svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวทั่วไทย

54 ลูกเรือ "รล.สุโขทัย" ถึงฐานทัพเรือสัตหีบ กลับสู่อ้อมอกครอบครัว (มีคลิป)

20 ธันวาคม 2565
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

54 ลูกเรือ "เรือหลวงสุโขทัย" กลับคืนสู่อ้อมอกครอบครัว เดินทางถึง ฐานทัพเรือสัตหีบ แล้ว ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ พร้อมผู้บัคับบัญชา ให้การต้อนรับ หลังรอดชีวิตจากอุบัติเหตุเรืออับปางถูกคลื่นยักษ์พัดถล่ม

20 ธันวาคม 2565 เมื่อเวลา 00.10 น. พลเรือเอก อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการ กองเรือยุทธการ, พลเรือตรี โชคชัย เรืองแจ่ม ผู้บัญชาการ กองเรือฟริเกตที่ 1, พลเรือตรี สมรภูมิ จันโท รองผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน,  นาวาเอก ศุภสิทธิ์ บูรณะโอสถ รองผู้บัญชาการฯ รักษาราชการ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง 

พร้อมทั้งครอบครัวของกำลังพล ให้การต้อนรับกำลังพลจากเรือหลวงสุโขทัย จำนวน 54 นาย ที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์เรือถูกคลื่นยักษ์โหมกระหน่ำ จนอับปางกลางอ่าวประจวบคีรีขันธ์ เหตุเกิดช่วงค่ำของวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยหลังเกิดเหตุ ทางกองทัพเรือ ได้ส่งเรือหลวงกระบุรี และเรือหลวงอ่างทอง เข้าให้การช่วยเหลือ ก่อนนำขึ้นยังท่าเทียบเรือบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

54 ลูกเรือ \"รล.สุโขทัย\" ถึงฐานทัพเรือสัตหีบ กลับสู่อ้อมอกครอบครัว (มีคลิป)
54 ลูกเรือ \"รล.สุโขทัย\" ถึงฐานทัพเรือสัตหีบ กลับสู่อ้อมอกครอบครัว (มีคลิป)

การต้อนรับกำลังพลผู้รอดชีวิตทั้ง 54 นาย ภายหลังได้รับการช่วยเหลือขึ้นจากทะเล ในจำนวนนี้มีทั้งผู้ได้รับบาดเจ็บ และไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่ไม่ถึงขั้นต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล  ดังนั้น กรมการขนส่งทหารเรือ จึงได้จัดรถบัส จำนวน 2 คัน นำกำลังพลทั้งหมดออกเดินทางจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มุ่งหน้ากลับสู่หน่วยที่ตั้ง ณ กองบัญชาการ กองเรือฟริเกตที่ 1 

เมื่อกำลังพลทั้งหมดได้มารวมตัวกันยังหน้ากองบัญชาการ กองเรือยุทธการ เพื่อกระทำพิธีถวายพวงมาลัยดอกไม้ สักการะขอพรต่อพระอนุสาวรีย์ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ อันเป็นที่เคารพศรัทธา และเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของทหารเรือ

54 ลูกเรือ \"รล.สุโขทัย\" ถึงฐานทัพเรือสัตหีบ กลับสู่อ้อมอกครอบครัว (มีคลิป)

ทั้งนี้  ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ได้กล่าวให้โอวาทต่อกำลังพลด้วยความห่วงใย โดยระบุว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อุบัติเหตุครั้งนี้ คงไม่มีใครอยากให้เกิด รวมถึงคลิปที่ทางกำลังพลถ่ายไว้ได้ก่อนอับปาง และจากการสอบถามลูกเรือ ล้วนสอดคล้องกันว่า ขณะเกิดเหตุทะเลมีคลื่นลมแรง และมีคลื่นยักษ์ขนาดใหญ่พัดถล่มเรือ ซึ่งพลประจำเรือนายหนึ่งให้การว่า ตั้งแต่ประจำการอยู่ในเรือนานนับสิบปี ยังไม่เคยประสบคลื่นยักษ์ที่มีความรุนแรงเช่นนี้

เบื้องต้น ได้มอบเงินบำรุงขวัญ ก่อนปล่อยให้พบหน้าครอบครัวที่มารอรับกลับบ้าน บรรยากาศเป็นไปด้วยความรักความอบอุ่น ส่วนกำลังพลจำนวน 30 นาย ที่ยังหาไม่พบนั้น ทางกองทัพเรือ ได้นำเรือรบ เรือตรวจการณ์ และอากาศยาน ออกลาดตระเวนค้นหาผู้รอดชีวิต เชื่อว่ายังลอยคออยู่ในทะเล โดยภารกิจค้นหาดังกล่าว จะคงดำเนินการต่อไป จนกว่าจะสามารถช่วยเหลือชีวิตทหารทุกนาย กลับคืนสู่อ้อมอกครอบครัวต่อไป 

ชมคลิป 

54 ลูกเรือ \"รล.สุโขทัย\" ถึงฐานทัพเรือสัตหีบ กลับสู่อ้อมอกครอบครัว (มีคลิป)
ข่าวและภาพ : ณัฐภูมินทร์ – พัชรพล ปานรักษ์
สำนักข่าวเนชั่น อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 
 

logoline