เนชั่นทีวี

เลือกตั้ง USA

“ทรัมป์” หาเสียงกลางแจ้งครั้งแรก หลังเหตุลอบสังหาร

22 ส.ค. 2567 | jurairat

“ทรัมป์” หาเสียงกลางแจ้งครั้งแรก หลังเหตุลอบสังหาร

โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวปราศรัยกลางแจ้งเป็นครั้งแรก หลังรอดชีวิตจากเหตุลอบสังหาร ขณะมีสัญญาณว่า โรเบิร์ต เอฟ เคนเนดี ผู้สมัครอิสระเตรียมถอนตัว และอาจประกาศหนุนทรัมป์ เพื่อหวังสกัดไม่ให้กมลา แฮร์ริส ชนะเลือกตั้ง

“ทรัมป์” หาเสียงกลางแจ้งครั้งแรก หลังเหตุลอบสังหาร

อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปราศรัยหาเสียงภายในบริเวณพิพิธภัณฑ์การบินนอร์แคโรไลนา ในเมืองแอชโบโร รัฐนอร์ทแคโรไลนาเมื่อวันพุธ (21 สิงหาคม) หลังแผ่นกระจกกันกระสุนที่ตั้งล้อมรอบเวที โดยเป็นการปราศรัยกลางแจ้งครั้งแรก หลังจากเขาเพิ่งรอดชีวิตจากเหตุการณ์ลอบยิงสังหารขณะหาเสียงที่รัฐเพนซิลเวเนียเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม  นอกจากนี้ยังมีคอนเทนเนอร์ตั้งรอบนอกเพื่อเป็นกำแพงอีกชั้น และบดบังสายตา รวมทั้งมีสไนเปอร์เฝ้าบนหลังคา  และมีเครื่องบินเก่าตั้งอยู่หลังโพเดียม

ทรัมป์และเจ. ดี. แวนซ์ ผู้สมัครรองประธานาธิบดีของพรรครีพับลิกัน ร่วมหาเสียงในรัฐนอร์ทแคโรลนา โดยมุ่งเน้นเรื่องความมั่นคงของประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเดินสายตลอดสัปดาห์เพื่อเบี่ยงเบนความสนในจากการประชุมใหญ่ของพรรคเดโมแครต

ทรัมป์ กล่าวว่า โลกกำลังลุกไหม้ และกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีและผู้สมัครประธานาธิบดีของพรรคเดโมแครต และประธานาธิบดีโจ ไบเดน กำลังนำพาสหรัฐฯ เข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 โดยกล่าวโทษว่าเป็นความผิดพลาดจากการถอนทัพจากอัฟกานิสถาน และสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน และสงครามระหว่างอิสราเอลและฮามาส  และเขายังบอกด้วยว่า ศัตรูทั้งหลายจะได้รับรู้ว่า อเมริกาจะได้รับการยำเกรง เมื่อเขาเป็นผู้บัญชาการสูงสุด และหากแฮร์ริสชนะ สงครามโลกครั้งที่ 3 จะเกิดขึ้นแน่

“ทรัมป์” หาเสียงกลางแจ้งครั้งแรก หลังเหตุลอบสังหาร

“ทรัมป์” หาเสียงกลางแจ้งครั้งแรก หลังเหตุลอบสังหาร

นอกจากนี้เขาโจมตีว่า แฮร์ริสเป็นพวกซ้ายสุดโต่ง และงานหลายล้านตำแหน่งจะหายไปชั่วข้ามคืน เงินออมทั้งชีวิตจะหายวับ หากเธอชนะเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน

นอร์ธแคโรไลนาเป็นหนึ่งในรัฐสวิงสเตท หรือรัฐที่ไม่ใช่ฐานเสียงของพรรคใดเพียงไม่กี่รัฐ ที่คาดว่า จะเป็นตัวตัดสินผลการเลือกตั้งในวันที่ 5 พฤศจิกายน ขณะที่ผลสำรวจล่าสุด พบว่า แฮร์ริสมีคะแนนนิยมแซงหน้าทรัมป์ในสวิงเสตทบางรัฐแล้ว

ขณะเดียวันซีเอ็นเอ็นรายงานอ้างแหล่งข่าวว่า โรเบิร์ต เอฟ เคนเนดี จูเนียร์ ผู้สมัคประธานาธิบดีในนามอิสระ เตรียมประกาศยุติการแข่งขันที่เวทีปราศรัยในเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนาในเช้าวันศุกร์นี้  และมีการพูดคุยระห่างทีมหาเสียงของทรัมป์ และคนใกล้ชิดของเคนเนดีว่า เขาจะประกาศให้การสนับสนุนทรัมป์ด้วย และจะไปปรากฏตัวที่เวทีหาเสียงของทรัมป์ในเมืองฟินิกซ์ในคืนเดียวกันด้วย

นิโคล ชานาฮาน ผู้สมัครรองประธานาธิบดีคู่กับเคนเนดี  เผยเมื่อวันอังคารว่า ทีมกำลังพิจารณาว่าจะร่วมสนับสนุนทรัมป์หรือไม่ เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่แฮร์ริสจะชนะเลือกตั้ง และทรัมป์ บอกว่า พร้อมให้เคนเนดีมีบทบาทในรัฐบาล หากยอมถอนตัวและประกาศให้การสนับสนุนเขา

“ทรัมป์” หาเสียงกลางแจ้งครั้งแรก หลังเหตุลอบสังหาร

ข่าวล่าสุด