
เลียม ดีแล็ป (Liam Delap) กองหน้าดาวรุ่งวัย 22 ปี กลายเป็นแข้งเนื้อหอมประจำซัมเมอร์ทันทีที่เงื่อนไขค่าฉีกสัญญา 30 ล้านปอนด์ของเขากับอิปสวิช ทาวน์ มีผลหลังสโมสรตกชั้นจากพรีเมียร์ลีก และสุดท้ายเป็น เชลซี ที่ปาดหน้า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และอีกหลายทีมคว้าตัวไปครอง
ดีแล็ปอาจไม่ได้มีชื่อเสียงมากเท่ากองหน้าระดับท็อป แต่ผลงานในฤดูกาลล่าสุดคือเครื่องพิสูจน์ชั้นดี เขายิงไปถึง 12 ประตูจาก 36 ประตูทั้งหมดของอิปสวิชในพรีเมียร์ลีก คิดเป็นหนึ่งในสามของทีม โดยที่ "ไม่มีลูกจุดโทษ" แม้แต่ลูกเดียว
ด้วยจุดเด่นเรื่องความเร็วและพละกำลัง ทำให้ดีแล็ปกลายเป็นอาวุธสำคัญของอิปสวิชในเกมสวนกลับ การเคลื่อนที่ของเขาเข้ากับแผนการเล่นที่ต้องการกองหน้าวิ่งทะลุแนวรับ และเป็นเป้าหมายให้การเปิดจากด้านข้าง ซึ่งสไตล์แบบนี้อาจเหมาะกับแนวทางของ เอ็นโซ่ มาเรสก้า ที่เน้นเกมรุกหลากหลายและปรับระบบได้ตามสถานการณ์
แม้ นิโคลัส แจ็คสัน จะเป็นกองหน้าเบอร์หนึ่งของเชลซีในตอนนี้ แต่การมีดีแล็ปเข้ามาเพิ่มตัวเลือก (โดยเฉพาะในฤดูกาลที่ต้องลุยทั้งพรีเมียร์ลีกและยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก) ถือเป็นการเสริมที่ “ทั้งคุ้มค่าและฉลาด” เพราะดีแล็ปมีค่าฉีกสัญญาที่จับต้องได้ และยังสามารถพัฒนาได้อีกมากในวัยเพียง 22 ปี
ฝั่ง แมนฯ ยูไนเต็ด นี่ไม่ใช่แค่การพลาดแข้งพรสวรรค์คนหนึ่ง แต่คือการเสีย “เป้าหมายหลัก” ของ เจสัน วิลค็อกซ์ ผู้อำนวยการเทคนิคที่เข้ามาวางโครงสร้างระยะยาวให้สโมสร
แม้บางฝ่ายในทีมงานจะมีข้อกังขาว่า ดีแล็ปพร้อมแค่ไหนสำหรับการเล่นในทีมใหญ่ หลังเห็นกรณีของ ราสมุส ฮอยลุนด์ ที่ฟอร์มยังไม่สม่ำเสมอ แต่ดีแล็ปคือผู้เล่นที่ “ตรงโจทย์” ทั้งเรื่องสไตล์ ทัศนคติ และอายุ เหมาะกับการปั้นเป็นกองหน้าหลักในยุคใหม่ของสโมสร
ยูไนเต็ดเคยมีข่าวกับทั้ง วิคเตอร์ โยเคเรส, วิคเตอร์ โอซิมเฮน และ ไบรอัน เอ็มเบอโม่ แต่ทุกคนล้วนมีอุปสรรค ไม่ว่าจะเป็นค่าตัวสูง, ค่าเหนื่อยแพง หรือความต้องการเล่นแชมเปียนส์ลีก ทำให้ดีลของดีแล็ปที่ “พร้อมทั้งแผนและราคา” กลายเป็นโอกาสที่ควรคว้าไว้ แต่ก็หลุดมือไปในที่สุด
"ปีศาจแดง" จึงอาจจำเป็นต้องทุ่มเงินมากกว่าที่คาดการณ์สำหรับตำแหน่งกองหน้าตัวเป้า แต่พวกเขาจะทำได้หรือไม่ในเมื่อยังมีปัญหาทางการเงินแบบนี้? หรือแฟน ๆ จะต้องยอมอดทนกับ ราสมุส ฮอยลุนด์ กันต่อไป?
เลียม ดีแล็ป เติบโตจากอะคาเดมีของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ลงเล่นทีมชุดใหญ่ไปเพียง 6 นัด ก่อนย้ายมาอิปสวิชในปี 2024 ด้วยค่าตัวรวมออปชันประมาณ 20 ล้านปอนด์ ซึ่งถือว่า “ถูก” เมื่อดูจากฟอร์มในซีซันล่าสุด
ลูกชายของ รอรี ดีแล็ป อดีตกองกลางชื่อดัง มีจุดเด่นเรื่องการใช้ร่างกาย การวิ่งไม่มีหมด และการจบสกอร์ในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะยิงไกล เข้าชาร์จ หรือลูกกลางอากาศ แถมยังได้รับการฝึกพิเศษจาก ลี แกรนต์ อดีตโค้ชของแมนฯ ยูไนเต็ด ที่เคยเป็นเพื่อนร่วมทีมของพ่อเขาอีกด้วย
...
ในโลกฟุตบอลที่ราคานักเตะพุ่งสูงเกินเหตุ การที่เชลซีได้กองหน้าพรสวรรค์ที่พิสูจน์ตัวเองแล้วในพรีเมียร์ลีกมาร่วมทีม ด้วยค่าตัวเพียง 30 ล้านปอนด์ นี่อาจจะเป็นดีลที่กลายเป็น “จุดเปลี่ยน” ของทั้งสองสโมสรในอนาคตก็เป็นได้