทศ อ.ตาพระยา และ อ.โคกสูง อยู่ในการดูแลของ ร.12 รอ.
ปี 2558 พ.อ.วรยศ (ยศขณะนั้น) เสนาธิการ ร.12 รอ. ออกจาก จ.สระแก้ว มาเป็นรอง ผบ.ร.2 รอ. ค่ายพรหมโยธี จ.ปราจีนบุรี
ปี 2560 พล.ต.วรยศ เหลืองสุวรรณ (ยศขณะนั้น) ออกจากถิ่นบูรพาพยัคฆ์มาดำรงตำแหน่ง “ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์” (ผบ.พล.1 รอ.)
จากนั้น “แม่ทัพไก่” ขึ้นเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 ก่อนจะมานั่งเก้าอี้แม่ทัพน้อยที่ 1 อัตรา “พล.ท.” แต่งตัวรอขึ้นแม่ทัพภาค 1 ในปีนี้